Quân sự

Xe tăng Leopard 2A4 NATO viện trợ cho Ukraine sẽ thành vật trưng bày tại Công viên Patriot?

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga cảnh báo các xe tăng Leopard 2A4 mà NATO dự định cung cấp cho Ukraine sẽ bị bắt làm chiến lợi phẩm và mang đi trưng bày tại Công viên Patriot.
Tây Ban Nha quyết định sẽ cung cấp xe tăng Leopard 2A4 cho Ukraine, mặc dù từng bị Đức cản trở nhưng dưới sức ép lớn từ phương Tây thì quá trình bàn giao dự kiến sẽ sớm diễn ra.
Dự kiến Tây Ban Nha ​​sẽ giao khoảng 50 xe trong đợt đầu tiên, những chiến xa này được mua lại từ Đức vào năm 1995, chúng từng được lên kế hoạch chuyển đổi thành thiết bị kỹ thuật, nhưng do có những vấn đề về tài chính mà kế hoạch trên bị hủy bỏ.
Theo kế hoạch, những xe tăng Leopard 2A4 này sẽ được chuyển đến Latvia, nơi đã có đơn vị Tây Ban Nha đóng quân. Tại đó, quá trình huấn luyện sử dụng cho các binh sĩ của Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ bắt đầu.
Theo báo chí Nga, tất nhiên Leopard 2A4 vượt trội đáng kể so với T-72M/M1 của Ba Lan, vốn đang tham chiến ở miền Đông Ukraine. Nhưng ngay cả chiếc chiến xa chuẩn NATO này cũng không thể mang lại hiệu quả cao trên chiến trường.
Có thể Ukraine sẽ tiến hành tích hợp bổ sung giáp phản ứng nổ Kontakt-1 cho xe tăng Leopard 2A4 tương tự như cách họ đã làm với T-72M mà Ba Lan chuyển giao, ngoài cải tiến này thì Kyiv khó lòng thực hiện một sửa đổi nào khác.
Moskva còn cảnh báo do khóa đào tạo sẽ rất ngắn, trình độ của binh sĩ sẽ là không đủ để vận hành nhuần nhuyễn cỗ chiến xa trên, điều này sẽ gây ra nhiều thiệt hại. Báo chí Nga cho rằng “món quà Tây Ban Nha” sẽ bị tiêu diệt trong thời gian tương đối nhanh chóng.
Ngoài ra còn một sự lựa chọn khác, có thể rất xe tăng Leopard 2A4 sẽ được đưa tới Công viên Patriot gần Moskva, nơi nhiều thiết giáp chiến lợi phẩm được trưng bày.
Leopard 2A4 là phiên bản phổ biến nhất của gia đình Leopard 2 - họ xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) được phát triển bởi Tập đoàn Krauss - Maffei trong đầu những năm 1970 cho Quân đội Tây Đức.
Biến thể Leopard 2A4 bao gồm nhiều thay đổi đáng kể so với nguyên bản như hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số có thể xử lý các loại đạn mới, hệ thống ngăn chặn nổ và tháp pháo được cải thiện với giáp titan - vonfram phẳng.
Thông số cơ bản kỹ thuật cơ bản của xe tăng Leopard 2A4: Trọng lượng 55,15 tấn; chiều dài 9,67 m (với pháo quay về phía trước); chiều rộng 3,75 m; chiều cao 2,99 m.
"Trái tim" của Leopard 2A4 là động cơ diesel tăng áp 12 xi lanh MTU-12 MB 873-Ka 501 công suất 1.479 mã lực, cho tốc độ tối đa 68 km/h trên đường tốt hoặc 31 km/h trên đường gồ ghề.
Vũ khí trang bị cho Leopard 2A4 bao gồm pháo nòng trơn Rheinmetall 120 mm L/44 (chiều dài nòng gấp 44 lần đường kính) với cơ số 42 viên đạn.
Vũ khí phụ của chiếc xe tăng này bao gồm 2 súng máy 7,62 mm MG3A1 với cơ số 4.750 viên đạn (1 khẩu đồng trục, 1 khẩu lắp trên nóc tháp pháo).
Do ra đời khá lâu mà nhiều tính năng của Leopard 2A4 đã trở nên lạc hậu khi đặt cạnh các loại chiến xa hiện đại mới ra đời như T-90M Proryv 3 hay T-14 Armata... đặc biệt là về mức độ bảo vệ.
Nhưng Leopard 2A4 vẫn được đánh giá là một nền tảng rất tin cậy, đặc biệt là khả năng tác xạ tầm xa vô cùng chính xác do máy tính kiểm soát hỏa lực tinh vi và bộ ổn định dành cho nòng pháo ở mức hoàn hảo.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC