Quân sự

Vũ khí bí mật sẽ được Không quân Mỹ sử dụng trong cuộc xung đột với Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Trong trường hợp có thể xảy ra xung đột quân sự với Nga, Không quân Mỹ sẽ dựa vào một thứ vũ khí bí mật của mình, tờ 19FortyFive nhận xét.
Mối quan hệ hiện tại giữa Mỹ và Nga đang ở mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, và trong bối cảnh đó, ngày càng có nhiều tin đồn về một cuộc đụng độ quân sự có thể xảy ra giữa hai nước.
Theo các chuyên gia Mỹ, nếu xung đột thực sự nổ ra giữa lực lượng vũ trang của Moskva và Washinton, Không quân Mỹ sẽ sử dụng vũ khí bí mật của mình - máy bay MC-130J Commando II, ấn bản 19FortyFive cho biết.
Các nhà phân tích của 19FortyFive lưu ý: "máy bay tác chiến đặc biệt MC-130J chính là vũ khí bí mật của Không quân Mỹ trong trường hợp nổ ra cuộc chiến với Nga và Trung Quốc".
MC-130J Commando II là máy bay chuyên dụng, được sửa đổi đặc biệt để tham gia các hoạt động bí mật. Nó được đưa vào sử dụng từ năm 2010 và đã góp mặt trong nhiều nhiệm vụ chiến đấu đặc thù của quân đội Mỹ.
Tuy nhiên trong những năm gần đây, Lầu Năm Góc đang định hướng lại dàn máy bay chuyên dụng cao của mình nhằm hướng tới một cuộc chiến có thể xảy ra với những cường quốc như Nga hay Trung Quốc, MC-130J Commando II cũng không nằm ngoài quy luật này.
Quân đội Mỹ có khoảng 60 chiếc MC-130J Commando II, mỗi phi cơ trị giá 114 triệu USD. Phương tiện này chuyên đảm nhiệm tiếp nhiên liệu cho trực thăng và máy bay, cũng như điều chuyển lực lượng hoạt động đặc biệt trong điều kiện tầm nhìn hạn chế.
“Nhưng tính hữu dụng của MC-130J không dừng lại ở đó. Với khả năng cất - hạ cánh trên hầu hết mọi bề mặt, bao gồm sa mạc, bãi biển và thậm chí cả đường cao tốc, phương tiện trên tỏ ra đặc biệt hữu ích".
"Máy bay MC-130J Commando II đã chứng minh là một nền tảng lý tưởng để hỗ trợ các hoạt động viễn chinh ngay cả trong vùng trời đang có tranh chấp", các nhà bình luận của tờ báo Mỹ khẳng định.
Cách đây một thời gian, quân đội Mỹ đã sử dụng MC-130J trong một cuộc tập trận trên một trong những hòn đảo tại khu vực Scandinavia, họ đã tiết lộ cách máy bay sẽ được sử dụng trong cuộc xung đột với Nga.
Commando II đã đổ bộ lên đảo Gotland của Thụy Điển, mang theo pháo phản lực dẫn đường tấm xa M142 (HIMARS), vũ khí này có thể sử dụng tên lửa với tầm bắn vượt quá 200 km, các máy bay bí mật này sẽ thực hiện hoạt động như vậy.
Các nhà phân tích của ấn phẩm Mỹ tin rằng trong một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga, MC-130 sẽ có thể hạ cánh trên đường cao tốc ở đâu đó trên đất Ba Lan hoặc các nước Baltic.
Sự hiện diện của MC-130J tạo ra một điểm để nhanh chóng tái vũ trang và tiếp nhiên liệu cho các máy bay chiến đấu cũng như máy bay trực thăng của NATO.
Việc triển khai một cách đầy bất ngờ như vậy sẽ làm tăng khả năng sống sót và độ an toàn cho máy bay, vì Nga sẽ khó xác định và tấn công chính xác, các phi cơ này sẽ hoạt động từ những sân bay nhỏ và ít được biết đến.
Mặc dù không phải một chiếc tiêm kích hay máy bay ném bom tàng hình có năng lực tấn công mạnh, máy bay tác chiến đặc biệt MC-130J Commando II vẫn rất xứng đáng được coi là vũ khí bí mật có khả năng thay đổi cuộc chơi của Không quân Mỹ.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC