Quân sự

Nga bí mật tăng cường S-300 tới Syria sẵn sàng bắn hạ máy bay xâm nhập

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga bí mật tăng cường S-300 tới Syria, tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa này được đã nhìn thấy tại căn cứ không quân Tabka thuộc miền Trung Cộng hòa Ả Rập.
Nga bí mật tăng cường S-300 tới Syria là thông tin đang thu hút nhiều sự quan tâm từ báo chí quốc tế. Hệ thống tên lửa phòng không tầm này được triển khai tại sân bay quân sự Tabka, thuộc quyền kiểm soát của Không quân Syria.
Thông tin về vấn đề này được cung cấp lần đầu bởi trang Syrian Military Capabilities, họ đã công bố một bức ảnh cho thấy 2 xe mang phóng tự hành của S-300 có mặt tại đây như một bằng chứng.
Theo thông báo, sân bay quân sự Tabka nằm cách thành phố Et-Tabka khoảng 5 km về phía Nam và trước đây chưa từng được Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sử dụng, ít nhất là không có thông báo nào liên quan đến thực tế này.
Nhưng điều cần phải đặc biệt lưu tâm chính là các hình ảnh từ vệ tinh do thám cho thấy hệ thống tên lửa phòng không S-300 Favorit vẫn nằm tại địa điểm triển khai thường trực gần thành phố Masyaf.
Điều này được các chuyên gia quân sự phán đoán là Nga bí mật tăng cường tới Syria để đảm bảo an ninh cho những khu vực thuộc miền Trung và miền Đông của Cộng hòa Ả Rập trước các mối đe dọa từ bên ngoài.
Theo ý kiến của họ, không loại trừ khả năng sự xuất hiện của hệ thống tên lửa phòng không S-300 Favorit tại sân bay quân sự Tabka có liên quan đến chiến dịch quân sự mà Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từng cảnh báo sẽ tiến hành.
Xét tới khoảng cách từ Tabka đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, tổ hợp S-300 bố trí tại đây đảm bảo sẽ khóa chặt không phận, nó đủ sức bắn trúng mọi chiến đấu cơ của Ankara, thậm chí cả máy bay không người lái và tên lửa hành trình trong trường hợp phát sinh xung đột diện rộng.
Các chuyên gia lưu ý rằng những tổ hợp S-300 trên đang trong tình trạng báo động chiến đấu cao, khi các ống phóng tên lửa đang ở trạng thái dựng thẳng đứng, điều này cho phép đưa ra phản ứng nhanh nhất nhằm chống lại bất kỳ mối đe dọa nào.
Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn không có bình luận chính thức nào từ Moskva hay Damascus về việc triển khai tên lửa phòng không S-300 tại căn cứ Tabka, điều này sẽ dẫn tới nhiều suy đoán trong thời gian tới.
Tuy nhiên trước đó có thông tin cho rằng S-300 của Syria không thể phát hiện và bắn trúng máy bay chiến đấu F-15 của Israel khi nó bay sâu vào trong lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập để ném bom.
Giới phân tích chưa rõ chiến đấu cơ Tel Aviv thoát được S-300 nhờ hệ thống tác chiến điện tử tối tân mang theo hay đơn giản Moskva đã có tác động vào theo đúng tinh thần không làm tổn thương đến nhau.
Nhưng chính thực tế trên đã khiến cho S-300 gặp nhiều nghi ngờ khi có mặt tại căn cứ Tabka, đặc biệt trong trường hợp phải đối mặt những mục tiêu bay thấp như UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.
Trong cuộc chiến Karabakh, một tổ hợp S-300 của Armenia thậm chí còn bị máy bay không người lái cảm tử Harop tiêu diệt khá dễ dàng, cho thấy vũ khí này không còn đáng sợ như quảng cáo nữa.
Bởi vậy việc Nga đưa S-300 tới miền Trung Syria có lẽ chỉ mang ý nghĩa tinh thần chứ không thể đảm bảo khóa chặt bầu trời khu vực này như báo chí kỳ vọng.

Theo Syrian Military Capabilities

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC