Quân sự

Taliban vẫn dùng vũ khí chiến lợi phẩm thu từ Mỹ, không định bán

Bạch Dương

ANTD.VN - Taliban vẫn dùng vũ khí chiến lợi phẩm thu từ Mỹ, đó là khẳng định chính thức từ lực lượng này, khi thời gian qua rộ lên tin chúng bị âm thầm bán ra nước ngoài.

Vũ khí Mỹ trong tay Taliban cùng với những trang thiết bị quân sự mà Washington bỏ lại trong quá trình “rút quân” ​​vội vàng khỏi Afghanistan sẽ không được chuyển giao cho các nước thứ ba, trong đó có Pakistan.
Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, "Các Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan" không có ý định chuyển giao hoặc bán số vũ khí còn sót lại từ người Mỹ, tất cả sẽ được dùng để trang bị cho Quân đội Afghanistan mới.
Trước đó, Kabul đã phản ứng mạnh trước việc các phương tiện truyền thông Pakistan đăng tải thông tin cho rằng Taliban có ý định bán cho Islamabad một số vũ khí mà người Mỹ để lại khi rời khỏi Afghanistan.
Theo tờ Dawn của Pakistan, chính phủ nước này dự định mua tới 200.000 đơn vị vũ khí cá nhân của Mỹ từ Afghanistan để ngăn chúng rơi vào tay các nhóm phiến quân. Tuy nhiên loại vũ khí nào đang được nhắc tới thì vẫn là bí mật.
Taliban đã công bố thành lập một quân đội mới vào cuối tháng 8 năm nay, thông báo cho biết lực lượng này bao gồm những đơn vị có "kinh nghiệm chiến đấu phong phú", bao gồm cả những người đã trải qua trận chiến với binh sĩ Afghanistan trong năm nay.
Lực lượng đặc biệt là một phần của Quân đội Afghanistan mới, tiêu biểu là Badri 313, đơn vị này ngay lập tức thay quân phục Mỹ, dùng trang bị cá nhân do Mỹ sản xuất, mặc dù cách đây không lâu họ vẫn mang súng trường tấn công Kalashnikov.
Quân đội Mỹ đã hiện diện ở Afghanistan trong 20 năm và trong khi rời khỏi đất nước này, họ đã bỏ lại nhiều vũ khí cũng như trang thiết bị và phương tiện cơ giới tối tân. Tất cả đều đã thuộc về Taliban.
Hình ảnh những đơn vị tác chiến đặc biệt của Taliban với quân phục, trang bị cá nhân của Mỹ và súng trường M16 cũng như carbine M4 khiến nhiều người nhầm tưởng đây là một quân đội chính quy, hiện đại của một đất nước giàu có.
Taliban khẳng định vẫn dùng vũ khí Mỹ và không có ý định bán ra nước ngoài, chứng minh qua việc 300 tân binh đã hoàn thành khóa đào tạo 2 tháng tại trung tâm huấn luyện và đến phục vụ trong Lữ đoàn 2 của Quân đoàn 205 Al-Badr với vũ khí gốc Mỹ.
Các tân binh Taliban tốt nghiệp không chỉ vượt qua khóa huấn luyện quân sự mà còn được cả đào tạo về tư tưởng.
Hình ảnh những tân binh Taliban.
Trên tay những người lính này là súng trường tấn công M4 và M16 của Mỹ.
Theo ước tính từ báo chí phương Tây, đi kèm những khẩu súng trường tấn công hay súng máy là hàng chục triệu viên đạn tồn dư, đủ để Taliban sử dụng trong khoảng thời gian rất dài nữa.
Khi vẫn bị cấm vận và không có năng lực sản xuất, rõ ràng việc Taliban cố gắng giữ lại vũ khí chiến lợi phẩm thay vì bán chúng ra nước ngoài là điều hoàn toàn hợp lý.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC