Quân sự

Hệ thống phòng không S-550 bí ẩn được Nga tiết lộ những đặc điểm đầu tiên

Việt Dũng
ANTD.VN - Hệ thống phòng không S-550 bí ẩn là vũ khí thu hút sự quan tâm sâu sắc từ giới truyền thông sau khi Nga hé lộ một vài thông tin về nó.
Hệ thống phòng không S-550 bí ẩn theo giới thiệu chính là bước trung gian giữa S-500 Prometheus (sắp chính thức có trong biên chế Quân đội Nga) với một tổ hợp tên lửa đánh chặn hứa hẹn khác vẫn trong vòng bí mật.
Cụ thể, trong bối cảnh hệ thống phòng không tầm cao thế hệ mới S-500 Prometheus bắt đầu được đưa vào trang bị cho Quân đội Nga, giới truyền thông biết rằng các công trình sư nước này đã tham gia vào quá trình phát triển một vũ khí mới có tên định danh S-550.
Thông tin về vấn đề này vừa được đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga công bố. Hệ thống vũ khí mới sẽ trở thành mắt xích trung gian giữa một tổ hợp tên lửa phòng không tương lai và hệ thống S-500 vừa hoàn thiện.
Điều này ngụ ý đến thực tế rằng ngoài S-550 đầy hứa hẹn thì còn một thứ vũ khí khác mạnh hơn nhiều cũng đang được các nhà khoa học Nga tích cực nghiên cứu phát triển.
Hệ thống S-550 đang được so sánh với S-350 Vityaz, nó cũng là sản phẩm trung gian giữa S-300 Favorit với S-400 Triumf, căn cứ cách đặt tên của Nga, có khả năng tổ hợp S-600 đã được lên kế hoạch tạo ra.
Ngoài ra theo dữ liệu được công bố trước đây từ Bộ Quốc phòng Nga, việc tăng phạm vi tiêu diệt mục tiêu trong các hệ thống phòng không mới là vô nghĩa, điều này rõ ràng có ngụ ý các chuyên gia vũ khí đang làm việc để cải thiện hiệu suất trúng đích của tên lửa đánh chặn.
“Nhiều khả năng S-550 thực tế sẽ có các đặc điểm giống S-500 Prometheus, tuy nhiên nó sẽ được trang bị số lượng tên lửa lớn hơn đáng kể để chế áp thành công mọi mục tiêu của đối phương".
"Có lẽ phạm vi tấn công mục tiêu của S-550 sẽ giảm đi phần nào khi đặt cạnh S-500, tuy nhiên ngay cả khi con số này là 400 - 500 km, nó vẫn sẽ là một trong những hệ thống phòng không / phòng thủ tên lửa tầm xa nhất”, báo chí Nga nhận định.
Theo nhiều ước tính khác nhau, hệ thống phòng không S-550 thế hệ mới có thể hoàn thành phát triển trong vòng 5 - 7 năm tới, thời điểm này dự báo trùng hoặc sớm hơn nếu Nga đang thực hiện công việc với S-600.
Trong bối cảnh báo chí đang tích cực dự đoán thì những đặc điểm đầu tiên của S-550 đã được nhà sản xuất tiết lộ, từ đó giới truyền thông có thể đánh giá sơ bộ về khả năng của loại vũ khí đầy bí ẩn nói trên.
“Khả năng đánh chặn đầu đạn của tên lửa đạn đạo ở nhiều tầm, chủ yếu là xuyên lục địa, cũng như vũ khí tấn công vũ trụ... của S-550 sẽ cao hơn một bậc so với S-400 và S-500".
"Bên cạnh đó, S-550 cũng sẽ vượt trội các hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nhất của Mỹ bao gồm THAAD và Aegis với tên lửa SM-3Block IIB”, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.
Nguồn tin còn tiết lộ, tính đến giai đoạn phát triển hiện tại, hệ thống tên lửa phòng không S-550 sẽ được đảm bảo đưa vào kho vũ khí trang bị của đất nước trước năm 2030, có khả năng điều này sẽ xảy ra vào năm 2027.
Dự báo tên gọi, những hình ảnh đồ họa và mô hình của hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-550 sẽ sớm được giới thiệu chính thức với báo chí.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC