Quân sự

Vì sao Không quân Nga khó khăn trong việc thống trị bầu trời Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Nga bị nhận xét đã có màn thể hiện thiếu thuyết phục trên chiến trường Ukraine khi xử lý nhiệm vụ kém hiệu quả và còn chịu tổn thất nặng nề.
Điện Kremlin từng nghĩ rằng lực lượng Không quân Nga được hiện đại hóa mạnh mẽ sẽ nhanh chóng làm chủ bầu trời Ukraine, tuy nhiên thực tế chiến trường đã khiến họ phải suy nghĩ khác.
Phương Tây nhận xét lực lượng Không quân Nga đang gặp khó khăn bởi chiến thuật, thiếu kinh nghiệm về tác chiến kết hợp, đây là hậu quả của việc thiếu huấn luyện thực tế.
Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga có trong trang bị gần 4.000 máy bay với các vai trò quân sự khác nhau, tuy nhiên không phải tất cả chúng đều sẵn sàng tham gia cuộc chiến và nhiệm vụ được giao vẫn chưa thể hoàn thành.
Bộ Quốc phòng Nga dự kiến ​​sẽ loại bỏ các tiêm kích Ukraine từ trên mặt đất, máy bay chiến đấu của họ sẽ dễ dàng ném bom hủy diệt mọi mục tiêu. Thậm chí còn có ý kiến cho rằng Không quân Nga sẽ giúp đánh chiếm Kyiv sớm. Tuy nhiên thực tế lại khác xa kỳ vọng.
Máy bay Nga dễ dàng ném bom mục tiêu trong các cuộc xung đột ở Syria, Georgia và Chechnya, nhưng Ukraine thì khác. Trên những chiến trường trước đó, chiến đấu cơ Nga chỉ cần bay tới mục tiêu, thả bom và trở về căn cứ.
Tại Ukraine, Nga thậm chí còn sử dụng tác chiến điện tử và tên lửa tấn công tầm xa để loại bỏ hệ thống phòng không của Ukraine. Mặc dù vậy, tất cả vẫn là chưa đủ để giúp Không quân Nga hoàn thành nhiệm vụ.
Hai phi công đã nghỉ hưu - chuyên gia quân sự Phillips Payson O'Brien và Edward Stringer trong bài phân tích trên tờ National Interest đã mô tả những gì lực lượng không quân cần làm được trong chiến tranh để mang về thành công.
“Lực lượng không quân phụ thuộc vào một loạt công nghệ đòi hỏi phải có phi công hay nhân viên mặt đất được đào tạo chuyên sâu - những người có thể nhanh chóng thiết lập hệ sinh thái quân sự trên không".
"Hệ sinh thái đó bao gồm các trạm radar trên không để cung cấp khả năng chỉ huy và điều khiển, máy bay chiến đấu để bảo vệ và kiểm soát bầu trời, máy bay tiếp nhiên liệu nhằm duy trì hoạt động lâu dài".
"Ngoài ra cần phải có máy bay tác chiến điện tử để chế áp hệ thống phòng thủ của đối phương, và cả máy bay thu thập thông tin tình báo giúp xác định vị trí nhằm hỗ trợ tiêu diệt lực lượng địch”, theo hai tác giả, Nga chắc chắn không có đủ các thành phần trên.
Trong khi đó, Lực lượng vũ trang Ukraine đã vươn lên thách thức. Hệ thống phòng không trên bộ, sử dụng các tổ hợp tên lửa đất đối không như S-300 và Stinger MANPAD đã thực sự nghiền nát nhiều máy bay Nga.
Những biện pháp phòng thủ này tỏ ra hiệu quả đến mức Bộ Quốc phòng Nga thậm chí đã ra lệnh cho máy bay của họ bắn tên lửa tấn công tầm xa từ không phận nước mình để tránh nguy hiểm.
Máy bay không người lái của Ukraine cũng đang tạo ra sự khác biệt. Chúng cung cấp thông tin về mục tiêu, cải thiện nhận thức tình huống của quân phòng thủ và thậm chí tiêu diệt trực thăng Nga khi chúng hạ cánh để đưa quân tấn công.
Nga có một vấn đề thực sự cần được giải quyết đó là Lực lượng không quân chưa làm tốt nhiệm vụ của mình, họ chưa sử dụng các chiến thuật kết hợp để tạo ra hiệu quả lớn.
Khái niệm hoạt động của Không quân Nga quá đơn giản, nhân viên hỗ trợ và máy bay không hợp tác một cách liền mạch, giới chỉ huy đã quá tự tin khi vào trận, việc huấn luyện và tác chiến trước những đối thủ kém là chưa đủ để chuẩn bị về chuyên môn khi đối đầu Quân đội Ukraine.
Các phi công Nga đa phần chưa được đào tạo bài bản trước chiến tranh. Bây giờ họ chỉ ném bom các thành phố Ukraine và hỗ trợ quân đội trên mặt đất, đây chưa phải là công thức để giành chiến thắng trong cuộc chiến, hai nhà phân tích kết luận.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC