Thế giới

Tín hiệu báo động cho Nga khi Quân đội Ukraine phản công lớn tại Kharkiv

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Quân đội Ukraine phản công tại Kharkiv có thể khiến cánh quân Nga và ly khai miền Đông tại đây gặp nguy cơ lớn.
Ngày càng có nhiều tín hiệu báo động đến từ Kharkiv, nơi Quân đội Ukraine tiến hành một cuộc phản công lớn nhằm vào các vị trí của Lực lượng vũ trang Nga và Dân quân Nhân dân Donbass được chuyển sang khu vực này.
Trên thực tế, chúng ta không nói về việc các đơn vị Nga từ bỏ một hoặc hai khu định cư, mà thực tế là Lực lượng vũ trang Ukraine đánh chiếm hàng chục ngôi làng và thị trấn. Câu hỏi cần quan tâm là điều gì đang xảy ra, và tình hình sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?
Hồi chuông báo động đầu tiên vang lên vào cuối tháng 4/2022, khi Quân đội Ukraine tuyên bố "bắt đầu một cuộc phản công", và báo chí bắt đầu nhận được thông tin về việc họ giành lại được nhiều khu dân cư gần Kharkiv.
Ví dụ, vào ngày 4/5, có báo cáo rằng một đội trừng phạt của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã vào làng Stary Saltov, và những cư dân thân Nga của ngôi làng đã bị đưa đi đến một nơi không xác định.
Thực tế là ngôi làng này nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Vũ trang Nga trong một thời gian dài mặc dù không được nhắc đến thường xuyên trên các phương tiện truyền thông, hoặc chỉ được đề cập lướt qua.
Hiện tại, chúng ta đang nói về việc Quân đội Nga và các đơn vị ly khai miền Đông do họ kiểm soát từ bỏ các ngôi làng và khu dân cư bao gồm Tsirkuny, Russian Tishki, Cherkassky Tishki, Russian Lozovaya, Stary Saltov, Kutuzovka, Momotovo.
Tình hình cung cấp hậu cần cho quân Nga trong khu vực này rõ ràng là tồi tệ, đặc biệt khi trận chiến giành những vùng lãnh thổ gần Kharkiv thường không được đề cập trên các phương tiện truyền thông.
Biên tập viên của tờ báo "Lugansk thế kỷ 21" - ông Yuri Yurov lưu ý rằng những đoàn xe hậu cần và cả viện trợ nhân đạo được thu thập trong lãnh thổ Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) cho mặt trận không thể đưa tới điểm nóng.
Nguyên nhân dẫn tới tình hình khó khăn của Nga trên hướng này nằm ở việc họ không muốn tăng cường quân thông qua điều động từng phần, bởi vì lúc này gần như toàn bộ nhân sự đang tập trung chiến đấu ở Donbass và vùng Izyum.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố rằng, hoạt động quân sự đang diễn ra theo đúng kế hoạch, nhưng tuyên bố nói trên có phần khác với tình hình hiện tại trên các mặt trận.
Tuy nhiên việc rút lui của Lực lượng vũ trang Nga gần Kharkiv bị xem là hoàn toàn không thể chấp nhận được, bởi vì nếu không có "tấm lá chắn" này, khu vực Belgorod có thể trở thành nơi diễn ra những hoạt động thù địch.
Vấn đề chính là Lực lượng vũ trang Ukraine có thể đưa vào trận chiến những đơn vị dự bị được chuẩn bị kỹ lưỡng trong các đợt điều động vừa qua, trong khi Quân đội Nga không có nguồn dự trữ như vậy.
Để tháo gỡ khó khăn, Nga sẽ cần tăng cường các khu vực biên giới và hỗ trợ lực lượng biên phòng. Một thời gian trước, cựu chỉ huy lực lượng dân quân Donetsk - ông Igor Strelkov đã đề nghị phải thành lập một lực lượng dân quân ở khu vực biên giới.
Tuy vậy lời nói của vị cựu quan chức ly khai miền Đông không được coi trọng, kết quả là hiện nay Nga và đồng minh đang đứng trước nguy cơ phải rút khỏi Kharkiv tương tự những gì xảy ra tại Kyiv hồi tháng trước.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC