Thế giới

Nga đáp trả mạnh mẽ nếu Ukraine tấn công cầu Crimea

Việt Dũng
ANTD.VN - Chuyên gia Nga đã cảnh báo nỗ lực tấn công cầu Crima của Ukraine vào ngày 9/5, cho rằng điều đó sẽ dẫn tới kết cục tồi tệ.
Những ngày gần đây xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng Ukraine sẽ tấn công cầu Crimea và phá hủy nó đúng vào ngày 9/5 như một hành động chào mừng lễ duyệt binh Ngày chiến thắng của Nga.
Ông Oleksiy Danilov - Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, từ lâu đã cảnh báo về việc nước này có thể tấn công phá hủy cầu vượt eo biển Kerch, vị quan chức trên đã yêu cầu các nước NATO cung cấp vũ khí nhằm giúp họ thực hiện điều đó.
Cơ hội đã đến với Ukraine khi gần đây Mỹ cung cấp cho nước này các tổ hợp pháo phản lực dẫn đường M142 HIMARS đi kèm tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-168 ACTAMS Block-IV có tầm bắn 300 km, đủ để tấn công mục tiêu nói trên.
Tuy vậy theo ông Leonid Babashov - nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) thuộc khu vực Crimea tin rằng những lời đe dọa này chỉ là cách "nói chuyện" thông thường, giống như nhiều tưởng tượng khác của các chính trị gia Ukraine và phương Tây.
Theo ông Leonid Babashov, việc gây hại thực sự cho một tuyến đường cao tốc giao thông quan trọng về mặt chiến lược của Nga là không thực tế, cho dù Ukraine đã nhận được vũ khí tấn công lợi hại từ Mỹ.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert, ông Babashov cho biết: “Bạn không nên mong đợi bất cứ điều gì từ các nhà chức trách Ukraine. Chúng tôi - những người dân Crimea biết và ghi nhớ điều này từ kinh nghiệm của chính mình".
"Cây cầu Crimea là một trong những mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Ngoài việc được hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf lập 'ô phòng thủ', còn có hệ thống tên lửa - pháo tầm thấp Pantsir-S bổ trợ".
"Thêm vào đó, có các tàu tuần tra và đặc nhiệm Nga luôn túc trực để ngăn chặn những kẻ phá hoại dưới nước. Cây cầu được bảo vệ 100%, vì vậy tôi chắc chắn rằng sẽ không có gì khủng khiếp xảy ra”.
Nghị sĩ này nhấn mạnh rằng cây cầu Crimea có tầm quan trọng lớn, đặc biệt là hiện nay, khi giao thông hàng không tạm thời bị phong tỏa. Và do đó, Nga chắc chắn không để cho Ukraine có cơ hội tấn công mục tiêu nói trên.
“Cả Tổng thống Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Ngoại trưởng Sergei Lavrov đều cảnh báo rằng nếu Ukraine vượt qua ranh giới đỏ, Nga sẽ tấn công vào các trung tâm ra quyết định".
"Tôi không biết liệu việc Ukraine tấn công cầu Crimea có được coi là vượt qua ranh giới hay không, tuy vậy theo ý kiến ​​của tôi, những hành động khiêu khích như vậy đáng bị phản ứng một cách gay gắt”, ông Babashov tin chắc.
Trước đó, chuyên gia quân sự, Đại tá dự bị Dmitry Litovkin cho rằng, nếu Kyiv tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào cầu Crimea đúng ngày 9/5, mong muốn của họ không thể thực hiện được.
Ông Litovkin nhấn mạnh: "Cây cầu được bảo vệ nghiêm ngặt bởi các hệ thống phòng không, và vào đêm trước ngày lễ Chiến thắng, an ninh của nó sẽ được tăng cường hơn nữa".
Mặc dù vậy, chưa có gì bảo đảm những vũ khí của Nga sẽ phát huy hiệu quả. Phía Ukraine từng cho biết, về lý thuyết tàu tuần dương Moskva sẽ dễ dàng bắn hạ tên lửa Neptune, nhưng thực tế nó lại bị vũ khí này đánh chìm một cách dễ dàng.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC