Thế giới

Chuyển hướng xuất khẩu năng lượng sang phương Đông càng làm tăng lợi nhuận của Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga được cho là bắt đầu chuyển hướng xuất khẩu năng lượng sang phương Đông sau khi cửa vào các thị trường phương Tây dần bị đóng chặt. Và điều này càng mang lại lợi nhuận cho họ.
"Nếu chuyển hướng xuất khẩu năng lượng sang phương Đông, Nga sẽ dễ duy trì khối lượng và tăng lợi nhuận", chuyên gia Alexander Frolov - Phó tổng giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia Nga bình luận trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert.
Hiện nay Trung Quốc là một trong những nước mua tài nguyên năng lượng lớn nhất trên thế giới. Thị trường quốc gia này thực tế không giới hạn về quy mô và đứng thứ hai về GDP danh nghĩa, chỉ sau Mỹ.
Trước đó, giới truyền thông đã biết công ty Rosneft của Nga ký với Trung Quốc thỏa thuận bán dầu trong 10 năm, còn đối với "gã khổng lồ"năng lượng Gazprom là một hợp đồng bán nhiên liệu xanh với thời hạn 25 năm.
“Trung Quốc tiêu thụ rất nhiều tài nguyên năng lượng, lớn gấp nhiều lần thị trường phương Tây cộng lại".
"Ngoài ra còn một yếu tố nữa rất cần quan tâm đó là nước này đang giảm thuế nhập khẩu cho hầu hết các đối tác nước ngoài”, ông Alexander Frolov nói.
Các nhà cung cấp nhiên liệu Nga không còn trông mong gì vào thị trường châu Âu, vì vậy quá trình đưa dòng dầu khí xuất khẩu sang phương Đông là tất yếu.
Cách đây vài năm, EU đã thực hiện một bước đi để loại bỏ "năng lượng bẩn". Dần dần, khối lượng tài nguyên Nga bán cho phương Tây có thể giảm xuống bằng không. Hiện tại, một số quốc gia EU đã từ chối mua than và dầu từ Nga.
Tuy nhiên Moskva đã chuẩn bị trước cho việc cắt giảm thương mại với phương Tây. Theo thời gian, Nga sẽ có được những khách hàng mới đáng tin cậy hơn - những bên mà việc kinh doanh và xây dựng mối quan hệ quan trọng hơn duy trì các tham vọng địa chính trị.
Các nước phương Tây bắt đầu áp đặt biện pháp trừng phạt Moskva từ ngày 24/2. Những hạn chế liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhưng đáng chú ý nhất là EU và Mỹ muốn kích hoạt lệnh cấm vận đối với việc nhập khẩu khí đốt, than và dầu từ Liên bang Nga trong thời gian tới.
Vào ngày 1/4, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh, theo đó các nguồn năng lượng sẽ được bán với giá đồng Ruble. Trong trường hợp đối tác từ chối điều kiện thanh toán, quá trình chuyển hàng sẽ bị gián đoạn ngay lập tức.
Hiện tại, mặc dù nhiều nước tuyên bố không chấp nhận điều khoản này nhưng khoảng 10 quốc gia đã đồng ý thanh toán cho "nhiên liệu xanh" bằng đơn vị tiền tệ quốc gia của Liên bang Nga.
Mặc dù vậy, nhận xét Nga sẽ hưởng lợi khi chuyển hướng xuất khẩu sang phương Đông đang bị nghi ngờ khi Trung Quốc và Ấn Độ hiện gần như là những khách hàng mua dầu thô duy nhất của họ. Nhưng Bắc Kinh dưới áp lực từ Mỹ vẫn có những dấu hiệu “tự trừng phạt” đối với Moskva.
Cụ thể, các công ty quốc doanh của Trung Quốc đang bán lại hạn ngạch dầu trong nước cho những doanh nghiệp tư nhân để mua nhiên liệu một cách ẩn danh. Nhưng ở Ấn Độ, họ quyết định hành động theo cách khác, mặc dù không kém phần gay gắt.
New Delhi sẵn sàng tiếp tục công khai mua "vàng đen" từ Nga, nhưng chỉ với điều kiện được hưởng mức chiết khấu lớn lên tới 30% đối với dầu Brent, tức là khoảng 70 USD / thùng, so với giá thị trường là 105 USD, hơn nữa họ còn buộc Nga phải chịu chi phí vận chuyển.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC