Thế giới

Tình báo Mỹ trở thành 'vũ khí bí mật' cực kỳ hiệu quả của Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Với những gì diễn ra tại thực địa, tình báo Mỹ đã trở thành "vũ khí bí mật" mang lại hiệu quả tác chiến cực lớn cho Quân đội Ukraine.
Tình báo Mỹ được cho là đang làm việc vì lợi ích của Ukraine, thông tin mà họ cung cấp có giá trị như một loại vũ khí bí mật cực kỳ lợi hại, giúp Kyiv nắm giữ lợi thế rất lớn trên chiến trường.
Hai câu chuyện mới được tiết lộ đã khẳng định vai trò sâu sắc từ sự hỗ trợ của tình báo Mỹ đối với nỗ lực chiến đấu của Quân đội Ukraine.
Câu chuyện đầu tiên tiết lộ rằng Mỹ đã cung cấp một số thông tin tình báo cho phép Lực lượng vũ trang Ukraine nhắm mục tiêu và phá hủy các sở chỉ huy của Nga, gây thiệt hại lớn về nhân mạng.
Câu chuyện thứ hai đưa ra "sự thật" cho những tin đồn về việc Mỹ đã tham gia vào vụ đánh chìm tàu ​​tuần dương Moskva của Hạm đội Biển Đen Nga, sau khi họ cung cấp cho Ukraine vị trí của con tàu, khiến cuộc tấn công tên lửa gây thiệt hại nặng.
Mặc dù sau đó chính quyền Tổng thống Biden đã "lùi lại" một chút đối với những tuyên bố này, nhưng nhiều quan chức trong cộng đồng tình báo và quân sự tại Mỹ rõ ràng đã tỏ thái độ rất vui khi nói chuyện với các phóng viên.
Những báo cáo có được cho đến nay rất mơ hồ về cách dữ liệu do Mỹ cung cấp đến được với Lực lượng vũ trang Ukraine. Để đạt hiệu quả tối đa, thông tin cần nhanh chóng đến các đơn vị hoạt động ở tiền tuyến, những người có thể sử dụng nó trước khi trở nên lỗi thời.
Trong chiến tranh, thông tin có khá nhiều sai số, đặc biệt liên quan đến việc xác định sở chỉ huy Nga, bởi sự có mặt của các tướng lĩnh là khó nắm bắt khi họ di chuyển rất nhanh, sẽ rất khó để xác định thời cơ và thực hiện một cuộc tấn công.
Trong nhiều thập niên qua, Mỹ đã xây dựng một loạt hệ thống tình báo cực kỳ ấn tượng, được thiết kế để sàng lọc thông tin ra khỏi không gian phức tạp và biến dữ liệu trở thành "thông tin tình báo hành động".
Nguồn gốc quân sự của hệ thống tình báo hiện tại ở Mỹ đã tồn tại từ thập niên 1970 (với tiền thân thậm chí được phát triển từ Chiến tranh thế giới thứ nhất).
Hệ thống này liên tục được mài dũa trong cuộc chiến chống khủng bố, nơi cần tin tình báo để theo dõi hoạt động của các đơn vị nhỏ (thậm chí cá nhân) trong cả không gian rộng mở lẫn môi trường đô thị phức tạp.
Mạng lưới thu thập thông tin từ vệ tinh, chặn các tín hiệu, phổ điện từ, không gian mạng, máy bay không người lái và các phương tiện chuyên dụng khác... trở thành công cụ hiệu quả của tình báo Mỹ hiện nay.
Chúng là đại diện cho một nửa những gì được gọi là tổ hợp tấn công trinh sát, một hệ thống cho phép "nhìn thấy" mục tiêu một cách chi tiết. Đây là hiện thân tiên tiến nhất của hệ thống tình báo đã chi phối chiến đấu trên bộ kể từ sau Thế chiến thứ nhất.
Bây giờ, chúng ta biết rằng hệ thống giám sát của Mỹ vượt trội so với Nga và chính quyền Tổng thống Biden về cơ bản đã đưa tổ hợp này hoạt động trong việc trợ giúp Quân đội Ukraine chống lại Nga.
Tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin trong chiến tranh cường độ cao theo nghĩa đen mang ý nghĩa sống còn, khi Mỹ đang cố gắng tìm ra những kẽ hở của sức mạnh quân sự Nga và giúp Ukraine khoét sâu vào đó.
Không nghi ngờ gì nữa, có một sức mạnh liên kết giữa hệ thống tình báo với vũ khí mà Mỹ cũng như các quốc gia đồng minh đã chuyển giao cho Ukraine. Ví dụ, tin tình báo có thể xác định đoàn xe bọc thép nào được bảo vệ yếu, dễ bị tấn công và phá hủy bằng tên lửa Javelin.
Chẳng bao lâu nữa, các loại pháo tầm xa của Ukraine do Mỹ chuyển giao sẽ có thể tấn công mục tiêu quân sự quan trọng của Nga. Thông tin do Mỹ cung cấp sẽ được xác nhận và tích hợp với cảnh quay của UAV Bayraktar TB2, tạo điều kiện cho các vụ bắn phá chính xác hơn.
Sự trợ giúp của Mỹ thậm chí còn mang lại hiệu quả nhiều hơn nữa. Khi thời tiết ở Ukraine quang đãng, các vệ tinh của Mỹ sẽ cung cấp nhiều thông tin rõ nét về việc di chuyển và triển khai quân của Nga.
Nhưng cần lưu ý, cung cấp thông tin tình báo cho Quân đội Ukraine trên thực địa không có nghĩa là Mỹ gây chiến với Nga theo bất kỳ hình thức pháp lý nào của thuật ngữ này.
Tuy nhiên điều này vẫn đồng nghĩa với việc Washington dính líu sâu vào cuộc xung đột theo những cách được cho là quan trọng hơn so với gửi một lượng lớn thiết bị quân sự sang Ukraine.
Về cơ bản, Mỹ đang nói với những người lính Nga rằng "chúng tôi nhìn thấy bạn và chúng tôi có thể kiểm soát bạn" và chúng ta đang chờ xem người Nga sẽ nói gì để đáp lại.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC