Thế giới

Nga lo lắng khi Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí cho Ukraine bằng... tiền của phương Tây

Bạch Dương
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine, đa phần là các loại hạng nặng và rất tối tân, động thái trên khiến Nga cảm thấy vô cùng lo lắng.
Bỏ ngoài tai lời cảnh báo từ Nga về các biện pháp đáp trả, Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, họ có thể bàn giao cho Kyiv cả những sản phẩm mới nhất do nền công nghiệp quốc phòng chế tạo.
Giá trị vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Ukraine trong quý I/2022 đã tăng mạnh (59,8 triệu USD so với 1,9 triệu USD cùng kỳ năm 2021), quá trình này diễn ra từ một tháng trước khi bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga vào ngày 24/2.
Trong số các loại vũ khí được cung cấp có máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 (trong chuyến thăm của ông Erdogan tới Kiev vào đầu tháng 2, một thỏa thuận đã được ký kết về việc thành lập nhà máy sản xuất), tàu hộ tống lớp MILGEM, hệ thống liên lạc và chỉ thị mục tiêu.
Tại thời điểm bùng nổ chiến sự, Quân đội Ukraine có ít nhất 20 chiếc Bayraktar TB2 trong biên chế (theo một số chuyên gia là 26 hoặc 32). Một trong những lý do khiến xuất khẩu vũ khí của Ankara tăng mạnh có thể là do đơn đặt hàng bổ sung từ Kyiv.
Dòng chảy vũ khí giữa hai nước vẫn tiếp tục gia tăng với tốc độ tối đa. Các chuyến bay thường xuyên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan - trung tâm tiếp nhận vũ khí cho Ukraine, trong hai tháng qua là bằng chứng của một "tốc độ quân sự" được bôi trơn.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, số lượng UAV Bayraktar TB2 bị phá hủy cũng tăng vọt, điều này có thể khiến dòng máy bay không người lái nổi tiếng nói trên trở thành "hàng dùng một lần" và năng lực sản xuất của Ankara sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Kyiv.
Trong tháng 4/2022, một danh sách vũ khí và thiết bị quân sự mà Kyiv cần gấp đã được Phó trưởng phái bộ Ukraine tại Brussels gửi tới cơ quan ngoại giao cùng với Bộ chỉ huy quân sự EU, nội dung văn bản sau đó đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.
Theo Middle East Eye, trong "danh sách thiết bị quân sự ưu tiên số 1", Kyiv đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp một số hệ thống phòng không, bao gồm 8 pháo cao xạ tự hành Korkut và 80.000 viên đạn cho chúng.
Ngoài ra, đề xuất của Ukraine còn bao gồm 8 khẩu đội tên lửa phòng không tầm trung HISAR-O và 720 tên lửa đánh chặn, 3 UAV Bayraktar TB2 khác, các trạm điều khiển, thiết bị đầu cuối, đi kèm 500 tên lửa đa năng MAM-S và 500 tên lửa MAM-L.
Theo chuyên gia công nghiệp quốc phòng Yusuf Agbaba, mặc dù thực tế Ankara có thể đáp ứng yêu cầu từ Ukraine, nhưng “một số đòi hỏi là phi thực tế, chẳng hạn như 720 tên lửa HISAR-O, vì ngay cả Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng không có số lượng như vậy trong kho vũ khí”.
Trong danh sách ưu tiên thứ hai là các hệ thống tác chiến điện tử, bao gồm 6 đơn vị thuộc tổ hợp chế áp tần số cao / siêu cao MILKAR-3A3 và 14 đơn vị thuộc hệ thống gây nhiễu MILKAR-4A2.
Sở dĩ phía Ukraine yêu cầu những khí tài trên bởi họ cho rằng: "Hệ thống gây nhiễu của Thổ Nhĩ Kỳ kết hợp với máy bay không người lái vũ trang đã chứng minh được hiệu quả trong việc chống lại vũ khí Nga ở Syria, Nagorno-Karabakh và Libya" .
Không chỉ có vậy Ukraine còn yêu cầu Brussels thông qua Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho họ 10 module tác chiến điện tử Bayraktar, cũng như 5 máy bay không người lái tấn công Anka-S tối tân.
Tất cả những điều này sẽ tiêu tốn hàng trăm triệu USD, đặc biệt 8 hệ thống phòng không HISAR-O với tên lửa sẽ có giá trị lên tới hơn 1 tỷ USD. Ngoài số tiền lớn, có ý kiến cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ chưa chắc đã đồng ý cung cấp cho Ukraine bởi lo ngại lộ bí mật công nghệ.
Tuy nhiên việc tổ chức một kênh cung cấp vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ cho Ukraine bằng tiền của phương Tây sẽ đưa Ankara thoát khỏi các lệnh cấm vận, góp phần bình thường hóa quan hệ của họ với Washington và Brussels, đồng thời mang lại "lợi nhuận" thương mại bổ sung.
Trước diễn biến trên, Moskva tiếp tục đưa ra những lời cảnh báo gay gắt, đe dọa sẽ xem xét lại quan hệ với Ankara nếu vũ khí do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất tiếp tục đến chiến trường Ukraine, nhưng có vẻ như lời nói của Nga chưa đủ sức nặng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC