Quân sự

Vì sao Anh đặc biệt lo ngại 'ngư lôi ngày tận thế' của Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - "Ngư lôi ngày tận thế" mang tên Poseidon (Status-6) của Nga là thứ vũ khí khiến Anh cảm thấy đặc biệt lo sợ.
"Ngư lôi ngày tận thế" Poseidon (hay còn gọi là tàu ngầm hạt nhân không người lái Status-6) của Nga là thứ vũ khí chiến lược có cách thức tấn công hoàn toàn mới và khiến đối phương chưa thể đưa ra biện pháp đối phó hiệu quả.
"Nga có thể biến quốc gia đối địch thành 'vùng đất hoang hóa chất phóng xạ' bằng loại vũ khí thế hệ mới đáng sợ này", nhà phân tích người Anh Jacob Paul viết trên tờ Daily Express.
Trong vài năm qua, Nga đã phát triển phương tiện di chuyển dưới nước hạt nhân không người lái mang tên Poseidon; thiết bị chiến đấu này trở thành mối đe doạ không nhỏ cho các quốc gia phương Tây.
Nhà báo Jacob Paul bị thu hút sự chú ý bởi gần đây truyền hình Nga đã có cuộc thảo luận về kết quả đòn đánh từ tàu ngầm không người lái, theo đó hậu quả mô phỏng không mang lại điềm báo tốt cho Vương quốc Anh.
Tác giả bài viết trên tờ Daily Express cho biết: “Tàu ngầm không người lái hạt nhân Poseidon có khả năng tạo ra một làn sóng thần phóng xạ kích thước khổng lồ cao tới 500 mét, gây thiệt hại nặng nề cho nước Anh".
Cách đây vài ngày, người dẫn chương trình Dmitry Kiselev đã phát biểu trên kênh truyền hình Nga Russia Today về hậu quả của việc sử dụng ngư lôi ngày tận thế Poseidon.
Ông Kiselev lưu ý rằng nếu vũ khí trên được sử dụng gần bờ biển Anh, thì toàn bộ Vương quốc Anh có thể bị bao phủ bởi một làn sóng phóng xạ khổng lồ, sau đó sẽ biến đất nước thành một vùng hoang mạc.
Trươc diễn biến trên, nhà báo của tờ Daily Express nhận định rằng mặc dù vẫn chưa rõ các đặc điểm chính xác của vũ khí mới do Nga chế tạo, nhưng rõ ràng nó thực sự có thể mang theo đầu đạn hạt nhân cực mạnh.
Poseidon là một tàu ngầm không người lái dưới nước, nhờ có lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ cung cấp động lực, nó có thể đạt tốc độ hơn 200 km/giờ dưới nước và đủ khả năng vượt qua một quãng đường rất dài.
Mặc dù tốc độ của ngư lôi hạt nhân Poseidon thấp hơn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa rất nhiều, nhưng trong mọi trường hợp, thông số trên vẫn đủ để thoát khỏi bất kỳ ngư lôi đánh chặn nào tồn tại vào thời điểm hiện nay.
"Loại vũ khí này sử dụng hệ thống động cơ tối mật và có thể nhắm vào các mục tiêu là tàu chiến, tàu sân bay, công trình ven biển và cơ sở hạ tầng của đối phương", nhà báo Jacob Paul nói rõ.
Đầu đạn của ngư lôi ngày tận thế là một quả bom nhiệt hạch với đương lượng nổ dự kiến lên tới 50 MT, khi được kích hoạt sẽ gây ra một con sóng thần khổng lồ tàn phá bờ biển của kẻ thù.
Poseidon còn được trang bị một lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ, giúp vũ khí có tầm bắn gần như không giới hạn, khiến nó thực hiện được hành trình phức tạp qua những địa điểm mà đối phương không thể ngờ tới.
Một trong những phương tiện mang vũ khí mới của Liên bang Nga sẽ là tàu ngầm chiến lược tối mật mang tên Belgorod. Chiếc tàu ngầm khổng lồ nói trên có thể mang theo tới 6 "ngư lôi ngày tận thế", khiến nó trở thành công cụ răn đe cực kỳ đáng sợ.

Theo Daily Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC