Quân sự

Nga tung thiết giáp Boomerang vào chiến trường Ukraine khi BTR-82A quá mỏng manh?

Bạch Dương
ANTD.VN - Thiết giáp Boomerang nhận lệnh cấp tốc tham chiến tại Ukraine sau khi những chiếc BTR-82A chịu tổn thất lớn là viễn cảnh đang được nhắc đến.
Thiết giáp Boomerang có thể sẽ sớm được Nga tung vào chiến trường Ukraine, bỏ qua các bài thử nghiệm theo đúng quy trình nhằm bù đắp thiệt hại của những chiếc BTR-82A.
Trên chiến trường Ukraine, xe bọc thép chở quân (APC) BTR-82A đã cho thấy độ tin cậy không cao do vỏ giáp mỏng, bố trí cửa đổ quân thiếu hợp lý. Rất nhiều thiết giáp loại này đã bị tiêu diệt hoặc bắt sống.
Trước thiệt hại của BTR-82A, đã có nhiều ý kiến tiếc nuối về chiếc BTR-87 - một sửa đổi toàn diện từ dòng BTR-80 của Liên Xô. Tuy nhiên hiện nay Nga đã có một chiếc APC vượt trội, đó chính là Boomerang.
Xe bọc thép chở quân VPK-7829 Boomerang của Nga được nhận xét có một số ưu điểm so với những "người tiền nhiệm" chế tạo từ thời Liên Xô cũng như trước các đối thủ cạnh tranh trên thế giới.
Nền tảng APC nói trên mặc dù vay mượn một số công nghệ từ Liên Xô, nhưng mang trong mình rất nhiều điểm khác biệt đột phá để đảm bảo sự thành công. Điều này sẽ cho phép Boomerang được sử dụng rộng rãi hơn trong Quân đội Nga so với kế hoạch trước đây.
Đặc điểm nối bật nhất trên Boomerang chính là chuyển động tịnh tiến của khoang động cơ. Điều này không chỉ giúp bảo vệ tốt hơn những người bên trong xe khỏi đạn bắn vào mặt trước, mà còn cho phép binh sĩ thoát ra một cách thoải mái thông qua cửa rộng ở phía sau.
Một lần nữa, cần nhấn mạnh thiết kế này an toàn hơn rất nhiều so với những dòng APC bánh lốp cổ điển của Liên Xô/Nga, khi binh sĩ ra khỏi xe không an toàn qua cửa nóc cũng như cửa hông.
Mặc dù trọng lượng tương đối lớn - gần 35 tấn, nhưng Boomerang vẫn giữ được khả năng bơi bằng cách sử dụng một cặp động cơ phản lực nước. Về thiết kế và khả năng, xe bọc thép của Nga tương tự phương tiện đổ bộ thế hệ mới của Thủy quân lục chiến Mỹ.
Dự kiến Boomerang sẽ trở thành phương tiện bọc thép đa chức năng trong Quân đội Nga với đa dạng các phiên bản, từ xe trinh sát, hỗ trợ hỏa lực cho đến phòng không.
Ở phiên bản cơ sở, xe được trang bị module chiến đấu điều khiển từ xa với pháo 30 mm và tên lửa chống tăng (tháp pháo tương tự loại được lắp trên xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15).
Ngoài ra cũng có thể lắp pháo 57 mm và súng máy cỡ nòng lớn hơn cho chiếc Boomerang để tăng cường sức mạnh hỏa lực, tuy nhiên phương án này nhiều khả năng sẽ buộc chiếc APC phải hy sinh khả năng bơi.
Thậm chí có những đề xuất lắp pháo chống tăng trên Boomerang để hỗ trợ tốt hơn cho bộ binh. Trong phiên bản này, chiếc xe bọc thép chở quân sẽ giống một xe tăng bánh lốp.
Tuy vậy vẫn có ý kiến nghi ngờ, tập trung vào nhận xét mặc dù với mức độ bảo vệ hiện đại, hiệu quả của xe bọc thép mang pháo chống lại xe tăng thực sự là điều đáng nghi ngờ.
Hiện tại Boomerang mới chỉ được sản xuất với số lượng nhỏ phục vụ duyệt binh và thử nghiệm, nhưng xác suất chiếc xe bọc thép chở quân này tham chiến tại Ukraine đã tăng lên khá nhiều trong thời gian gần đây, nhất là khi Nga đã tung xe tăng T-90M ra tiền tuyến.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC