Quân sự

Chuyên gia Mỹ: Hải quân Ukraine bó tay trước tàu ngầm Rostov-on-Don Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga khi triển khai hoạt động tại Biển Đen đã khiến Hải quân Ukraine chỉ biết chờ đợi cuộc tấn công từ nó mà chẳng thể phản ứng lại.
Tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga thuộc Dự án 636.3 lớp Varshavyanka (hay còn gọi là Kilo) mới đây đã thực hiện vụ tấn công bằng tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu trong lãnh thổ Ukraine, gây ra nhiều thiệt hại cho đối phương.
"Tàu ngầm Rostov-on-Don của Nga là mối đe dọa rất lớn đối với các lực lượng vũ trang Ukraine", cổng thông tin 19FortyFive đăng ý kiến của chuyên gia quân sự, cựu sĩ quan Lục quân Mỹ - ông Brent M. Eastwood.
Vào đầu năm nay, tàu ngầm tấn công diesel-điện của Nga thuộc Dự án 636.3 mang tên Rostov-on-Don (số hiệu B-237) đã đi qua eo biển Dardanelles và tiến vào Biển Đen để sẵn sàng cho hoạt động tác chiến.
Theo ông Brent M. Eastwood, phương tiện tác chiến nói trên đã và đang trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với Quân đội Ukraine, đặc biệt là lực lượng hải quân, bởi họ không có cách nào để chống lại nó.
Chuyên gia Mỹ cho biết: “Các tàu ngầm lớp Kilo của Nga hoạt động rất êm, chúng đang tuần tra dưới Biển Đen, mang theo tên lửa hành trình Kalibr và tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Ukraine”.
Ông Brent M. Eastwood nhận xét đặc điểm nổi bật của các tàu ngầm Dự án 636.3 do Nga chế tạo là khả năng tàng hình của chúng, bất chấp việc lớp tàu này chưa được trang bị động cơ đẩy độc lập với không khí (động cơ AIP).
Kilo 636.3 lớp Varshavyanka mà chiếc B-237 là đại diện được coi như một trong những tàu ngầm yên tĩnh nhất trên thế giới. Ví dụ, chiếc Rostov-on-Don có thể lặng lẽ tiếp cận bờ biển Ukraine, tấn công rồi rút lui mà không lo ngại bị phát hiện.
Các tàu ngầm Dự án 636.3 được trang bị động cơ điện-diesel phi hạt nhân và điều này khá bất thường. Sự thật là chiếc tàu ngầm cùng loại cuối cùng của Mỹ đã hết hạn sử dụng cách đây hơn 30 năm, Washington hiện tại chỉ sử dụng tàu ngầm nguyên tử.
Trong khi đó, Nga vẫn vận hành những chiếc tàu ngầm loại này, thậm chí còn biến chúng thành phương tiện tác chiến dưới nước chạy êm nhất thế giới. Điều này đạt được thông qua việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật khá kỳ lạ.
“Hệ thống động lực được đặt cách xa thân tàu, giúp giảm độ ồn. Con tàu cũng có một lớp phủ giống như cao su để giảm khối lượng và hạn chế tín hiệu âm thanh”, tác giả bài viết trên tờ 19FortyFive chỉ ra kỹ thuật của Nga.
Mục đích chính của tàu ngầm Rostov-on-Don và những chiếc cùng lớp là chống lại tàu ngầm của đối phương cũng như tiêu diệt tàu nổi. Bên cạnh đó, tên lửa hành trình mà chúng mang theo cho phép tấn công các mục tiêu mặt đất.
“Đây là một số tàu ngầm chạy êm nhất trên thế giới. Chúng được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò quan trọng ở Biển Đen bằng cách phóng tên lửa hành trình Kalibr khi đang chìm dưới nước".
"Ukraine không có cách nào để ngăn chặn phương tiện này, khác với trường hợp tuần dương hạm Moskva, Kyiv không có một ngư lôi đủ sức mạnh như tên lửa Neptune hay thiết bị định vị thủy âm để phát hiện ra con tàu dưới nước”, ông Brent M. Eastwood nhấn mạnh.
Để phần nào ngăn chặn sức mạnh hạm đội tàu ngầm Nga, Ukraine hiện chỉ có cách duy nhất đó là bố trí thủy lôi dưới nước tại những địa điểm mà họ dự kiến đối phương sẽ đi qua.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC