Thế giới

Vệ sĩ của cựu Tổng thống Afghanistan tiết lộ về những chiếc túi nhét đầy tiền

Hải Yến
ANTD.VN -  Người vệ sĩ của cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói với truyền thông Anh rằng anh ta có video chứng minh nhà lãnh đạo lưu vong đã rời Kabul với những chiếc túi chứa đầy tiền khi ông này bỏ trốn vào tháng 8-2021.

“Tôi có ghi lại đoạn một cá nhân tại Ngân hàng Afghanistan đã mang rất nhiều tiền cho ông Ghani trước khi ông ấy rời đi. Đó là hàng trăm triệu, có lẽ hàng tỷ đô la Mỹ. Có nhiều túi lớn và chúng rất nặng. Đó không phải là gạo”, người đàn ông tự xưng là Chuẩn tướng Piraz Ata Sharifi nói với tờ Daily Mail trong bài đăng ngày 8-10-2021.

Ông Ghani và gia đình rời khỏi dinh Tổng thống bay đến Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất vào ngày 15-8, khi các tay súng Taliban tiến vào Kabul. 3 ngày sau đó, nhà lãnh đạo này phủ nhận tin tức rằng ông đã bỏ nhiệm sở và mang theo một lượng lớn tiền mặt. Vào tháng 9-2021, ông đưa ra một phủ nhận khác, nói rằng các cáo buộc tham nhũng chống lại ông là “hoàn toàn sai sự thật”.

Đại sứ quán Nga ở Kabul là nơi đầu tiên đưa tin ông Ghani rời khỏi đất nước với 4 chiếc ô tô và một chiếc trực thăng chở đầy tiền mặt. Theo RIA Novosti, phát ngôn viên Đại sứ quán Nikita Ishchenko cho biết, Tổng thống Afghanistan đã lấy nhiều tiền đến mức phải bỏ lại vì máy bay không thể chở hết.

Vệ sĩ của cựu Tổng thống Afghanistan tiết lộ về những chiếc túi nhét đầy tiền ảnh 1

Lính gác bên ngoài tòa nhà Quốc hội trong khi chờ đợi Tổng thống Ashraf Ghani đến làm việc ở Kabul, Afghanistan hôm 2-8-2021

Theo lời kể của Sharifi, người đứng đầu nhóm cận vệ của Tổng thống, anh ta đến Bộ Quốc phòng Afghanistan vào ngày 15-8 để làm nhiệm vụ kiểm tra an ninh do ông Ghani dự kiến sẽ tham dự một cuộc họp. Nhưng trong khi đợi tổng tư lệnh đến, vị tướng nhận được cuộc gọi báo rằng ông Ghani đã đến sân bay.

Các nhân vật VIP khác như Bộ trưởng quốc phòng và các thành viên trong đoàn tùy tùng của ông Ghani, cũng bí mật sơ tán nhưng Sharifi chưa bao giờ được thông báo trước về kế hoạch bỏ trốn.

Người này nói rằng sẽ công bố video khi đã “ở một nơi an toàn” trên đất Anh. Tuy nhiên, vị cựu chuẩn tướng này không thành công trong việc đăng ký tị nạn tại Anh. Hiện tại, Sharifi được cho là đang trốn trong một tầng hầm ở Afghanistan. Anh ta nói đang bị Taliban truy nã, treo thưởng gần 14.000 USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ anh ta.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC