Thế giới

Taliban công bố chính quyền mới tại Afghanistan

Đặng Vũ
ANTD.VN - Taliban vừa công bố một vài vị trí quan trọng trong chính quyền mới, trong đó có cả những đối trượng nằm trong lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và một người nằm trong danh sách truy nã của Mỹ.

Ông Mullah Mohammad Hassan Akhund, đồng sáng lập và lãnh đạo của hội đồng lãnh đạo Taliban, sẽ giữ vai trò thủ tướng lâm thời Afghanistan sau khi nhận được sự chấp thuận của nhiều thành viên cấp cao khác trong nhóm. Trong khi đó, ông Mullah Abdul Ghani Baradar được bổ nhiệm làm phó thủ tướng.

Ông Akhund đang nằm trong diện trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, ông Baradar từng bị truy nã bởi Mỹ trước khi bị bắt và giam giữ ở nhà tù của Pakistan. Sau 8 năm lĩnh án tù, ông được thả ra vào năm 2018 và sau đó trở thành lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Taliban nói chuyện trực tiếp với một Tổng thống Mỹ khi ông điện đàm với cựu Tổng thống Donald Trump về hiệp ước hòa bình.

Taliban công bố chính quyền mới tại Afghanistan ảnh 1

Chính quyền mới tại Afghanistan gây chú ý do gồm những người nằm trong lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc

Ông Sirajuddin Haqqani được bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng nội vụ. Điều này gây ra sự chú ý do ông đang bị Mỹ coi là khủng bố và thậm chí Washington còn treo thưởng 5 triệu USD cho thông tin nhằm bắt giữ được đối tượng này. Ông Haqqani bị cáo buộc gây ra cái chết cho một công dân Mỹ và tham gia nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng của Mỹ tại Afghanistan, thậm chí còn từng lên kế hoạch ám sát cựu Tổng thống Hamid Karzai vào năm 2008.

Ông Mullah Yaqoob, con trai của lãnh đạo Mujahideen và người sáng lập Taliban - Mullah Mohammed Omar, được bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng quốc phòng. Ông này được phương Tây nhận xét là khá ôn hòa và thường xuyên ủng hộ đối thoại để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 20 năm tại Afghanistan.

Quyền ngoại trưởng và thứ trưởng ngoại giao lần lượt là ông Amir Khan Muttaqi và Abas Stanikzai. Tất cả đều được biết rõ bởi phương Tây do đã tham gia nhiều vòng đàm phán hòa bình tại Qatar vào năm 2020.

Việc Taliban thiết lập chính phủ mới diễn ra một tuần sau khi quân đội Mỹ hoàn toàn rút khỏi Afghanistan. Mặc dù Mỹ không có hiện diện ngoại giao tại Afghanistan nhưng Washingon cho biết, họ sẽ tiếp tục đàm phán và gây sức ép để Taliban phải đảm bảo quyền lợi cho những nhóm dân tộc thiểu số hoặc phụ nữ tại đây.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC