Thế giới

G20 kêu gọi cung cấp vaccine cho các quốc gia nghèo

Đặng Vũ
ANTD.VN -  G20 vừa lên tiếng kêu gọi thực hiện thêm nhiều nỗ lực nhằm giúp các nước nghèo có thể tiếp cận được vaccine, tuy nhiên, không đưa ra các cam kết hỗ trợ cụ thể nào.

“Sự mất cân bằng của vaccine đang quá cao và không bền vững. Nếu chúng ta để nhiều phần của thế giới không có đủ vaccine, điều này có nghĩa là tạo cơ hội cho các biến thế mới phát triển. Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng, không ai sẽ bị bỏ lại phía sau trong chiến dịch tiêm chủng này”, Bộ trưởng Y tế Italia Roberto Speranza nói sau cuộc họp của giới chức y tế nhóm G20 tại Rome.

Tuyên bố chung của G20 không đưa ra bất kỳ lời hứa về tài chính nào nhưng ông Speranza tiết lộ rằng, nhiều cam kết có thể được đưa ra trong phiên họp chung của bộ trưởng tài chính và y tế các nước G20 vào tháng 10 tới.

G20 kêu gọi cung cấp vaccine cho các quốc gia nghèo ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Italia Roberto Speranza kêu gọi ủng hộ thêm nhiều vaccine cho các nước nghèo

Vaccine đang được chuyển tới nhiều nước nghèo qua cơ chế chia sẻ vaccine COVAX, tài trợ bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI).

Hiện, mới chỉ có 230 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 được chuyển tới 139 nước nghèo trên thế giới theo cơ chế COVAX, trong khi đó, mục tiêu của WHO là bàn giao được 2 tỉ liều vaccine cho các quốc gia này vào cuối năm 2021.

Tình trạng tại các quốc gia phát triển lại hoàn toàn khác biệt khi có những nước đã hoàn thành tiêm 2 mũi cho khoảng 70% dân số và có thể bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế.

Theo Bộ trưởng Speranza, các nước nghèo nên được hỗ trợ cả trong việc sản xuất vaccine tại địa phương dựa trên các công nghệ được chia sẻ từ quốc gia khác.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC