Thế giới

Nhật Bản ký hợp đồng mua 150 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Novavax

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 7-9, Nhật Bản cho biết, nước này đã ký hợp đồng mua 150 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 do hãng Novavax của Mỹ sản xuất.

Công ty dược phẩm Takeda, cơ quan chịu trách nhiệm mua vaccine ngừa Covid-19 tại Nhật Bản, không tiết lộ giá trị hợp đồng nhưng cho biết, họ sẽ thực hiện thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine này ở Nhật Bản.

Ngoài ra, Novavax cũng sẽ chuyển giao công nghệ để Takeda có thể tự sản xuất vaccine và dự kiến phân phối đầu năm 2022.

Nhật Bản đã phê duyệt sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca. Mặc dù khởi đầu chậm chạp, nhưng chương trình tiêm chủng của Nhật Bản đang được tăng tốc với khoảng 48% dân số đã tiêm đủ hai liều.

Nhật Bản ký hợp đồng mua 150 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Novavax ảnh 1

Vaccine của Novavax được cho là có mức độ hiệu quả 90%

Không giống như các vaccine khác của Mỹ dùng công nghệ mRNA, vaccine của Novavax lại dựa nhiều hơn vào kỹ thuật truyền thống khi đưa virus SARS-CoV-2 bị vô hiệu hóa vào cơ thể người để tạo phản ứng miễn dịch. Điều này có nghĩa là vaccine không cần phải lưu giữ ở nhiệt độ quá thấp, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển và bảo quản.

Novavax cho biết, kết quả thử nghiệm cho thấy, vaccine đạt hiệu quả 90% trong chống lại virus SARS-CoV-2. Cơ quan chức năng của Mỹ và châu Âu hiện vẫn chưa có đánh giá chi tiết về loại vaccine này.

Vào tháng 8, Ủy ban châu Âu (EC) cũng thông báo ký thỏa thuận sơ bộ về việc mua 200 triệu liều vaccine của Novavax, tuy nhiên, hợp đồng chính thức vẫn phải chờ cơ quan chức năng về y tế của EU thông qua.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC