Thế giới

[ẢNH] Cựu tổng thống Ashraf Ghani công khai xin lỗi người dân Afghanistan

Việt Hùng
ANTD.VN - Cựu Tổng thống Ashraf Ghani vừa công khai xin lỗi người dân Afghanistan vì ra đi đột ngột. Ông cho biết việc rời Kabul là để tránh nguy cơ giao tranh đẫm máu trên đường phố, đồng thời phủ nhận thông tin đem theo hàng triệu USD.
"Tôi rời đi vì sự thúc giục của lực lượng an ninh, những người đã khuyên rằng ở lại chỉ tăng nguy cơ châm ngòi cuộc giao tranh kinh hoàng, giống nội chiến những năm 1990", ông Ghani cho biết.
“Rời khỏi Kabul là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời, nhưng tôi tin rằng đó là cách duy nhất để giữ im tiếng súng và cứu 6 triệu dân Kabul”, ông Ghani nhấn mạnh.
Ông cũng bác cáo buộc đem theo hàng triệu USD rời khỏi đất nước, gọi đây là thông tin "hoàn toàn sai sự thật và vô căn cứ".
Phía Taliban cũng không lên tiếng tố cáo về việc cựu Tổng thống Ashraf Ghani đem theo tiền của đất nước khi tháo chạy khỏi Kabul.
Các quan chức của chính quyền Afghanistan cũ dù đã lên tiếng gay gắt việc ông Ghani tháo chạy, gọi đó là "hành động hèn nhát và sẽ bị lịch sử phán xét", nhưng tuyệt nhiên không quy kết việc ông ôm tiền đất nước tháo chạy.
"Tham nhũng là một dịch bệnh vốn đã làm tê liệt đất nước chúng ta hàng thập kỷ và chống tham nhũng là nỗ lực trọng tâm của tôi trên cương vị tổng thống", Ghani nói. Cựu tổng thống Afghanistan cho biết ông và vợ "luôn cẩn trọng vấn đề tài chính và đã công khai tài sản".
Cựu tổng thống Afghanistan cũng bày tỏ nỗi "tiếc nuối sâu sắc" khi chính quyền của ông đã "kết thúc trong bi kịch" mà không thể đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng cho đất nước.
"Tôi xin lỗi nhân dân Afghanistan vì không thể đem tới kết cục khác. Cam kết của tôi với nhân dân Afghanistan chưa bao giờ lay chuyển và sẽ soi đường cho tôi trong suốt quãng đời còn lại", Ghani viết.
Việc Ghani vội vã di tản khi Taliban tiến công vào thủ đô Kabul đã khiến ông cùng chính quyền cũ bị chỉ trích phản bội và không chiến đấu cho đất nước.
Tổng thống Ghani là nhà kinh tế học, từng giảng dạy ở Đại học Berkeley và Johns Hopkins ở Mỹ giai đoạn 1983-1991, sau đó làm việc cho Ngân hàng Thế giới.
Ông từng bỏ quốc tịch Mỹ để tham gia cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan năm 2009 nhưng thất bại. Ghani đắc cử tổng thống lần đầu năm 2014 và tái đắc cử hồi tháng 9/2019.
Cả hai lần Ghani thắng cử năm 2014 và 2019 đều sa vào tranh cãi và bị cáo buộc gian lận, dàn xếp.
"Ghani đã ra đi, bỏ mặc 38 triệu người Afghanistan ở lại", một cựu thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Afghanistan nói.
Taliban tiến vào Kabul mà không gặp sự kháng cự nào từ lực lượng chính phủ tối 15/8, chưa đầy một ngày sau khi bắt đầu bao vây thủ đô.
Taliban hôm 7/9 công bố chính phủ mới do Mullah Mohammad Hasan Akhund làm thủ tướng lâm thời. Các vị trí phó thủ tướng, bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng và bộ trưởng nội vụ lâm thời được bổ nhiệm cũng là những thủ lĩnh gắn bó lâu năm với lực lượng.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC