Quân sự

Ukraine tung xe tăng T-84U Oplot ra chiến trường quyết đấu T-90M Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Một trong những xe tăng T-84U Oplot hiếm gặp và thuộc hàng hiện đại nhất của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được tung ra mặt trận.
Một trong 6 chiếc T-84U Oplot trong thành phần tác chiến của Lực lượng vũ trang Ukraine đã được nhìn thấy ở mặt trận gần Nikolaev, diễn biến này xảy ra sau khi T-90M Proryv-3 của Nga tham chiến.
Theo ghi nhận của báo chí Nga, trước đó một chiếc xe tăng kiểu này đã tham chiến lần đầu tiên ở Kharkov, nhưng không có dữ liệu cụ thể về hoạt động của nó trong các cuộc giao tranh.
Giới quân sự Nga cho biết, T-84 là một trong những dự án thất bại nhất về chế tạo xe tăng trên thế giới trong hai thập kỷ qua. Ban đầu, những chiếc xe tăng này được sử dụng bởi Lực lượng vũ trang Ukraine với số lượng chỉ 10 chiếc.
Các xe tăng Oplot lần đầu tiên xuất hiện trong một cuộc diễu hành quân sự ở Kyiv. Sau đó, 4 chiếc (trong đó có 2 xe được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Drozd, lấy từ những chiếc T-55AD mà Ukraine kế thừa), đã được bán cho Mỹ để nghiên cứu.
Những chiếc còn lại dần không còn hoạt động và đến năm 2016 mới được gửi đi sửa chữa khi tình trạng kỹ thuật của chúng "rất khủng khiếp". Tại cuộc thi Strong Europe Tank Challenger 2018, T-84U Oplot thua kém mọi xe tăng NATO về tất cả các chỉ số.
T-84U Oplot của Ukraine thua xa phiên bản T-84 Oplot-T mà nước này bán cho Thái Lan, việc phải tung những cỗ chiến xe này ra chiến trường khiến nhiều người tỏ ra lo ngại về khả năng sống sót của chúng.
Trên thực tế, T-84 là phiên bản hiện đại hóa từ một trong những chiến xa tốt nhất của Liên Xô - chiếc T-80U. Do vậy, Oplot khó có thể được gọi là một sự phát triển hoàn toàn của Ukraine, bởi vì nó chứa đựng những kết quả thành công nhất từ các mô hình trước đó.
Xe tăng Oplot của Ukraine với trọng lượng khoảng 51 tấn là phiên bản cải tiến từ xe tăng Liên Xô T-80UD (phiên bản động cơ diesel của xe tăng T-80).
Phiên bản mới nhất T-84BM có hệ thống điều khiển hỏa lực và đối kháng quang điện tử hiện đại, đi kèm kính ngắm ảnh nhiệt và giáp phản ứng nổ Duplet được thiết kế để bảo vệ tốt hơn trước các loại đạn xuyên giáp và chống đầu nổ ghép nối tiếp.
Chiếc Oplot có máy tính và thiết bị thông tin liên lạc mới. Xe tăng sử dụng động cơ diesel hai kỳ 6DT-2E công suất 1.200 mã lực. Vũ khí chính là pháo nòng trơn KBA-3 125 mm Theo các chuyên gia, xét về tổng lực tác chiến, T-84BM tương đương với T-90A của Nga.
Do năng lực của ngành công nghiệp quốc phòng có hạn, trong một thời gian dài, Ukraine không thể tiếp tục sản xuất xe tăng Oplot cho nhu cầu bản thân mà chỉ lắp ráp được 49 chiếc theo đơn đặt hàng từ Thái Lan.
Tuy nhiên thương vụ trên gặp rất nhiều tai tiếng: lớp sơn phủ bên ngoài xe tăng rất nhanh bong tróc, nhiều vết rỉ sét lộ rõ. Hóa ra Ukraine đã sử dụng các linh kiện và cụm lắp ráp ở trong kho hàng chục năm, hoặc thậm chí tháo ở một số xe tăng khác ở ngoài trời.
Hiện tại trên chiến trường, chủ lực của các đơn vị tăng thiết giáp Ukraine là T-64BV hiện đại hóa theo cấu hình được đưa ra vào năm 2017, chúng được đánh giá là tin cậy hơn nhiều so với T-84U Oplot đắt tiền.
Việc được tung ra chiến trường có thể xem như cơ hội cuối cùng dành cho dòng chiến xa từng nhận được rất nhiều kỳ vọng của nền công nghiệp quốc phòng Ukraine.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC