Thế giới

Mỹ tung đòn hiểm đẩy Nga ra khỏi thị trường vũ khí quốc tế

Bạch Dương
ANTD.VN - Thị trường vũ khí quốc tế liệu có vắng bóng sản phẩm quốc phòng đến từ Nga sau những động thái mạnh mẽ do Mỹ thực hiện?
Chính phủ Mỹ đang rất muốn đẩy Nga ra khỏi thị trường vũ khí quốc tế, thông tin nói trên được chia sẻ bởi nhà báo người Mỹ Joe Gould đến từ tạp chí Military Times.
Mỹ đã chi rất nhiều tiền trong việc cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự cho chính quyền Ukraine, và cách đây ít lâu, một gói viện trợ khác trị giá lên tới 4 tỷ USD đã được thông qua một cách cực kỳ nhanh chóng.
Gói mới bao gồm các khoản tài trợ mà đối tác của Washington có thể chi để mua thiết bị quân sự Mỹ và thay thế bằng các hệ thống chiến đấu đã được chuyển giao cho Ukraine. Theo nhà báo Joe Gould, bằng cách này, Mỹ muốn ép Nga ra khỏi thị trường vũ khí.
Tác giả của bài viết trên tờ Military Times khẳng định: “Nước Mỹ đã sẵn sàng cắt đứt toàn bộ thị phần của Nga trên thị trường quốc phòng toàn cầu".
Chuyên gia Joe Gould tuyên bố rằng Washington khuyến khích trao đổi ba bên, trong đó các nước Đông Âu gửi thiết bị quân sự từ thời Liên Xô của họ đến Ukraine và đổi lấy vũ khí tối tân hơn nhiều do Mỹ sản xuất.
Như vậy, rõ ràng Mỹ không chỉ thúc đẩy các đối tác chia sẻ vũ khí với chính quyền Ukraine mà còn lấn chiếm thị phần của Nga trên thị trường vũ khí toàn cầu khi lấy về cho nhà sản xuất của mình các hợp đồng cực kỳ béo bở.
Những bản kế hoạch của Mỹ nhằm chèn ép Nga trên thị trường vũ khí đã được Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề quân sự - chính trị - bà Jessica Lewis xác nhận.
Bà Lewis tuyên bố rằng Washington muốn phá vỡ chuỗi cung ứng vũ khí của Nga bằng cách đa dạng hóa trang bị của nhiều quốc gia thế giới. Kế hoạch hoạt động rất đơn giản, các quốc gia có cơ hội nhận vũ khí của Mỹ trong trường hợp họ từ bỏ một phần vũ khí nguồn gốc Liên Xô/Nga.
Bà Jessica Lewis nói rõ “Ưu tiên đa dạng hóa được dành cho các máy bay và trực thăng, hệ thống phòng không, xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và hệ thống pháo đã lỗi thời ra đời từ kỷ nguyên Liên Xô".
Nga hiện là quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới sau Mỹ và có doanh thu hàng năm trên 13 tỷ USD. Các chính trị gia Mỹ muốn tước đi một phần thu nhập của Moskva trong lĩnh vực này.
Thực ra không phải đến bây giờ Mỹ mới có động thái nhằm "hất cẳng" Nga khỏi thị trường vũ khí quốc tế mà Washington đã tích cực thực hiện những bước đi tương tự từ vài năm nay.
Điển hình là ngay từ thời Tổng thống Donald Trump, chính quyền Washington đã áp dụng Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (Đạo luật CAATSA) và gây ra cho Nga rất nhiều thiệt hại.
Nhiều khách hàng truyền thống của vũ khí Nga đã phải hủy bỏ hợp đồng giá trị lớn, bất chấp đã "chồng tiền" do lo ngại các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt từ Mỹ, từ đó kim ngạch xuất khẩu mặt hàng quốc phòng của Moskva đã suy giảm mạnh.
Nay với "cú ra đòn" tiếp theo, viễn cảnh vũ khí Nga gần như biến mất hoàn toàn trên thị trường quốc tế đã được nhắc tới.

Theo Military Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC