Thế giới

Báo Trung Quốc:

Mỹ cố lôi kéo Nga vào 'vũng lầy' của cuộc khủng hoảng Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga liệu có bị sa lầy trong cuộc khủng hoảng Ukraine, đặc biệt khi phải hứng chịu những tác động từ phía Mỹ?
Mỹ có ý định kéo Nga vào "vũng lầy" của cuộc khủng hoảng Ukraine, nhận xét nói trên do các nhà phân tích của tờ báo Trung Quốc Sohu đưa ra và thu hút sự quan tâm lớn từ truyền thông thế giới.
Theo tờ Sohu, cuộc xung đột ở Ukraine đã diễn ra trong vài tháng, và trong suốt thời gian đó, Mỹ cùng với các nước NATO đồng minh không làm bất cứ điều gì để ngăn chặn thảm kịch đang xảy ra.
Sohu cho rằng, mặc dù Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhưng Washington tích cực "đổ thêm dầu vào lửa" bằng cách chuyển giao vũ khí sát thương và hàng tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Kyiv, điều này không giúp ích gì cho đại cục.
Đáng chú ý là mỗi đợt giao hàng mới đều kèm theo tuyên bố của các chính trị gia Mỹ về mong muốn bảo vệ công dân Ukraine khỏi "sự xâm lấn của Nga". Mặc dù vậy, theo Sohu, các hành động của Washington chỉ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng.
Ấn phẩm Trung Quốc nhấn mạnh: “Liệu dòng tiền liên tục này có thể được gọi là hỗ trợ thực sự cho người dân Ukraine, đặc biệt chỉ cần nhìn vào các ý định chính trị đằng sau nó".
"Trong cuộc khủng hoảng địa chính trị này, Mỹ đã không tiếc công sức cung cấp viện trợ cho Ukraine, nhưng họ hoàn toàn không quan tâm đến hạnh phúc của người dân. Các đối thủ tiếp tục sử dụng đất nước này như một thứ tiêu hao để làm suy yếu nước Nga".
Trong khi các đoàn đàm phán của Ukraine và Nga gặp nhau tại Istanbul vào cuối tháng 3, cuối cùng họ đã có thể tìm thấy điểm chung, nhưng tín hiệu tích cực đó đã nhanh chóng biến mất.
Theo các nhà phân tích Trung Quốc, chính quyền Ukraine đã cố tình thay đổi quan điểm đàm phán của mình sau khi họ nhận được tín hiệu trợ giúp với khối lượng vũ khí, khí tài quân sự và tài chính lớn từ phía Mỹ.
“Chính vì lý do này mà các chính trị gia phương Tây đến Kyiv và cổ vũ người dân Ukraine chiến đấu đến giọt máu cuối cùng. Viện trợ quân sự ngày càng gia tăng chỉ đang đẩy Ukraine đến một thảm họa thậm chí còn lớn hơn", tờ Sohu viết.
Theo các nhà phân tích Trung Quốc, Mỹ sẽ không dừng lại ở đó để đạt được các mục tiêu toàn cầu của mình. Ukraine đối với họ chỉ là một phương tiện thực hiện chức năng được xác định một cách nghiêm túc trong cuộc đấu tranh vĩ đại của phương Tây chống lại Nga.
“Nói một cách tổng quát, cuộc khủng hoảng này càng phát triển rộng, nước Mỹ càng có nhiều cơ hội để lôi kéo Nga vào vũng lầy chiến lược”, tác giả bài phân tích trên tờ Sohu tin tưởng và nói thêm:
"Biến các cuộc xung đột thành 'lễ hội hóa trang' vì lợi ích chính trị của riêng mình là điều đáng xấu hổ và trái đạo đức. Những tình huống như vậy dẫn đến sự chia cắt thế giới".
Mặc dù vậy, theo giới phân tích phương Tây những sự trợ giúp của họ cho Ukraine là cần thiết và phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm giúp Kyiv giữ vững được chủ quyền.
Phương Tây khẳng định nếu Nga không tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" thì những bước đi này sẽ không diễn ra, bởi vậy nếu đổ lỗi cho Mỹ và NATO làm phức tạp tình hình mà không nói gì đến Moskva là cực kỳ thiếu hợp lý.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC