Thế giới

Trung Quốc cảnh giác khi Mỹ đóng băng dự trữ ngoại hối của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Trung Quốc muốn thoát khỏi nguy cơ bị Mỹ đóng băng dự trữ ngoại hối sau khi chứng kiến những gì xảy ra với Nga.
Trung Quốc đề phòng kho dự trữ ngoại hối của mình có thể lặp lại số phận tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga khi bị Mỹ phong tỏa, nhà báo Amanda Lee của tờ South China Morning Post cho biết.
Một thời gian trước, Mỹ đã quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Nga và đóng băng một phần dự trữ ngoại hối của nước này, số tiền bị phong tỏa lên tới 300 tỷ USD.
Theo nhà báo Amanda Lee, Bắc Kinh đang đề phòng tình huống tương tự ập đến với kho dự trữ ngoại hối và vàng của mình.
Chuyên gia phân tích của SCMP lưu ý: “Trung Quốc thấy mình đang ở giữa một tảng đá và một sự khó khăn lớn khi phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga".
Ban lãnh đạo Trung Quốc không tiết lộ nước này đang đầu tư dự trữ ngoại hối vào đâu, tuy nhiên vào cuối tháng 3, giá trị kho dự trữ của Bắc Kinh đã lên tới 3,188 nghìn tỷ USD - lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên dữ liệu của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy Trung Quốc nắm giữ 1,055 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, khiến nước này trở thành quốc gia sở hữu chứng khoán kho bạc Mỹ lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Nhật Bản.
Theo tác giả bài viết trên tờ SCMP, Bắc Kinh lo ngại cho tương lai kho dự trữ ngoại hối của mình, và những băn khoăn đang càng gia tăng kể từ khi Mỹ và đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.
Lúc này Bắc Kinh vẫn từ chối lời kêu gọi của Washington và đồng minh trong việc tham gia liên minh chống Moskva, hiện quy tụ hầu hết các quốc gia phương Tây, đồng thời không ủng hộ những biện pháp trừng phạt của họ đối với Liên bang Nga.
Thay vào đó, Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh rằng họ coi Nga là đối tác chiến lược của mình. Đây không phải là điều gây ngạc nhiên bởi Bắc Kinh và Moskva đang muốn xây dựng thế giới đa cực, trong đó không còn sự thống trị của phương Tây.
Cũng trong các bài phát biểu trước công chúng, giới chức Trung Quốc luôn bày tỏ thái độ trung lập đối với cuộc khủng hoảng Ukraine và kêu gọi giải quyết tình hình một cách hòa bình. Kết quả là lập trường của họ bị Washington và Brussels chỉ trích.
Chính quyền Tổng thống Biden đã đe dọa Bắc Kinh sẽ phải gánh chịu hậu quả to lớn nếu nước này hỗ trợ vật chất cho Nga, khiến Bắc Kinh lo ngại việc Mỹ có thể nhắm vào các tài sản nước ngoài của Trung Quốc.
Ông Huang Yiping - cựu thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, khẳng định rằng đầu tư vào các thị trường phương Tây là một rủi ro lớn đối với nước này trong thời điểm hiện nay.
Mỹ đã chứng minh rằng họ là một đối tác không đáng tin cậy bằng cách đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga. Về vấn đề này, Bắc Kinh có lẽ nên nghĩ đến việc đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình.
Ông Huang Yiping khẳng định: “Hơn 100 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc không áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, và Trung Quốc có thể tìm hiểu khả năng hợp tác chặt chẽ hơn với họ".

Theo South China Morning Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC