Thế giới

Lính dù Nga giải quyết vấn đề phong tỏa kênh đào Bắc Crimea chỉ trong vài giờ

Việt Dũng
ANTD.VN - Lính dù Nga đã kiểm soát và phá bỏ con đập trên kênh đào Bắc Crimea được Ukraine dựng lên chỉ vài giờ sau khi nổ ra chiến sự.
Nga đã giải quyết được vấn đề phong tỏa kênh đào Bắc Crimea, nơi kiểm soát nguồn cung cấp nước cho một số lượng lớn người dân trên bán đảo Crimea, nhà báo người Pháp Paul Gogo cho biết.
Cách đây vài năm, chính quyền Ukraine trong môt hành động nhằm tăng cường phong tỏa đối với cư dân trên bán đảo Crimea sau khi Nga sáp nhập vùng đất này đã tiến hành chặn các chốt của kênh đào Bắc Crimea dài 402 km.
Con kênh nói trên có ý nghĩa rất quan trọng khi cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea trong nhiều năm và là một yếu tố then chốt của cuộc sống người dân, khi con kênh bị chặn đã dẫn tới tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng.
Theo nhà báo Paul Gogo của ấn phẩm Ouest-France, Moskva đã quyết tâm kiểm soát con đập trên Kênh đào Bắc Crimea ngay từ khi khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" và nhiệm vụ này được giao cho đơn vị lính dù tinh nhuệ.
Nhà báo người Pháp lưu ý: “Sau khi lính dù chiếm được mục tiêu nói trên, Nga đã nhanh chóng mở lại các cửa xả lũ của một con kênh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với bán đảo Crimea".
Quân đội Nga chỉ mất vài giờ kể từ khi bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" để mở các ổ khóa của con kênh vốn bị chính quyền Ukraine cố tình phong tỏa trong suốt thời gian dài vừa qua. Điều này giúp khiến họ có thể bắt đầu khôi phục việc cung cấp nước ngọt cho bán đảo Crimea.
Tác giả của bài viết trên tờ Ouest-France lưu ý rằng việc lấp đầy kênh đào Bắc Crimean bằng nước ngọt là một sự kiện thực sự có ý nghĩa đối với cư dân trên bán đảo sau nhiều năm sống trong tình trạng "khô hạn".
Một trong những cư dân của làng Dzhankoy ở Crimea cho biết: “Bạn nên thấy cái ngày mà nước quay trở lại bán đảo, điều này đặc biệt có ý nghĩa khi một nửa thành phố nằm trên bờ kênh".
Người đối thoại của tờ báo Pháp nói rằng Kênh đào Bắc Crimea cung cấp 85% lượng nước ngọt cho bán đảo. Việc khôi phục nguồn cung cấp nước là một sự kiện lớn đối với toàn bộ khu vực vốn phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp.
Kênh đào Bắc Crimea được khởi công xây dựng từ năm 1961 đến năm 1971 thì hoàn thành và vào thời điểm đó, nó là một công trình độc đáo. Mặc dù thời gian đã trôi xa nhưng các công nghệ kỹ thuật của Liên Xô vẫn hoạt động tốt.
Chuyên gia của tờ Ouest-France cho biết thêm: “Các lính dù Nga chỉ mất chưa đầy một ngày để tới trạm kiểm soát gần Kherson ở miền Nam Ukraine và mở các van xả một lần nữa để đưa nước ngọt về bán đảo Crimea".
"Họ đã giải quyết được sự khó khăn mà chính quyền liên bang cũng như các nhà khoa học phải vất vả trong nhiều năm qua nhằm giải quyết vấn đề cung cấp nước ngọt cho bán đảo nhưng vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả".
Tuy nhiên hiện nay lại phát sinh một vấn đề nữa, đó là phá bỏ con đập vẫn chưa đủ do việc đưa nước tới bán đảo Crimea một cách ổn định còn phụ thuộc những trạm bơm đầu nguồn.
Do vậy, nếu muốn giải quyết triệt để vấn đề nguồn cung cấp nước, Nga cần phải kiểm soát được những vùng đất khác nằm sâu bên trong lãnh thổ Ukraine.

Theo Ouest-France

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC