Thế giới

Chiến lược mạnh mẽ hơn giúp Nga hoá giải các lệnh trừng phạt của phương Tây?

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc áp dụng những chiến lược mạnh mẽ hơn có thể giúp Nga đối phó một cách hiệu quả trước những lệnh trừng phạt của phương Tây.
Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã khiến Nga thay đổi hành vi của mình sang một chiến lược mạnh mẽ hơn, tờ báo Trung Quốc Sohu đưa ra nhận xét nói trên.
Tập thể các quốc gia thuộc phương Tây mà dẫn đầu là Mỹ hiện đang cố gắng đưa ra ngày càng nhiều các biện pháp trừng phạt mới nhằm chống lại Nga, bên cạnh những hạn chế đã được áp dụng từ trước.
Căn cứ tình hình hiện tại, chúng ta có thể nói rằng những lệnh cấm vận trên nhiều lĩnh vực khác nhau thực sự có tác động đáng kể đến Moskva, nhưng hoàn toàn không phải là những gì mà Mỹ và EU đang dựa vào.
“Những biện pháp trừng phạt của phương Tây đã gây ra những vấn đề kinh tế nhất định ở Nga, tuy vậy tình hình này cũng buộc Moskva phải áp dụng một chiến lược mạnh mẽ hơn".
"Cuối cùng, những gói cấm vận đang khiến Nga dần quay sang hướng Đông và rời xa phương Tây trong các lĩnh vực kinh tế và tài chính. Tuy nhiên một cái kết như vậy không phải là điều mà nhiều nước châu Âu mong muốn”, giới chuyên gia Trung Quốc chắc chắn.
Các nhà phân tích của tờ Sohu chắc chắn rằng thông qua sự trợ giúp của những lệnh trừng phạt, phương Tây đã lên kế hoạch buộc Nga từ bỏ mục tiêu lớn là kiểm soát khu vực Donbass và dần từ bỏ chủ quyền đối với bán đảo Crimea.
Tuy nhiên tập thể châu Âu không hề tưởng tượng rằng cuối cùng họ sẽ bị bỏ lại nếu không có khí đốt của Nga, trong khi Moskva thậm chí không nghĩ đến việc dừng "chiến dịch quân sự đặc biệt" của mình trên đất Ukraine.
Nga đã tìm ra cách thoát khỏi tình thế và chuyển hướng dòng chảy xuất khẩu năng lượng chính từ Tây sang Đông, hai bạn hàng lớn của Moskva là Trung Quốc và Ấn Độ với nhu cầu năng lượng khổng lồ có thể là sự thay thế xứng đáng.
Vào thời điểm này, châu Âu - những người đã áp đặt các lệnh trừng phạt dưới sức ép dữ dội từ phía Mỹ đang phải khẩn trương nghĩ cách thay thế các nguồn năng lượng thiết yêu vốn từ trước đến nay nhận được từ Nga một cách ổn định.
Tất nhiên, tình huống ngừng cung cấp khí đốt và dầu từ Liên bang Nga cho châu Âu là không có lợi cho cả hai bên, nhưng Moskva đang có cơ hội tốt hơn để đối phó với vấn đề này và giành chiến thắng quan trọng.
“Xu hướng chuyển hướng sang phía Đông của Nga ngày càng rõ ràng. Các biện pháp trừng phạt ít nhất không làm tổn hại đến Moskva, nhưng đã đẩy một đất nước hùng mạnh luôn coi mình là một quốc gia châu Âu sang châu Á”, tờ Sohu đưa ra tổng kết.
Ngoài ra như các chuyên gia Trung Quốc đã lưu ý, có một thời điểm khó chịu khác đối với phương Tây. Nếu Nga có thể vượt qua đòn kinh tế này bằng "chiến lược hướng Đông", thì các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ sẽ có rất ít tác động đến Moskva trong tương lai.
Nếu tình huống trên xảy ra, Phương Tây sẽ không còn khả năng hạn chế các hoạt động quân sự của Nga thông qua những biện pháp trừng phạt khắc nghiệt như hiện tại.
Mặc dù vậy, sẽ cần thêm thời gian kiểm chứng thành công của chiến lược mới mà Nga đề ra, khi đã bắt đầu xuất hiện những rào cản lớn, bởi Ấn Độ và Trung Quốc dưới sức ép của Mỹ cũng đã cho thấy dấu hiệu gây khó khăn lên hoạt động xuất khẩu năng lượng của Moskva.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC