Thế giới

Ukraine thoát phụ thuộc khí đốt Nga nhờ sự giúp sức của đối tác bất ngờ

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine thoát phụ thuộc khí đốt Nga là điều mà chính quyền Kiev nỗ lực thực hiện trong suốt thời gian qua và có vẻ họ bắt đầu thu được thành công.
Ukraine thoát phụ thuộc khí đốt Nga là tương lai có thể được nhìn thấy khi nhà điều hành mạng lưới trung chuyển khí đốt (GTS) của Ukraine và Công ty FGSZ của Hungary đã ký hợp đồng nhập khẩu khí tự nhiên, sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 1/2022.
Thỏa thuận mới sẽ cho phép Ukraine nhập khẩu khí đốt qua Hungary với số lượng lên tới 8 triệu mét khối mỗi ngày. Hiện Kiev nhận được 27 triệu mét khối "nhiên liệu xanh" nhập khẩu từ Slovakia, và từ năm 2022, con số này sẽ tăng lên 35 triệu mét khối, nhà điều hành GTS Ukraine nói rõ.
"Nhà điều hành GTS Ukraine và Công ty Hungary FGSZ đã ký một thỏa thuận hợp tác với mục đích đưa ra năng lực đảm bảo cho việc vận chuyển khí tự nhiên từ ngày 1/1/2022 theo hướng Hungary - Ukraine tại điểm giao nhau Bereg", thông báo cho biết.
Ba tháng đầu năm 2022, tuyến ống sẽ ở chế độ thử nghiệm. Tại thời điểm này, các nhà khai thác của cả hai nước sẽ tiếp tục phối hợp và điều chỉnh quy trình kỹ thuật và vận hành để đảm bảo vận chuyển khí tự nhiên theo hướng Hungary - Ukraine.
Từ ngày 1/4/2022, sau khi kết thúc quá trình thử nghiệm, hợp đồng có thể được sửa đổi với mục đích tăng khối lượng công suất đảm bảo vận chuyển khí trong đường ống.
Như vậy Ukraine đang có thêm những nguồn năng lượng cung cấp rất quan trọng, khiến nước này dần thoát khỏi cảnh phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn khí tự nhiên nhập khẩu từ Nga.
Bên cạnh khí đường ống, Ukraine còn tích cực nhập khẩu khí hóa lỏng (LPG) thông qua những chuyến tàu thủy từ Mỹ và Nigeria, điều này sẽ giúp họ sớm độc lập với Nga trong vấn đề năng lượng.
Trong diễn biến khác, tờ Financial Times cho biết: “Giá khí đốt tăng vọt ở châu Âu đang buộc nhiều tàu LPG của Mỹ trong hành trình đến châu Á phải quay đầu trở lại giữa chừng".
Châu Âu đang bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà cung cấp LPG, bởi vì khu vực này hiện đang có giá khí đốt tự nhiên rất cao. Hợp đồng năng lượng giao tháng 1 tăng lên 2.200 USD / 1.000 mét khối, mức cao nhất mọi thời đại.
Tình trạng trên dẫn đến thực tế là các tàu vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng ban đầu dự định sẽ đi đến châu Á lại được triển khai theo lộ trình mới để đến châu Âu và bán nhiên liệu với giá hấp dẫn hơn.
Tờ Financial Times nhấn mạnh: “Các tàu vận tải LPG đến châu Á đang thay đổi lộ trình giữa tuyến đường để cung cấp cho người tiêu dùng châu Âu sẵn sàng trả nhiều tiền hơn khi giá đạt mức đỉnh mới ở đó”.
Nguồn cung LPG giao ngay cho châu Âu hiện được ước tính vào khoảng 48,5 USD / triệu đơn vị nhiệt điện của Anh (mmBtu). Ở châu Á, nó chỉ được bán với giá 41 USD. Đáng chú ý là phần lớn nhiên liệu đi về phía Đông từ Mỹ, còn châu Âu mua nhiên liệu từ các châu lục khác nhau.
Các nhà báo Mỹ viết: “Lô hàng khí đốt bao gồm việc chuyển hướng các tàu LPG của Mỹ đi châu Á đến các cảng châu Âu và chuyến hàng đầu tiên của LPG Australia đến châu Âu trong hơn một thập kỷ cho thấy sự thay đổi đáng chú ý".
Trước tình hình trên, dự báo không lâu nữa, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cũng có thể tham gia cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng cho châu Âu. Việc xuất khẩu có thể bắt đầu từ nhà máy mới của họ đặt tại Baltic.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC