Quân sự

NATO giật mình khi Nga cung cấp tiêm kích MiG-31K và tên lửa Kh-47M2 Kinzhal cho Belarus?

Việt Dũng
ANTD.VN - Mặc dù việc Moskva triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ quốc gia đồng minh là rất thấp, nhưng viễn cảnh Nga cung cấp tiêm kích MiG-31K và tên lửa Kh-47M2 Kinzhal cho Belarus là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Báo chí phương Tây đang tỏ ra đặc biệt lo ngại, khi có thông tin dự đoán việc Nga cung cấp tiêm kích MiG-31K và tên lửa Kh-47M2 Kinzhal cho Belarus, nếu những yêu sách về đảm bảo an ninh cho mình không được NATO thực hiện.
Trước đó, Điện Kremlin tuyên bố sẵn sàng triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ quốc gia láng giềng Belarus. Điều này được thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov công bố, nhấn mạnh rằng Moskva sẽ làm vậy nếu Mỹ và NATO từ chối đảm bảo an ninh cho họ.
“Tất nhiên không có gì bí mật, rằng việc triển khai nhiều loại vũ khí khác nhau của NATO gần biên giới Nga có thể gây ra mối đe dọa cho chúng tôi, Moskva cần phải thực hiện bước đi thích hợp để cân bằng tình hình, nhiều tùy chọn có thể xảy ra“, ông Peskov cho biết.
Các chuyên gia lưu ý rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân của Nga trên lãnh thổ Belarus có thể giúp giảm thời gian đưa ra đòn đáp trả trong trường hợp xảy ra chiến sự với NATO lên tới vài chục phút.
Giới phân tích đang nói về các tên lửa tầm trung và tầm ngắn, có hiệu suất đánh trúng mục tiêu cao, được ứng dụng công nghệ tàng hình và thực hiện đường bay thao diễn không thể đoán trước nhằm qua mặt mọi hệ thống phòng thủ.
Cần lưu ý rằng trước đó Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã tuyên bố ông sẵn sàng cấp cho Nga quyền triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình, nhất là khi Nhà nước liên minh chính thức thành lập.
Nhưng cũng phải nhấn mạnh một thực tế đó là tất cả các cơ sở hạt nhân hiện có trên đất Belarus do Liên Xô xây dựng cách đây hàng chục năm đều không sử dụng được. Trong khi tạo ra căn cứ mới với hạ tầng tương ứng dự kiến tiêu tốn vài trăm tỷ Ruble.
Theo nhiều nhà phân tích, khả năng xuất hiện của vũ khí hạt nhân chiến lược Nga trên lãnh thổ nước láng giềng Belarus là cực kỳ nhỏ, tuy nhiên các hệ thống tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal hoàn toàn có thể được triển khai ở đây.
Điều này nếu xảy ra sẽ không chỉ cho phép Nga thực hiện cuộc tấn công chống lại bất kỳ lực lượng nào của NATO ở châu Âu, mà còn mở rộng vùng lãnh thổ đối phương nằm dưới sự khống chế của Moskva lên tới hàng trăm nghìn km2.
Hiện tại trên lãnh thổ Belarus đã có các sân bay với cơ sở hạ tầng cho phép triển khai máy bay chiến đấu MiG-31K mang hệ thống tên lửa siêu thanh phóng từ trên không Kh-47M2 Kinzhal.
Việc bố trí loại vũ khí này ở đây giúp bao phủ không chỉ lãnh thổ của nhiều quốc gia Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, mà còn cả biên giới của Nga theo nhiều hướng cùng một lúc.
Hơn nữa Belarus sẵn sàng cung cấp các sân bay của mình hoàn toàn miễn phí, trong khi việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược ở đây sẽ yêu cầu phân bổ khoảng 500 tỷ Ruble, đồng thời mang lại những rủi ro lớn cho Moskva nếu xảy ra biến động chính trị ở nước láng giềng.
“Việc triển khai tên lửa siêu thanh ở Belarus có lẽ là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo an ninh cho Quốc gia Liên minh. NATO vẫn chưa có phương tiện đủ sức chống lại vũ khí này, điều đó sẽ buộc họ phải suy nghĩ về việc có nên chống lại Nga hay không”, hãng tin TASS lưu ý.
Quyết định cuối cùng về việc triển khai vũ khí Nga tại Belarus dự kiến sẽ được đưa ra dựa trên kết quả của cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Nga và NATO về việc cung cấp các đảm bảo an ninh.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC