Quân sự

Ukraine được Mỹ bí mật tuồn 'sát thủ diệt radar' AGM-88, ‘rồng lửa’ S-300/S400 Nga gặp nguy?

Việt Hùng
ANTD.VN - Truyền thông Nga cho biết, Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng tên lửa "sát thủ diệt radar" AGM-88 Mỹ, đồng thời trang Avia cũng trưng ra một số mảnh vỡ của loại tên lửa nguy hiểm này làm bằng chứng.
Mỹ hiện là quốc gia cung cấp viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine, tuy nhiên lại chưa từng xuất hiện thông tin Washington cấp loại tên lửa chuyên diệt radar AGM-88 cho Ukraine.
Truyền thông Nga vừa tố Ukraine đã lần đầu tiên sử dụng loại tên lửa được gọi là "sát thủ diệt radar" AGM-88 Mỹ, trang Avia cũng trưng ra một số mảnh vỡ của loại tên lửa nguy hiểm này làm bằng chứng.
BSU-60 A/B là ký hiệu đặc biệt để nói về dòng tên lửa chuyên tìm diệt radar AGM-88 của Mỹ phát triển.
Vị trí chính xác của các mảnh vỡ của tên lửa AGM-88 chưa được công bố, hiện cả Mỹ và Ukraine đều chưa lên tiếng về việc này.
Nếu quả thực Mỹ đã cung cấp tên lửa chống radar AGM-88 cho Ukraine, điều này sẽ đặt các hệ thống tên lửa phòng thủ của Nga bao gồm cả S-300 và S-400 tại chiến trường này vào thế bất lợi.
AGM-88 HARM (HARM: High-speed Anti Radiation Missile - Tên lửa tốc độ cao chống bức xạ) là loại tên lửa không đối đất chiến thuật được thiết kế để phá hủy radar của đối phương.
Tên lửa được phát triển bởi tập đoàn quân sự Texas Instruments (TI) thay thế cho tên lửa AGM-45 Shrike và AGM-78 Standard ARM. Tên lửa được sản xuất bởi Raytheon Corporation (RAYCO).
Tên lửa AGM-88 HARM được thiết kế để dẫn đến mục tiêu dựa vào phát xạ điện tử kết hợp với hệ dẫn radar của tên lửa không đối đất.
Vũ khí này có thể phát hiện, tấn công và phá hủy một ăng ten rada hoặc một trạm phát.
Nó được trang bị hệ thống kiểm soát HCSM cho khả năng tiêu diệt mọi loại radar trên thế giới hiện nay.
Tên lửa nặng khoảng 355kg, dài 4,1m, lắp đầu nổ phá mảnh nặng 66kg, trang bị động cơ rocket cho tầm bắn 150km, tốc độ bay 2.280km/h.
Tên lửa AGM-88 HARM được sản xuất vào tháng 3/1983 và triển khai vào biên chế quân đội Mỹ cuối năm 1985 với VA-72 và VA-46 trên boong tàu USS Mỹ.
Lần đầu tiên nó được sử dụng để tấn công vị trí đặt tên lửa SA-5 của Libya là vào tháng 3/1986.
Tên lửa AGM-88 HARM được Hải quân và Không quân Mỹ sử dụng rộng rãi trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.
Được biết, vũ khí này được không quân Mỹ tiến hành phóng thử nghiệm thành công biến thể nâng cấp vào năm 2014.
Đây là một phần trong chương trình nâng cấp tên lửa chống radar AGM-88 với hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, nhằm nâng cao khả năng chính xác và giảm thiệt hại phụ trong quá trình sử dụng.
Biến thể mới được trang bị dẫn đường tự động bao gồm hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng thiết bị đo quán tính IMU gia tăng khả năng tấn công chính xác mục tiêu, chịu được tác động bởi mọi hình thức gây nhiễu.
Với những uy lực trên, tên lửa chống radar cao tốc AGM-88 là một trong những vũ khí quan trọng của không quân Mỹ trên chiến trường.
AGM-88 sẽ giúp tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của máy bay Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC