Quân sự

Tên lửa S-300 Nga không đánh chặn được mà còn bị pháo HIMARS Ukraine tiêu diệt?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Ukraine tuyên bố, pháo phản lực HIMARS của họ đã tiêu diệt thành công một số hệ thống vũ khí Nga tại mặt trận miền nam, trong đó có tổ hợp phòng không S-300. Phía Nga chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.
Nga đã triển khai các tổ hợp phòng không mạnh nhất của mình vào chiến trường Ukraine, trong số này có cả "rồng lửa" S-300.
Việc triển khai các hệ thống phòng thủ này là cần thiết nhằm đánh chặn các cuộc tấn công đường không đươc thực hiện bởi không quân và pháo binh của Ukraine .
Thực tế là Nga đã thành công khi dùng hệ thống S-300 đánh chặn thành công một số chiến đấu cơ cũng như tên lửa Tochka-U của Ukraine.
Tuy nhiên với sự xuất hiện của pháo phản lực HIMARS kèm theo các loại đạn rocket siêu chính xác tầm xa được Mỹ cung cấp cho Ukraine, hiệu quả của S-300 trong đánh chặn đối với loại vũ khí này đã không còn nữa.
Có thể nói HIMARS đang là loại vũ khí mạnh mẽ nhất hiện nay, giúp Ukraine chặn đứng đà tiến của quân Nga tại Donbass cũng như đe dọa lực lượng Nga tại Kherson.
Ước tính đã có từ 30-40% kho đạn pháo của Nga đã bị HIMARS "thổi tung", cùng với đó là hàng loạt mục tiêu quan trọng khác.
Do đạn rocket của HIMAR kích thước nhỏ, bay nhanh, mặt khác S-300 không phải được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu giống như vậy, nên tạm thời Nga vẫn chưa tìm ra phương pháp hiệu quả để vô hiệu hóa HIMARS.
Không những vậy, phía Ukraine còn cho biết họ đã dùng tổ hợp HIMARS để phá hủy các hệ thống phòng không của Nga tại khu vực Kherson.
Bộ chỉ huy tác chiến phía nam Ukraine ngày 4/8 thông báo, lực lượng Kiev đã mở cuộc tấn công ở khu vực Kherson khiến một số quân nhân Nga bị loại khỏi vòng chiến đấu, cũng như phá hủy các phương tiện quân sự và hệ thống vũ khí của Moscow.
Theo tuyên bố trên, Ukraine đã tấn công và phá hủy tới 4 hệ thống S-300, một trạm radar, một hệ thống súng cối và 9 phương tiện bọc thép. Ukraine cũng cho biết đã phá hủy 2 kho vũ khí và thiết bị của Nga ở Kherson và khu vực Kakhovka lân cận. (Hình ảnh tổ hợp S-300 của Nga bị phá hủy được phía Ukraine công bố trước đó).
"Tình hình trong khu vực chúng tôi đang chiến đấu rất căng thẳng, nhưng các lực lượng Ukraine vẫn đang kiểm soát tình hình. Chưa có thay đổi nào về vị trí trên tiền tuyến", thông báo viết.
Hiện phía Nga chưa có bình luận về những thông tin mà Ukraine đưa ra. Đây là lần thứ 2 Ukraine tuyên bố phá hủy tổ hợp S-300 của Nga.
Trong cuộc xung đột đang diễn ra, Nga cũng đã phá hủy một số tổ hợp S-300 của Ukraine. (Hình ảnh tổ hợp S-300 của Ukraine bị Nga tiêu diệt).
S-300 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa do Tổng công ty Khoa học Công nghiệp Almaz-Antey của Nga sản xuất. Đây cũng là hệ thống phòng không thế hệ thứ 3 phổ biến nhất thế giới.
Một tổ hợp S-300 gồm 6 xe chở đạn kiêm bệ phóng (TEL), mỗi xe mang được tối đa 4 đạn, cùng xe chỉ huy và radar các loại.
Radar điều khiển hỏa lực 30N6E2 có thể dẫn bắn cho 12 tên lửa cùng lúc nhằm vào 6 mục tiêu riêng rẽ với tầm bắn tối đa 195 km.
Liên Xô bắt đầu đưa S-300 vào biên chế từ năm 1978, hiện có gần 20 quốc gia trên thế giới sở hữu tổ hợp phòng không này.
Nga sở hữu tất cả các phiên bản S-300 với khoảng 2.000 bệ phóng.
Hiện nay Nga tiếp tục nâng cấp và sản xuất các tổ hợp phòng không S-300 cho mục đích xuất khẩu.
Tại chiến trường Ukraine, ngoài việc phòng không Nga còn sử dụng S-300 để tấn công mục tiêu mặt đất tại Ukraine.
Phía Anh cho rằng, do Moscow đã cạn kiệt tên lửa đối đất chuyên dụng, vì thế họ phải tận dụng tên lửa phòng không để tấn công các mục tiêu mặt đất của Ukraine.

Theo Ukraine Defence, Newsweek

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC