Quân sự

Chiến đấu cơ Su-35 áp chế điện tử F-16 tại eo biển Đài Loan?

Việt Hùng

ANTD.VN - Truyền thông Nga đăng tải thông tin cho biết, một cặp chiến đấu cơ Su-35 Trung Quốc đại lục đã áp chế điện tử khiến cho phi đội 4 chiếc F-16 của vùng lãnh thổ Đài Loan không thể phát hiện cho tới khi chúng đến sát gần. Hiện Đài Bắc chưa phản hồi về thông tin trên.

Trung Quốc đã điều động lượng lớn máy bay trong đó có chiến đấu cơ Su-35 để tham gia diễn tập quanh đảo Đài Loan nhằm phản ứng trước việc bà Pelosi thăm nơi đây.
Trang Avia của Nga cho biết, một cặp chiến đấu cơ Su-35 Trung Quốc đã áp chế điện tử để làm mù radar của những chiếc F-16 ncủa vùng lãnh thổ Đài Loan đang tuần tra không phận.
Những chiếc F-16 của Đài Loan (TQ) chỉ có thể phát hiện ra Su-35 khi chúng đến sát gần, điều này khiến họ bất ngờ và buộc phải rút lui.
Truyền thông Nga cho rằng, Su-35 được trang bị hệ thống điện tử hàng không hiện đại, nó có thể dễ dàng áp chế chiến đấu cơ đối phương.
Hiện phía Đài Bắc chưa lên tiếng về thông tin truyền thông Nga đưa ra.
Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên đặt hàng Su-35 của Nga bằng hợp đồng mua 24 chiếc với tổng trị giá 2,5 tỷ USD vào năm 2015.
Truyền thông Nga cho biết nước này cung cấp nhiều tên lửa và các dịch vụ hỗ trợ hậu cần đi kèm với số tiêm kích bán cho Trung Quốc.
Lô tiêm kích Su-35 cũng là những chiến đấu cơ đầu tiên trang bị động cơ điều khiển vectơ lực đẩy trong biên chế không quân Trung Quốc.
Các chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định số tiêm kích Su-35 trên đã giúp không quân nước này tăng cường đáng kể năng lực và phạm vi tác chiến.
Không những vậy còn có thể đe dọa các máy bay tiếp liệu của Mỹ ở Thái Bình Dương nhờ được trang bị tên lửa không đối không tầm xa.
Su-35 là tiêm kích thế 4++ do tập đoàn Sukhoi thiết kế và chế tạ
Đây được coi là phiên bản nâng cấp sâu của dòng máy bay Su-27, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như radar N035 Irbis-E, cảm biến hồng ngoại - đo xa laser OLS-35.
Máy bay cũng được trang bị động cơ điều khiển vectơ lực đẩy Saturn AL-41F1S.
Ngoài ra, máy bay còn được sơn vật liệu giảm tiết diện phản xạ radar.
Trung Quốc từng được Nga đề xuất mua thêm tiêm kích Su-35 sau khi nhận bàn giao 24 chiếc trong hợp đồng từ năm 2015.
Tuy vậy dường như Trung Quốc không muốn mua thêm dòng chiến đấu cơ này, thay vào đó họ phát triển các chiến đấu cơ nội địa như J-11B, J-16, J-20 và J-31.

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC