Quân sự

Ukraine tung hình ảnh xe tăng T-90 bị bắn nổ tung

Việt Hùng
ANTD.VN - Xe tăng T-90 Nga đã bị xé nát sau khi kho đạn pháo trong xe phát nổ. Được biết trước đó chiếc xe này đã trúng đạn chống tăng từ quân đội Ukraine. 
Truyền thông ủng hộ Ukraine tiếp tục đăng clip ghi cảnh xe tăng T-90 Nga đã bị phá hủy trên chiến trường Ukraine. Được biết chiếc xe tăng này đã trúng đạn chống tăng từ lính Ukraine khiến xe bốc khói.
Ngay sau đó kho đạn pháo bên trong xe đã bị kích hoạt và phát nổ khiến cho chiếc xe tăng T-90 bị xé ra thành nhiều mảnh.
Việc để kho đạn pháo ngay trong thân xe được coi là một trong những hạn chế của các dòng xe tăng Liên Xô trước đây và Nga sau này.
Mãi cho tới xe tăng T-90M và T-14 sau này, Nga mới khắc phục bằng cách để kho đạn ra đuôi tháp pháo.
Nga đã tung xe tăng T-90 vào chiến trường Ukraine ngay từ những ngày đầu tiên của chiến dịch quân sự đặc biệt.
Do T-90 đã rất thành công trên chiến trường Syria, vì vậy Nga cho rằng dòng xe tăng này sẽ tiếp tục thể hiện uy lực tại Ukraine.
Tuy nhiên khi đối đầu với quân đội chính quy Ukraine được huấn luyện bài bản, điều này khác hoàn toàn với các lực lượng phiến quân Syria, lúc này hiệu suất của T-90 giảm xuống.
Không những vậy trong tay binh sĩ Ukraine còn có các dòng tên lửa chống tăng hiện đại do phương Tây cung cấp, chính vì thế rất nhiều chiếc T-90 đã bị phá hủy.
Phía Ukraine cho biết, họ đã phá hủy khoảng 1.700 xe tăng các loại của Nga, trong đó có không ít là dòng xe tăng T-90. Hiện Moscow vẫn chưa lên tiếng phản hồi về thông tin trên.
Ngoài ra, phía Ukraine cũng cho biết họ đã thu được hàng chục chiếc xe tăng T-90 trong điều kiện còn nguyên khả năng chiến đấu.
Ngay lập tức Ukraine đã tung những chiếc xe tăng chiến lợi phẩm này vào chiến trường, đối đầu với quân Nga.
T-90 là dòng xe tăng hiện đại của Nga được phát triển từ dòng tăng T-72 và áp dụng một số yếu tố kỹ thuật của dòng xe tăng T-90.
Về hỏa lực, xe tăng T-90 được trang bị pháo 2A46M cỡ nòng 125mm có khả năng bắn được cả tên lửa có điều khiển qua nòng.
Ngoài ra nó cũng bắn được đạn xuyên thép dưới cỡ nòng với động năng cực lớn để phá hủy xe tăng đối phương.
T-90 sở hữu hệ thống ổn định bắn cho phép chiếc xe khai hỏa bất cứ trạng thái nào kể cả lúc đứng yên hay hành tiến.
Pháo trên xe tăng có thể diệt mục tiêu từ khoảng cách 4-5km.
Ngoài ra xe còn được trang bị vũ khí phòng không là khẩu súng máy hạng nặng Kord 12,7mm mới nhất của Nga. Đây là khẩu súng có tầm bắn xa, khả năng chính xác cao và hoạt động tốt trong điều kiện khắc nghiệt.
Xe tăng T-90 được trang bị động cơ có công suất từ 850 - 1150 mã lực tùy theo phiên bản.
Tuy động cơ có công suất thấp hơn xe tăng phương Tây, nhưng nhờ trọng lượng nhẹ, nên xe tăng T-90 vẫn cơ động cực tốt trên chiến trường, ngang tầm với những xe tăng phương Tây trang bị động cơ 1.500 mã lực.
Phía nhà sản xuất cho biết, T-90 là loại xe tăng đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống bảo vệ 4 lớp chắc chắn trước các loại vũ khí chống tăng của đối phương.
Lớp 1 là hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1 để chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu. Đây cũng là hệ thống phòng thủ quan trọng nhất để chống lại tên lửa diệt tăng.
Lớp 2 là hệ thống phòng thủ chủ động ARENA. Hệ thống này sẽ phóng ra màn mưa mảnh vụn chuyên đánh chặn các loại đạn chống tăng trước khi chúng lao vào xe.
Lớp thứ 3 là giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 2 Kontakt-5 gắn xun quanh xe.
Nga đang tiếp tục phát triển loại giáp phản ứng nổ thế hệ mới mang tên Relikt để trang bị cho các xe tăng T-90.
Lớp phòng thủ cuối cùng chính là thân xe được kết hợp giữa thép độ bền cao và vật liệu tổng hợp composite cho độ bền cực cao.
Hiện T-90 được phát triển với các phiên bản T-90A (dành cho quân đội Nga), T-90S/SK (phiên bản xuất khẩu của T-90A), T-90MS (phiên bản hiện đại xuất khẩu) và T-90M (phiên bản nội địa được phát triển từ T-90MS).

Theo Ukraine Defence

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC