Quân sự

Siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan được lệnh ở lại khu vực gần đảo Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN - Lầu Năm Góc đã lệnh cho siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan ở lại khu vực gần đảo Đài Loan để “theo dõi tình hình” khi Trung Quốc phóng tên lửa trong khu vực, Nhà Trắng thông báo hôm 4/8.
Siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan Mỹ là một trong những chiến hạm được Mỹ điều động xung quanh đảo Đài Loan kể từ khi bà Pelosi tới thăm vùng lãnh thổ này.
"Trung Quốc đã chọn cách phản ứng thái quá và sử dụng chuyến thăm của chủ tịch Hạ viện như một cái cớ để gia tăng hoạt động quân sự", người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói.
“Các hành động khiêu khích của Bắc Kinh khiến tình hình leo thang đáng kể, thể hiện nỗ lực lâu dài của nước này nhằm thay đổi hiện trạng khu vực", ông John Kirby nhấn mạnh.
Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc không “phản ứng thái quá” với chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
Dù tình hình khá nóng, nhưng căng thẳng “có thể giảm xuống rất dễ dàng nếu Trung Quốc dừng các cuộc tập trận quân sự này”, ông John Kirby nói.
“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ việc này. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi người Trung Quốc không phản ứng thái quá. Không có lý do gì để phản ứng theo cách này hoặc leo thang căng thẳng”, quan chức Nhà Trắng nói thêm.
Trong những ngày gần đây, siêu tàu sân bay USS Ronald Reagan đã di chuyển trên biển Hoa Đông, biển Philippines và Biển Đông.
Hải quân Mỹ ngày 4/8 cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan đang hoạt động theo lịch trình đã được lên từ trước ngoài khơi bờ biển Philippines, phía đông nam đảo Đài Loan.
“Tàu USS Ronald Reagan và nhóm tác chiến đang hoạt động tại khu vực ngoài khơi bờ biển Philippines, thực hiện các hoạt động bình thường, đã được lên lịch trình từ trước”, một người phát ngôn của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan thuộc biên chế Hạm đội 7 hải quân Mỹ, có căn cứ chính tại quân cảng Yokosuka, Nhật Bản.
Đây là hạm đội tiền phương lớn nhất của Mỹ, sở hữu 60-70 tàu chiến, 300 máy bay, cùng 40.000 binh sĩ hải quân và thủy quân lục chiến.
Trong khi đó, USS Ronald Reagan là siêu hàng không mẫu hạm thứ 9 được đóng theo lớp Nimitz.
Tàu sân bay này được Mỹ đặt lườn từ năm 1998, hạ thuỷ 3 năm sau đó và tới năm 2003 chính thức được đưa vào hoạt động.
Giống các hàng không mẫu hạm lớp Nimitz cải tiến khác, USS Ronald Reagan có độ giãn nước tối đa lên tới 101.000 tấn.
Tàu có chiều dài tới 332 mét, lườn rộng 76,8 mét, mớm nước tối đa 11,3 mét khi đầy tải. Nhờ tàu kích thước lớn, nên có thể bố trí nhiều không gian sinh hoạt cho số lượng thủy thủ lên tới vài ngàn người.
USS Ronald Reagan được trang bị 2 động cơ hạt nhân loại A4W kèm theo 4 nồi hơi và động cơ 4 trục với công suất đầu ra tổng cộng 260.000 mã lực, cho phép nó di chuyển được với tốc độ tối đa lên tới 30 hải lý giờ - tương đương với 56 km/h.
Hàng không mẫu hạm này khi cần thiết có thể mang tới 90 máy bay các loại, trong đó nhiều nhất vẫn là những chiếc tiêm kích hạm hạng nặng F/A-18E/F.
Sức mạnh tác chiến của không đoàn trên chiếc tàu sân bay USS Ronald Reagan tương đương với không quân của một quốc gia hạng trung.
Mỗi lần tàu sân bay Mỹ xuất hiện tại các vùng biển quốc tế gần Trung Quốc đặc biệt là biển Đông thì liền bị Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ, thậm chí đe dọa.
Tuy vậy với sức mạnh vượt trội của mình, tàu sân bay Mỹ thường phớt lờ những cảnh báo và đe dọa từ Trung Quốc.
Phía hải quân Mỹ luôn khẳng địnjh rằng, họ đang tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.

Theo Reuters, AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC