Quân sự

UAV tàng hình Okhotnik sẽ cất cánh từ tàu sân bay mini của Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - UAV tàng hình Okhotnik dự kiến sẽ trở thành nắm đấm thép của tàu sân bay mini mang tên Mitrofan Moskalenko của Hải quân Nga.
Tàu sân bay mini Mitrofan Moskalenko Dự án 23900 của Hải quân Nga (hay còn gọi là tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng) với lượng giãn nước 44.000 tấn có thể chở theo tới 4 UAV tàng hình Okhotnik thế hệ mới nhất.
Máy bay không người lái sẽ thực hiện nhiệm vụ tấn công và cung cấp dữ liệu về mục tiêu cho tên lửa siêu thanh Zircon bắn từ các tàu khác trong hạm đội. Như vậy, Okhotnik S-70 sẽ giữ vai trò mắt, tai và nhiệm vụ tấn công tầm xa cho con tàu.
Okhotnik S-70 là một máy bay không người lái mạnh mẽ sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2023 và đi vào hoạt động rộng rãi trong năm 2024. Nguyên mẫu đầu tiên được công bố vào năm 2019, nó khá lớn với trọng lượng 20 tấn và sải cánh dài 14 m.
S-70 sẽ có động cơ phản lực cánh quạt AL-41F mạnh mẽ - "trái tim" mà tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57 đang sử dụng. Điều này giúp nó có phạm vi chiến đấu 4.000 km và tốc độ tối đa là 1.000 km/h.
Okhotnik dự kiến ​​sẽ bay cùng Su-57 trong vai trò "người bạn trung thành". Cụ thể nó sẽ đi trước, xuyên thủng hệ thống phòng thủ của đối phương, phát hiện tiêm kích đánh chặn và phóng tên lửa đất đối không, hoặc gửi dữ liệu mục tiêu trở lại Su-57.
Điều này dẫn đến nhận thức về tình huống tốt hơn và có thể phóng nhiều loại đạn hơn. Phi đội 4 chiếc Okhotnik có thể bay cùng Su-57. Máy bay không người lái này và một chiếc Su-57 đã thử nghiệm thành công khái niệm trên vào đầu năm nay trong một cuộc tập trận tại Ashuluk.
Okhotnik tương tự như máy bay không người lái Boeing MQ-28 Ghost Bat đang được phát triển cho Australia. Ngoài ra S-70 có thiết kế cánh bay không đuôi giống như UAV X-47B của Northrop Grumman.
Lớp phủ của nó mang lại đặc điểm tránh radar, cộng với vòi phun phẳng và động cơ phù hợp với thân để cải thiện khả năng tàng hình. Không có ăng ten và đầu vào nào khác được nhìn thấy. Hai khoang chứa vũ khí bên trong có trọng tải 2 tấn.
Vào tháng 5/2022, máy bay không người lái S-70 đã bắn trúng các mục tiêu trên mặt đất trong một cuộc thử nghiệm tấn công chính xác, cho thấy tiềm năng lớn của phương tiện tác chiến này trong tương lai.
Loại đạn sử dụng có thể là tên lửa hành trình không đối đất Kh-59MK2, loại mà Su-57 cũng có thể bắn. Tên lửa hành trình này dài 4,2 m và được dẫn đường bằng vệ tinh với tầm bắn 500 km.
Su-57 không phải là máy bay chiến đấu tàng hình tốt nhất trên thế giới và có nhiều câu trả lời về mức độ nó có thể né tránh radar. Chỉ số RCS của S-70 Okhotnik có thể thấp hơn so với UAV chiến đấu MQ-28 Ghost Bat hoặc X-47B.
Do người Nga không có tàu sân bay đang hoạt động trong biên chế, nên tàu đổ bộ tấn công trong tương lai sẽ là một cách bổ sung để đưa máy bay không người lái chiến đấu ra chiến trường.
Cấu hình này có thể tốt hơn cho Hải quân Nga so với Không quân. Chưa rõ Okhotnik có thể bay ở chế độ "người bạn trung thành" với Su-57 như thế nào nếu một máy bay phóng từ tàu, và phi cơ kia cất cánh từ mặt đất.
Cả hai máy bay sẽ phải cất cánh từ những vị trí gần để bay theo đội hình. Nhưng Okhotnik có khả năng hoạt động tầm xa, do đó khái niệm trên vẫn khả thi nếu các máy bay chiến đấu có thể gặp nhau trên không.
Phương Tây phải thừa nhận rằng Okhotnik đang tiến hành nhiều nhiệm vụ thử nghiệm khác nhau theo cách mà một ngày nào đó nó sẽ hoạt động trong cả Không quân và Hải quân Nga, có thể mang một lượng lớn vũ khí và sở hữu tầm hoạt động ấn tượng.
Sự phát triển của loại máy bay này là điều cần được chú ý, đặc biệt nếu nó hoạt động theo đội hình với Su-57 thường xuyên và tạo ra một đội "thợ săn sát thủ" để tìm kiếm và tiêu diệt đối thủ.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC