Quân sự

Tiêm kích MiG-35 trước nguy cơ bị Nga khai tử lặng lẽ

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích MiG-35 theo nhận xét rõ ràng là một dự án thất bại nặng nề của Nga và tốt hơn hết là Moskva nên chấm dứt chương trình chế tạo càng sớm càng tốt.
Điện Kremlin từ lâu đã quảng cáo về khả năng vượt trội của tiêm kích MiG-35 (NATO định danh là Fulcrum-F) - một biến thể nâng cấp từ MiG-29K / KUB và MiG-29M / M2.
MiG-35 được phát triển bởi phòng thiết kế Mikoyan - một công ty con của Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (UAC) thuộc sở hữu nhà nước, nó có khả năng tiêu diệt đa dạng các mục tiêu của kẻ địch cả ngày lẫn đêm, trên không, dưới mặt đất và mặt nước.
Tuy nhiên rất nhiều chuyên gia cho rằng tên gọi mới “MiG-35” chỉ đơn giản là một chiêu tiếp thị - và chiếc tiêm kích hạng trung đó vẫn chỉ là một máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++.
Quan trọng hơn, Nga trầy trật trong việc sản xuất hàng loạt chiếc tiêm kích này. Kể từ khi được công bố lần đầu tiên vào năm 2007, quá trình phát triển của MiG-35 diễn ra rất chậm chạp và phải đến năm 2013, Không quân Nga mới thông báo họ có kế hoạch đặt mua tổng cộng 37 chiếc.
Mặc dù là máy bay đa nhiệm thế hệ 4++, nhưng MiG-35 đáng chú ý ở chỗ nó có hệ thống điện tử hàng không và vũ khí tiên tiến được cải tiến rất nhiều, bao gồm radar mảng pha chủ động Phazatron Zhuk có khả năng phát hiện nhiều mục tiêu.
Radar Zhuk có thể theo dõi 30 mục tiêu và tấn công 6 đối tượng cùng lúc, phát hiện các mối đe dọa đang đến từ ít nhất 50 km. Khí tài này cũng có khả năng chống lại các biện pháp đối phó điện tử và có phạm vi phát hiện xa hơn so với các nền tảng radar do Nga sản xuất trước đây.
Máy bay được lắp hai động cơ phản lực cánh quạt đốt sau Klimov RD-33MK, cung cấp tốc độ tối đa Mach 2,25, phạm vi chiến đấu khoảng 2.000 km. Với 9 điểm cứng, MiG-35 có thể mang theo nhiều loại tên lửa, rocket và bom.
Vũ khí của MiG-35 bao gồm tên lửa chống hạm Kh-31A với đầu dò radar chủ động, tên lửa chống radar Kh-31P, tên lửa Kh-29TE và bom dẫn đường KAB-500Kr. Máy bay cũng được trang bị pháo 30 mm nhưng chỉ mang theo cơ số đạn 150 viên.
Nga vẫn là nhà khai thác duy nhất của MiG-35trên phạm vi toàn thế giới, tuy nhiên ngay cả khi quá trình sản xuất diễn ra rất chậm chạp, một biến thể đã được xem xét để phục vụ mục đích xuất khẩu.
Ấn Độ từng được coi là một khách hàng tiềm năng, nhưng sau các vấn đề với quá trình chế tạo hàng loạt. có vẻ như New Delhi đã quyết định chuyển sang một loại máy bay chiến đấu đã khẳng định được bản thân.
Câu hỏi đặt ra đó là Điện Kremlin liệu có nhận được đầy đủ 37 chiếc máy bay chiến đấu loại này theo đúng đơn đặt hàng hay không thì vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này.
Cũng như các vũ khí đình đám khác - đặc biệt là tiêm kích Sukhoi Su-57 và xe tăng T-14 Armata - Moskva nhanh chóng quảng cáo "khả năng vượt trội" của nền tảng, cho thế giới biết đến sự đáng sợ của chúng trên chiến trường.
Nhưng sau đó, dù cho một thời gian khá dài đã trôi qua, các "siêu vũ khí" này đa phần còn nằm trên giấy. Máy bay tiên tiến nhất của Nga - mà chắc chắn không phải là MiG-35 - vẫn chỉ tốt nếu có thể sản xuất với số lượng lớn.
Khi nhiều ý kiến cho rằng Fulcrum-F về cơ bản chỉ là một máy bay được nâng cấp theo thiết kế có từ thời Chiến tranh Lạnh, Moskva nên khai tử chiếc MiG-35 trong yên lặng và chuyển sang một thứ mà họ thực sự có đủ khả năng sản xuất.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC