Quân sự

Ukraine xác định 'ứng viên mới' cho sự hủy diệt của tên lửa Neptune sau tuần dương hạm Moskva

Bạch Dương
ANTD.VN - Những thủy thủ sống sót trên tuần dương hạm Moskva đã được Hải quân Nga đưa tới phục vụ trên con tàu cũ nhất của Hạm đội Biển Đen.
Bộ chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đã quyết định điều chuyển 49 thủy thủ từng phục vụ trên tuần dương hạm Moskva đã bị chìm sang khinh hạm săn ngầm Ladny.
Người thân của các thủy thủ Nga đã được thông báo về kế hoạch này, và chiếc Ladny dự kiến sẽ ra khơi vào ngày 30/6 để chiến đấu trong chiến dịch quân sự tại Ukraine. Điều này đã được hãng tin Svoboda thông báo.
Chi tiết rất đặc biệt của tình huống đó là khinh hạm săn ngầm Ladny là một con tàu lạc hậu, do vậy trong tình huống thực chiến, nó hoàn toàn có nguy cơ lặp lại số phận của tuần dương hạm Moskva.
Tàu tuần tra săn ngầm Dự án 1135 (lớp Krivak) mang tên Ladny được đưa vào hoạt động từ năm 1981. Giai đoạn 2015 đến 2021, nó đã được sửa chữa dài hạn ở Crimea, nhưng trong 6 năm ròng rã trên, con tàu hầu như không được hiện đại hóa.
Tàu hộ vệ chống ngầm Dự án 1135 của Hải quân Nga có lượng giãn nước tiêu chuẩn 3.300 tấn và lên tới 3.575 tấn khi mang đầy tải. Chiều dài 123,5 m; chiều rộng 14,1 m; mớn nước 4,6 m; thủy thủ đoàn lên tới 200 người do mức độ tự động hóa khá kém.
Trái tim của tàu là 2 động cơ turbine khí M-62 công suất 7,4 MW hoặc DS71 13.4 công suất 11.150 kW dùng cho chạy hành trình, tốc độ tối đa 32 hải lý/h (59 km/h), tầm hoạt động 4.995 hải lý (9.251 km) nếu chạy ở tốc độ tiết kiệm 14 hải lý/h (26 km/h).
Hệ thống điện tử của tàu khá cồng kềnh do thiếu tính đa năng, các thiết bị bao gồm radar trinh sát đường không MR-755 Fregat-M/Half Plate, radar điều khiển hỏa lực Purga cho tác chiến chống ngầm.
Ngoài ra trên tàu còn có 2 trạm radar Drakon/Eye Bowl và 2 trạm MPZ-301 Baza/Pop Group, thiết bị định vị thủy âm (sonar) MGK-345 Bronza/Ox Yoke dạng gắn liền trên thân.
Vũ khí của tàu khá đồ sộ, trong đó nổi bật là cụm 4 ống phóng tên lửa chống ngầm SS-N-14 Silex có thể dùng để chống lại cả tàu mặt nước, tuy nhiên loại đạn này bị cho là đã hết hạn sử dụng từ lâu và các ống phóng trong tình trạng rỗng.
Hỗ trợ cho tên lửa là 2 giàn rocket chống ngầm RBU-6000. Tàu có còn ray phóng của tên lửa phòng không tầm ngắn SA-N-4 Gecko (40 quả) và 2 pháo 76 mm nòng đôi bố trí phía sau - đây có lẽ là vũ khí chính của nó vào thời điểm này.
Dễ nhận thấy rằng con tàu trên đã quá lạc hậu, khó mà phát huy hiệu quả trong tác chiến hiện đại nhất là khi phải đối diện các loại tên lửa hành trình chống hạm mà Ukraine có trong biên chế như Neptune hay Harpoon.
Nga cũng khó lòng bổ sung năng lực phòng không cho tàu kiểu "chữa cháy" bằng cách tháo module tổ hợp Tor-M2KM đặt phía sau như trên tàu tuần tra Dự án 22160, bởi không gian trống trên chiếc Ladny rất nhỏ.
Bên cạnh đó cũng có không ít nghi ngờ về việc một con tàu hơn 40 năm tuổi, đã nằm cảng suốt 6 năm qua có thể đảm nhiệm bất cứ vai trò gì trong cuộc chiến. Vào tháng 4 năm nay, một bức ảnh cho thấy cả hai tàu Dự án 1135 gồm Ladny và Pytlyvy vẫn neo đậu tại cảng Sevastopol.
Trước sự lạc hậu về mọi mặt của những tàu hộ vệ săn ngầm Dự án 1135, dễ hiểu vì sao Hải quân Ukraine tin rằng lớp chiến hạm này sẽ là mục tiêu tấn công sau khi tuần dương hạm Moskva chìm xuống đáy Biển Đen.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC