Quân sự

UAV tàng hình Okhotnik giúp Nga dập tắt nguy cơ chiến tranh tại châu Âu?

Bạch Dương
ANTD.VN - UAV tàng hình Okhotnik mặc dù chưa chính thức đi vào phục vụ nhưng đã được giới chức quân sự Nga khẳng định là vũ khí thay đổi cuộc chơi trong tương lai.
UAV tàng hình Okhotnik sẽ là một phương tiện gây áp lực của Moskva trong cuộc đối thoại với các đối thủ phương Tây, khi họ đang tìm cách kích động chiến tranh, truyền thông Nga khẳng định.
Các cuộc thử nghiệm đối với nguyên mẫu thứ hai của máy bay không người lái Okhotnik với vòi phun phẳng được lên kế hoạch diễn ra vào tháng 7 năm nay, một nguồn tin trong ngành công nghiệp hàng không tiết lộ.
Vào tháng 12 năm ngoái, một phiên bản cải tiến của chiếc Okhotnik đã được tiết lộ cho báo chí, chiếc máy bay không người lái xuất hiện tại khu nhà xưởng của Nhà máy Hàng không Novosibirsk.
Cải tiến mới nhất trên chiếc S-70 Okhotnik được chỉ ra đó là sự xuất hiện của vòi phun phẳng: thiết kế này sẽ làm giảm đáng kể khả năng bị nhận biết của UAV tấn công đối với thiết bị trinh sát hồng ngoại và radar.
Hình ảnh chiếc máy bay không người lái tấn công do Nga chế tạo ngay lập tức thu hút sự quan tâm sâu sắc, kể cả từ các chuyên gia quân sự phương Tây cũng như giới truyền thông.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitRussi, Anh hùng Liên bang Nga, người đứng đầu Đoàn chủ tịch của tổ chức Sĩ quan Nga - Thiếu tướng không quân Sergei Lipovoy đã đưa ra nhận xét của mình về phương tiện này.
Người đối thoại của PolitRussia nhấn mạnh rằng công việc đang được tiến hành một cách khẩn trương để trang bị cho Quân đội Nga, bao gồm cả Lực lượng Hàng không Vũ trụ, những loại thiết bị tiên tiến nhất.
“UAV Okhotnik là một trong những phát triển mới nhất của các phòng nghiên cứu. Chúng tôi có thể khẳng định rằng đây là sản phẩm độc nhất vô nhị và không có đối thủ cạnh tranh trên thế giới”, ông Sergey Lipovoy nói.
Tuy nhiên, ông Lipovoy nhấn mạnh rằng các chuyên gia Nga không được phép vội vàng, bởi quá trình hiện đại hóa quân đội đang được tiến hành chặt chẽ với từng giai đoạn theo kế hoạch.
Đối với máy bay không người lái tàng hình tấn công, chúng được yêu cầu thích ứng cao trong điều kiện tác chiến hiện đại, đồng thời có thể trở thành công cụ hữu hiệu để răn đe đối phương.
“Chúng tôi cần những chiếc máy bay không người lái như vậy, và nước Nga phải sở hữu phương tiện tác chiến mà Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không có”, vị Thiếu tướng Hàng không chắc chắn.
"Đây là phương tiện gây áp lực nghiêm túc trong cuộc đối thoại với NATO, châu Âu, cũng như Mỹ. Tính năng ưu việt của Okhotnik có thể làm nguội những cái đầu nóng”, ông Lipovoy khẳng định.
Theo ông Lipovoy, viễn cảnh về một "cuộc chiến tranh thắng lợi nhỏ" ở châu Âu từ lâu đã ám ảnh các thành viên NATO. Tuy nhiên trước thực tế Nga đang bổ sung vào kho vũ khí của mình những phương tiện mới nhất đã kìm hãm "sự nhiệt tình" của Liên minh.
“Điều này khiến NATO và các đối tác của họ phải suy nghĩ và có lẽ phải dừng các hành động khiêu khích mới chống lại Nga và lực lượng vũ trang của chúng tôi”, Thiếu tướng Lipovoy tóm tắt.
Mặc dù Thiếu tướng Lipovoy thể hiện sự tự tin về Okhotnik, nhưng có ý kiến cho rằng ông ta đang quá lạc quan, bởi tính "độc nhất vô nhị" của S-70 là thiếu chính xác, khi Mỹ và châu Âu đã đi trước với 2 mẫu UAV tàng hình khác là X-47B và Neuron từ rất lâu.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC