Quân sự

Tiêm kích Su-30SM2 đủ sức đánh bại cả chiến đấu cơ thế hệ 5?

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga tiếp tục nghiên cứu mở rộng tính năng của các máy bay chiến đấu thế hệ 4+, trong đó bao gồm tiêm kích Su-30SM2, trang iReactor cho biết.
Lực lượng vũ trang Nga bắt đầu tiếp nhận những chiếc tiêm kích Su-30SM2 hiện đại hóa đầu tiên từ các nhà máy chế tạo máy bay. Việc giao hàng được thực hiện trong khuôn khổ hợp đồng quốc phòng cấp nhà nước.
Máy bay nâng cấp có động cơ mạnh hơn cũng như radar mảng pha mới, những thay đổi này giúp mở rộng khả năng chiến đấu của nó. Đồng thời tất cả lợi thế hiện có vẫn được giữ lại như khả năng siêu cơ động, kho vũ khí đa dạng và tầm bay xa.
Su-30SM2 là sản phẩm mới và cho đến nay nó vẫn chưa có thời gian để thể hiện mình trong điều kiện chiến đấu. Tuy nhiên trang iReactor đã thu thập những thông tin thú vị nhất về quá trình phát triển.
Trong thế giới hiện đại, bộ phận hàng không của các lực lượng vũ trang cần được cải tiến liên tục. Nga không phải là ngoại lệ, và khi vấn đề hiện đại hóa được đặt lên hàng đầu, các nhà thiết kế trong nước đã rất chú ý đến Su-30.
Dòng chiến đấu cơ này đã đứng vững trước thử thách của thời gian và phiên bản Su-30SM đã chứng minh được sự ưu việt chỉ trong một thời gian ngắn. Biến thể này bắt đầu được giao hàng vào năm 2012.
Ban đầu, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga mua 116 chiếc. Su-30SM đã được chọn làm "máy bay chiến đấu tiêu chuẩn dành cho Tổ chức hiệp ước CSTO", khi Nga đã cung cấp nó cho rất nhiều đồng minh.
Cụ thể, Kazakhstan (36 chiếc), Belarus (khoảng 12 chiếc) và Armenia (4 chiếc) đã mua chiến đấu cơ này. Phiên bản thương mại Su-30SME cũng được cung cấp để xuất khẩu, có thông tin cho biết hợp đồng đã được ký kết với Myanmar.
Quá trình cải tiến máy bay không kết thúc ở đó. Năm 2020, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng cung cấp Su-30SM2. Số lượng cụ thể chưa xác định nhưng các nguồn thông tin mở cho rằng ít nhất 21 máy bay sẽ được giới thiệu cho riêng Hải quân Nga.
Nếu như mẫu Su-30SM1 trước đây chỉ giới hạn ở việc hiện đại hóa các thiết bị điện tử và mở rộng phạm vi hoạt động của vũ khí thì trên Su-30SM2, động cơ mới AL-41F1S đã được lắp đặt, đây chính là loại dùng trên Su-35S.
“Trái tim” mới của Su-30SM2 ưu việt hơn - điều này có ảnh hưởng tích cực nhất đến hiệu suất bay. Ngoài ra nhờ nguồn cung cấp điện được mở rộng sẽ giúp lắp đặt nhiều hệ thống tác chiến điện tử mạnh hơn trong tương lai.
Ở đây, điều quan trọng cần làm rõ là khối lượng và kích thước vẫn được giữ nguyên, không làm cho máy bay nặng hơn, có nghĩa là phiên bản hiện đại hóa sâu chỉ chứa đựng bên trong toàn ưu điểm.
Động cơ cải tiến còn cung cấp lực đẩy mạnh hơn, đồng nghĩa với việc máy bay đủ sức mang nhiều đạn dược và thiết bị hơn. Véc tơ lực đẩy có kiểm soát mang lại lợi thế lớn cho Su-30SM2 trong không chiến quần vòng cự ly gần.
Su-30SM2 hiện đại hóa sẽ làm tăng ảnh hưởng của Nga trên thị trường xuất khẩu - các quốc gia khác trên thế giới sẽ sẵn lòng mua phiên bản nâng cấp, đặc biệt là Ấn Độ, nước có đội bay từ lâu cần được bổ sung.
Trong vấn đề mở rộng năng lực tác chiến trên không, phương Tây đang dựa vào tiêm kích thế hệ thứ năm. Ví dụ Mỹ đã chế tạo khoảng 550 chiếc F-35, nhưng điều này là chưa đủ. Trên toàn thế giới, chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 vẫn là xương sống.
Nga không từ bỏ việc phát triển tiêm kích thế hệ thứ 5, nhưng đồng thời nước này đang mở rộng chế tạo máy bay một cách có hệ thống trong khuôn khổ thế hệ 4++. Đồng thời trong vấn đề an ninh quốc gia, phương tiện có thể làm cơ sở để bảo vệ biên giới.
Các máy bay nâng cấp được lên kế hoạch trang bị vũ khí thế hệ mới, bao gồm cả tên lửa siêu thanh. Nhiều chuyên gia quân sự tin rằng chúng ta đang nói về Kh-32 - vũ khí chủ lực của máy bay ném bom Tu-22M3M.
Nếu điều này diễn ra, theo các nhà phân tích, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga sẽ nhận được một tổ hợp hàng không cực kỳ mạnh mẽ, có thể sử dụng hiệu quả ngay cả khi chống lại hạm đội tàu sân bay đối phương.
Ngoài ra trong vai trò chiếm ưu thế trên không, với radar mảng pha quét thụ động mạnh nhất thế giới N035 Irbis, Su-30SM hoàn toàn đủ khả năng chiến thắng khi phải đối đầu tiêm kích thế hệ 5, iReactor kết luận.

Theo iReactor

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC