Quân sự

UAV cảm tử cực mạnh gốc Israel sẽ thay đổi cục diện chiến trường Ukraine?

Bạch Dương
ANTD.VN - UAV cảm tử nguồn gốc Israel theo nhận xét sẽ giúp Quân đội Ukraine thay đổi cục diện chiến trường theo hướng có lợi cho mình.
Trước sức ép rất lớn của Mỹ, Israel đã phải từ bỏ chính sách trung lập trong cuộc chiến Ukraine để cung cấp vũ khí cho Kyiv. Sau khi từ chối chuyển giao tên lửa chống hạm Blue Spear hay tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome thì đến UAV cảm tử đã được nước này phê duyệt.
Nhiều khả năng vũ khí trên sẽ không trực tiếp đi từ Israel tới Ukraine mà sẽ thông qua một nước thứ ba, cụ thể là Tel Aviv cho phép các khách hàng đã mua UAV cảm tử Harpy và Harop của họ như Romania và Azerbaijan chuyển giao cho Kyiv và họ sẽ bù đắp sau.
UAV cảm tử Harpy và Harop do Israel chế tạo là loại kích thước lớn và có tính năng khác biệt so với những chiếc Switchblade 300/600 mà Ukraine đã nhận từ Mỹ.
UAV Harpy là sự kết hợp độc đáo và đầy tính sáng tạo giữa máy bay không người lái và tên lửa hành trình. Vũ khí này được thiết kế để tìm kiếm và tấn công tiêu diệt các trạm radar nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.
Harpy có thể được phóng từ xe tải hoặc tàu chiến từ xa vùng chiến sự, với thời gian bay quần rất lâu, nó sẽ tuần tiễu tự động trong một khu vực được chỉ định trước. Thiết bị cảm biến của Harpy sẽ liên tục ghi nhận tìm kiếm tín hiệu radar.
Khi phát hiện tín hiệu radar, chiếc Harpy sẽ so sánh mẫu tín hiệu với cơ sở dữ liệu của nó để đánh giá mức độ ưu tiên của mục tiêu.
Nếu xác định là đối tượng cần tiêu diệt Harpy sẽ bổ nhào thẳng vào mục tiêu và tiêu diệt nó bằng đầu nổ mang theo, đầu nổ này được thiết kế kích hoạt ngay trên đầu mục tiêu để gây thiệt hại cao nhất.
Harpy có khả năng đặc biệt là có thể hủy bỏ cú bổ nhào tấn công và kéo lên cao tiếp tục quần vòng tìm kiếm cơ hội mới nếu đối phương phát hiện ra nó và đột ngột tắt sóng.
Khả năng này cho phép chế áp hệ thống phòng không đối phương trong một thời gian đủ dài để các máy bay chiến đấu phe nhà hoàn thành nhiệm vụ và rút lui an toàn.
Thông số kỹ thuật của máy bay không người lái cảm tử Harpy bao gồm: Chiều dài 2,1 m; sải cánh 2,7 m; trọng lượng phóng 135 kg; đầu đạn 32 kg HE; tầm hoạt động 500 km.
Trong khi đó UAV cảm tử Harop (hay còn gọi là Harpy 2) do Tập đoàn công nghiệp hàng không IAI của Israel phát triển và được giới thiệu từ năm 2013 - 24 năm sau khi chiếc Harpy ra đời.
Ban đầu Israel công bố đây là loại máy bay không người lái chống bức xạ tương tự Harpy, nhưng thực chất Harop còn làm được nhiều hơn vậy.
UAV Harop không những có thể sử dụng để tấn công vào nguồn phát xạ của đối phương mà người điều khiển có thể lập trình sẵn hoặc ra lệnh cho nó tấn công vào mọi mục tiêu, mọi vị trí mà họ muốn thông qua cụm khí tài quang điện tử.
Harop có thể hoạt động độc lập bằng thông tin được lập trình sẵn mà không cần người điều khiển. Trong thời gian nói trên, nếu không phát hiện hoặc không tấn công được bất cứ mục tiêu nào, nó sẽ tự quay về vị trí ban đầu để hạ cánh.
Sức mạnh của UAV Harop nằm ở đầu đạn nặng 23 kg có sức công phá cực mạnh được đặt ở đầu máy bay. Tầm hoạt động của chiếc Harop lên tới 1.000 km và có thể bay liên tục 9 tiếng trên không.
Harop sử dụng động cơ cánh quạt kết hợp cùng sải cánh rộng 3 mét, cho tốc độ tối đa 417 km/h, trần bay tới 4.600 m. Việc trang bị động cơ tên lửa đẩy để cất cánh khiến Harop có thể triển khai từ bất cứ cơ cấu phóng nào mà không cần thiết phải có đường băng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC