Thế giới

Đội quân 1 triệu người không giúp ích cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga?

Việt Dũng
ANTD.VN - Lực lượng vũ trang Ukraine muốn có đội quân 1 triệu người, nhưng liệu bản kế hoạch tham vọng trên có đủ gây khó khăn cho Nga.
Ukraine có kế hoạch tăng quy mô lực lượng vũ trang và sở hữu đội quân 1 triệu người, tuy nhiên một chuyên gia quân sự Nga cho rằng bản kế hoạch trên phi thực tế và không thể gây khó khăn cho họ.
“Các quy trình đã được đưa ra sẽ đảm bảo việc xây dựng tiềm lực quốc phòng của Ukraine. Chúng tôi đang tập trung vào việc mở rộng quy mô lên 1 triệu người sẽ chống lại đối phương”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết.
Giờ đây theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine, 1.500 binh sĩ của lực lượng vũ trang nước này đang trải qua quá trình huấn luyện nâng cao, họ sẽ sớm nhận được vũ khí trang bị từ các "bạn bè" nước ngoài và ra tiền tuyến.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitExpert, Đại tá Sergei Khatylev, nguyên chỉ huy đơn vị tên lửa phòng không thuộc Bộ tư lệnh đặc biệt Không quân Nga cho biết: "Không thể tìm ra con số chính xác về quy mô hiện tại của Lực lượng vũ trang Ukraine, vì Kiev không công bố chúng".
"Nhưng có thể ước tính, cùng với Cảnh sát, Bộ Tình trạng Khẩn cấp, Lực lượng biên phòng và các dịch vụ an ninh tương tự khác, khoảng 800 nghìn người có thể đang phục vụ, trong đó quân nhân của họ khoảng 500 - 600 nghìn".
“Để tạo ra đội quân 1 triệu người, tất nhiên Bộ Quốc phòng Ukraine sẽ phải có khả năng tuyển dụng thêm nhân sự. Thời gian qua, Kyiv đã bổ sung lính nghĩa vụ và ném họ vào lực lượng phòng thủ lãnh thổ".
"Nhưng các binh sĩ nói trên không được cung cấp đủ vũ khí hoặc đạn dược, họ được đưa ra mặt trận mà chưa trải qua khóa huấn luyện đầy đủ, do vậy vai trò của những người lính này có lẽ chỉ là bia đỡ đạn".
"Đây rõ ràng không phải là lực lượng vũ trang đúng nghĩa, họ không có sức chiến đấu hay khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp trên chiến trường”, người đối thoại của tờ PolitExpert nhận xét.
Ông Khatylev tin rằng để giành chiến thắng trong các cuộc xung đột vũ trang hiện đại, cần phải hành động hiệu quả trong việc sử dụng nguồn nhân lực: "Trước tiên, Ukraine có nghĩa vụ đào tạo tân binh trong việc vận hành tất cả những loại vũ khí và tiến hành các hoạt động chiến thuật".
"Nếu không thực hiện đủ quy trình, thời gian tồn tại của một người lính như vậy trong trận chiến sẽ chỉ kéo dài vài phút. Ngay cả khi có tuyển thêm 200 - 300 nghìn người vào Lực lượng vũ trang Ukraine, chính quyền Kyiv cũng chưa thể tạo ra bước ngoặt".
"Cần cung cấp cho họ những nơi triển khai, cất giữ trang thiết bị, vũ khí, bên cạnh đó là đảm bảo hậu cần, kỹ thuật, cũng như nơi ăn nghỉ để duy trì sức chiến đấu", vị chuyên gia quân sự Nga lưu ý.
Trang web Global Firepower chuyên phân tích các lực lượng vũ trang của khoảng 142 quốc gia cho biết, vào thời điểm "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga bắt đầu, Quân đội Ukraine có trong biên chế 500.000 binh sĩ.
Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga mới đây, khoảng 25 nghìn binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng. Tuy vậy, chính quyền Kyiv tuyên bố, con số thiệt hại trong chiến đấu không vượt quá 2,5 - 3 nghìn người.
Hôm 20/4, bà Maria Zakharova - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, khoảng 7.000 lính đánh thuê nước ngoài đang có mặt tại Ukraine, họ đến từ Mỹ, Anh, Georgia và một vài quốc gia khác.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC