Thế giới

Tướng Phần Lan tuyên bố sẵn sàng tự vệ trong trường hợp bị Nga tấn công

Việt Hùng
ANTD.VN -  Người đứng đầu lực lượng vũ trang Phần Lan cho biết, từ lâu nước này đã chuẩn bị mọi mặt về quân sự, sẵn sàng tự vệ trong trường hợp bị Nga tấn công.
"Chúng tôi đã phát triển hệ thống phòng thủ quân sự của mình để chuyên đối phó với loại hình tác chiến đang được tiến hành ở Ukraine với các đòn tập kích ồ ạt, tăng thiết giáp và không quân", Đại tướng Timo Kivinen, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Phần Lan, nói ngày 22/6.
"Ukraine là vùng đất 'khó nhằn' với Nga và Phần Lan cũng vậy", Đại tướng Timo Kivinen nhấn mạnh.
Tướng Kivinen cho biết Phần Lan đã chuẩn bị cho tình huống bị Nga tấn công và sẽ kháng cự quyết liệt nếu điều này xảy ra, khẳng định nước này có động lực chiến đấu cũng như xây dựng kho vũ khí đáng kể.
“Chúng tôi đã phát triển một cách có hệ thống khả năng phòng thủ quân sự của mình cho loại hình xung đột như đang diễn ra ở Ukraine”, Đại tướng Kivinen nói. Nga chưa bình luận về thông tin trên.
Tuyên bố được tướng Kivinen đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Nga và Phần Lan, sau khi quốc gia Bắc Âu cùng nước láng giềng Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO ngày 18/5.
Trong cuộc họp hai ngày sau, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông báo Quân khu phía Tây của nước này sẽ thành lập 12 đơn vị quân đội để đáp trả NATO dự kiến kết nạp Phần Lan, Thụy Điển.
Ở một diễn biến liên quan, khoảng 82% số người được hỏi trong một cuộc thăm dò ngày 18/5 của Bộ Quốc phòng Phần Lan cho biết họ sẽ sẵn sàng tham gia bảo vệ tổ quốc nếu nước này bị tấn công.
Bên cạnh đó, Đại tướng Kivinen hoan nghênh quyết định của Phần Lan khi xin gia nhập NATO. Ông Kivinen cho biết tư cách thành viên NATO sẽ cho phép Phần Lan nâng cao năng lực cảnh báo sớm bằng cách tham gia vào hoạt động kiểm soát không phận chung của liên minh.
Ngoài ra, ông cho biết Phần Lan cũng sẽ được hưởng lợi từ tính răn đe khi là thành viên của NATO, trong đó cuộc tấn công vào một thành viên cũng được coi là nhằm vào toàn liên minh.
Tuy nhiên, Đại tướng Kivinen khẳng định "trách nhiệm chính về quốc phòng của Phần Lan sẽ do người Phần Lan gánh chịu".
Từng là một quốc gia không liên kết, Phần Lan đang nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO trước những lo ngại về an ninh.
Phần Lan không bãi bỏ lệnh nhập ngũ bắt buộc đối với nam giới như nhiều quốc gia phương Tây khác sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.
Nước này cũng dự trữ tên lửa hành trình có tầm bắn lên tới 370 km và chi 2% GDP cho quốc phòng, cao hơn nhiều nước NATO.
Phần Lan sở hữu lực lượng quân đội tinh nhuệ với nhiều vũ khí, trang bị hiện đại và chính sách huy động lực lượng linh hoạt.
Quân đội Phần Lan có 280.000 binh sĩ thường trực và khoảng 900.000 quân dự bị, được đánh giá là một trong các lực lượng vũ trang lớn nhất châu Âu tính theo bình quân đầu người.
Phần Lan đang nâng cấp lực lượng không quân với thương vụ mua 64 tiêm kích F-35 trị giá 8,8 tỷ USD được công bố hồi tháng 2.
Không quân Phần Lan được xếp thứ 48 trên thế giới, với tổng cộng 200 máy bay quân sự các loại trong biên chế, trong đó có 55 tiêm kích hiện đại.
Không quân Phần Lan sở hữu nhiều tiêm kích F-18 C/D Hornet mua của Mỹ, máy bay huấn luyện Hawk Mk 51, Mk 51A, Mk 66 của Anh.
Vận tải cơ C-295M của không quân Phần Lan diễn tập hạ cánh trên đường cao tốc. Không quân Phần Lan hiện biên chế ba chiếc C-295M mua của Tây Ban Nha.
Phần Lan cũng sở hữu dòng trực thăng hiện đại H225 Super Puma. Hình ảnh lính đặc nhiệm Phần Lan thực hành đổ bộ từ trực thăng trong một cuộc diễn tập năm 2015.
Với đường bờ biển dài 1.250 km, Phần Lan xây dựng lực lượng hải quân thiên về phòng thủ, với lực lượng chủ yếu là các tàu tuần tra, tàu tên lửa.
Phần Lan sở hữu dòng xe tăng Leopard cực mạnh do Đức sản xuất, nước này hiện đang biên chế hai biến thể là Leopard 2A4 và Leopard 2A6.
Phần Lan có đường biên giới dài hơn 1.300 km với Nga. Họ trở thành nước trung lập thông qua hiệp ước hữu nghị với Liên Xô năm 1948, với kỳ vọng ngăn tái diễn cuộc chiến tranh Phần Lan - Liên Xô năm 1939.
Tuy giành chiến thắng chung cuộc, nhưng Liên Xô đã phải trả một cái giá rất đắt với hằng trăm ngàn binh sĩ đã mãi mãi nằm lại mảnh đất Phần Lan.
Nhiều nguồn tin độc lập cho biết, Liên Xô đã phải tung ra tới hơn 1 triệu quân và thiệt hại lên tới khoảng 300.000 lính chỉ trong hơn 100 ngày chiến sự.
Trong khi đói, phía Phần Lan tối đa chỉ có 300.000 quân lúc giao chiến với Liên Xô và họ chỉ phải thiệt hại khoảng 70.000 binh sĩ.
Xuyên suốt thời Chiến tranh Lạnh, quốc gia Bắc Âu duy trì tôn chỉ không liên kết, bất chấp sức ảnh hưởng từ cả hai khối do Liên Xô và Mỹ dẫn đầu.
Sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, Phần Lan dần chuyển trọng tâm đối ngoại sang phương Tây, đánh dấu với quyết định gia nhập EU năm 1995.
Tuy nhiên sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quan điểm của Phần Lan đã thay đổi.

Theo Guardian, Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC