Quân sự

Thất thế trước Nga tại Donbass, Ukraine đã dùng xe tăng T-64BV như một khẩu pháo

Việt Hùng
ANTD.VN - Do thiếu thốn cả về pháo tầm xa lẫn đạn dược, điều này làm cho Ukraine thất thế trước Nga tại chiến trường Donbass, để bù đắp sự thiếu hụt, Kiev đã biến những chiếc xe tăng chủ lực T-64BV hoạt động như những khẩu pháo tự hành.
Với nguồn cung đạn pháo và cả pháo tầm xa thiếu hụt, lực lượng Ukraine phải điều chỉnh chiến thuật để bù đắp thiếu hụt hỏa lực yểm trợ từ pháo binh trước sức mạnh của quân đội Nga tại Donbass.
Hôm 10/6, một đơn vị ở Donbass đã sử dụng những xe tăng T-64BV của Ukraine như một khẩu pháo hơn là xe tăng chiến đấu chủ lực.
Thay vì tấn công trực tiếp mục tiêu, chiếc xe tăng nấp trong bụi cây và nã đạn pháo vào các vị trí của Nga, trong khi một sĩ quan Ukraine vận hành UAV để hiệu chỉnh tọa độ bắn với kíp xe tăng.
"Thực tế là những chiếc xe tăng này được sử dụng vì chúng tôi không có đủ pháo", chỉ huy đơn vị pháo binh thường được gọi là Razor, cho biết.
Trong biên chế của quân đội Ukraine xe tăng T-64BV là một trong những trụ cột của lực lượng tăng thiết giáp nước này.
T-64BV thực ra là phiên bản nâng cấp của dòng xe tăng T-64B vốn ra đời từ đầu thập niên 1970.
T-64BV xuất hiện lần đầu vào năm 1985, Liên Xô hy vọng rằng, dòng xe tăng này sẽ đủ sức đè bẹp các xe tăng của NATO.
Sau khi Liên Xô tan rã, các xe tăng T-64BV được chia cho Nga, Ukraine và Uzbekistan.
T-64BV được trang bị hệ thống bảo vệ chống bức xạ và được phủ giáp phản ứng nổ Kontakt-1.
Xe sử dụng động cơ diesel 5 xilanh đa nhiên liệu 5DTF 750 mã lực giúp cơ động với tốc độ 45 km/h và phạm vi hành trình tối đa là 600 km
Vũ khí chính của T-64BV là khẩu pháo nòng trơn 2A46M-1 125 mm, một khẩu súng máy đồng trục 7,62 mm và một súng máy NSVT 12,7 mm.
Trong đó, pháo 125 mm của loại xe tăng này có thể bắn tên lửa dẫn đường chống tăng AT-8 Songster, để phá hủy các phương tiện bọc thép hạng nặng của đối phương ở khoảng cách tối đa 4 km.
Thông thường, mỗi xe tăng T-64BV có thể mang theo tới 6 quả tên lửa AT-8 Songster, đủ sức tạo ra đòn đánh bất ngờ nhắm vào đội hình thiết giáp đối phương.
Tuy là phiên bản cực mạnh lúc chúng ra đời, nhưng Ukraine vẫn quyết định nâng cấp những chiếc T-64BV trước khi gọi chúng tái ngũ.
Giới chuyên gia đánh giá, phiên bản T-64BV 2017 của Ukraine vừa nâng cấp là mạnh nhất trong gia đình T-64 Liên Xô.
Được biết T-64BV mới nhất được phát triển bởi Nhà máy xe bọc thép UOP SE Kharkov của Ukraine.
Xe được nâng cấp mạnh mẽ khi trang bị giáp cảm ứng nổ Kontakt-5 cho khả năng bảo vệ tốt hơn trước các loại vũ khí chống tăng.
Lớp giáp này cũng được xếp khít hơn xung quanh tháp pháo và các vị trí trọng yếu để bảo vệ xe tăng một cách tốt nhất.
Với các hệ thống này, xe tăng T-64BV phiên bản nâng cấp có thể dễ dàng tiêu diệt mục tiêu ngay cả khi chúng đang di chuyển.
Bên cạnh đó, một hệ thống ngắm bắn PZU-7 cải tiến được trang bị cho súng máy phòng không có cỡ nòng 12,7mm.
Đặc biệt, cỗ xe này cũng được tích hợp hệ thống nạp đạn tự động, phạm vi tác chiến hiệu quả tối đa 2.500 mét vào ban ngày và 1.500 mét vào ban đêm..
T-64BV phiên bản mới được lắp động cơ mới 6TDF 1.000 mã lực (735 kW) cho khả năng cơ động tốt hơn trên chiến trường. Hiện Ukraine đang tiến hành nâng cấp toàn bộ xe tăng T-64BV để nâng cao sức mạnh lực lượng tăng thiết giáp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC