Quân sự

Tên lửa 'dấu chấm hết' Tochka-U được Ukraine bắn thẳng vào đảo Rắn

Việt Hùng
ANTD.VN - Moscow cho biết, Ukraine đã tổ chức đợt tấn công vào đảo Rắn với lực lượng lớn gồm 15 UAV Bayraktar TB-2 làm nhiệm vụ không kích, trong khi tên lửa "đấu chấm hết" Tochka-U, pháo phản lực BM-27 và lựu pháo M777 155 mm tấn công từ xa.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 21/6 cho biết, đã ngăn chặn thành công các đợt tấn công và buộc quân đội Kiev phải từ bỏ ý định đổ bộ lên đảo Rắn.
Theo đó, 15 máy bay không người lái đã không kích vào hòn đảo, trong khi pháo binh, tên lửa gồm "đấu chấm hết" Tochka-U, pháo phản lực BM-27 và lựu pháo M777 155 mm tấn công từ xa.
Bộ Quốc phòng Nga nói rằng hệ thống phòng không của họ đã đánh chặn toàn bộ đợt tập kích của Ukraine và bắn rơi 13 máy bay không người lái, buộc "đối thủ phải bỏ ý định đổ bộ lên đảo Rắn".
Các tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đều chưa được các hãng tin quốc tế kiểm chứng độc lập.
Đảo Rắn có diện tích chỉ khoảng 1 km2 nhưng có tầm quan trọng về chiến lược, khi hòn đảo này có thể trở thành cứ điểm quan trọng để kiểm soát cả một vùng ở phía tây biển Đen.
Hòn đảo này đã rơi vào tay quân đội Nga chỉ ít lâu sau khi giao tranh bùng nổ vào ngày 24/2.
Từ sau đợt không kích hồi tháng 5, lực lượng Nga đã tích cực củng cố năng lực phòng không trên đảo, trong đó có việc triển khai thêm nhiều hệ thống tên lửa đất đối không Tor-M2U.
Đảo Rắn thoạt nhìn có vẻ chỉ là một mỏm đất đá ít giá trị rõ ràng, nhưng thực chất số phận của nó là một yếu tố chính trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, chính vì vậy Kiev đang tìm mọi cách thu hồi hòn đảo này.
Việc sử dụng tới loại tên lửa Tochka-U biệt danh "dấu chấm hết" càng cho thấy quyết tâm của phía Ukraine.
Có thể trang bị đầu đạn hạt nhân, sinh học, hóa học, hoặc đầu đạn thông thường nặng nửa tấn, tổ hợp tên lửa Tochka-U là một trong những tên lửa chiến thuật nguy hiểm nhất thế giới.
Được biết, loại tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U từng là niềm tự hào của lục quân Liên Xô trước Mỹ và NATO.
Sau khi Liên Xô tan rã, loại tên lửa này được chia số lượng rất lớn cho Ukraine. Hiện chúng vẫn là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật mạnh nhất của lục quân nước này.
Sức công phá của loại tên lửa này nằm ở đầu đạn lớn, với chiến thuật tấn công phủ đầu, Tochka-U có thể hủy diệt cả binh đoàn xe tăng của đối phương.
Tochka-U là biến thể nâng cấp của tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka vốn được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế rocket chiến trường FROG-7B.
Tổ hợp tên lửa Tochka vào biên chế trong quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U hiện đại hơn chính thức đi vào phục vụ từ năm 1989.
Tochka-U còn được NATO định danh là SS-21 Scarab.
Tên lửa được vận chuyển và phóng đi trên xe mang phóng tự hành 9P129, sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính cho độ chính xác tương đối khi tiêu diệt mục tiêu.
Tochka-U dùng để tiêu diệt các mục tiêu như các phương tiện mặt đất của các tổ hợp trinh sát – tấn công, các trạm điều khiển, sân bay, nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu… vốn nằm sâu trong phòng tuyến của đối phương.
Loại tên lửa này có cự ly bắn xa 185 km, mỗi tên lửa mang theo một đầu đạn nặng tới nửa tấn để tiêu diệt mục tiêu.
Khi cần thiết, loại tên lửa này có thể lắp đầu đạn sinh học, hóa học thậm chí là đầu đạn hạt nhân với sức công phá cực lớn.
Để cơ động trên chiến trường, tên lửa được đặt trên xe mang phóng. Các xe này được trang bị động cơ diesel công suất 300 mã lực cho phép chạy với tốc độ tối đa 60 km/h trên đường nhựa, bơi với vận tốc 8 km/h.
Tầm hoạt động của xe mang phóng lên tới 650km; khả năng leo được dốc 60%; vượt vật cản cao 0,5m và vượt hào rộng 1,2m.
Tochka-U được coi là một trong những vũ khí uy lực nhất hiện nay của Lực lượng vũ trang Ukraine trong bối cảnh họ đang phải căng mình chống lại Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC