Thế giới

Trung Đông không cứu được châu Âu khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga dự báo sẽ gây ra khó khăn lớn cho châu Âu khi nguồn cung từ Trung Đông không thể bù đắp.
Trung Đông sẽ không thể cứu các nước châu Âu trước lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga, nhà báo Chen Xijia từ ấn bản Guancha của Trung Quốc đã đưa ra nhận xét nói trên.
Liên minh châu Âu đang nỗ lực thúc đẩy một gói trừng phạt mới, lần này là cố gắng cấm nhập khẩu dầu của Nga. Đại diện EU đặt hy vọng vào Trung Đông để bù đắp nguồn cung từ Nga, nhưng các nước sản xuất dầu trong khu vực sẽ không thể cứu được họ.
“Mặc dù các nước Trung Đông có gần một nửa trữ lượng dầu của thế giới và khả năng sản xuất nhàn rỗi, nhưng do ảnh hưởng của chính trị, không đầu tư đủ vào cơ sở hạ tầng, xung đột khu vực và các yếu tố khác, họ sẽ không thể tăng sản lượng vì lợi ích EU”, nhà báo Chen Xijia viết.
Theo chuyên gia người Trung Quốc, thông qua việc áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga, Liên minh châu Âu đang hành động thiển cận và hoàn toàn vô ích khi trông chờ vào sự giúp đỡ từ các nước Trung Đông.
Hai đại gia sản xuất dầu chính của khu vực - Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - có đủ năng lực sản xuất nhàn rỗi, nhưng họ không háo hức tăng đáng kể sản lượng dầu.
Các thành viên OPEC được hưởng lợi từ giá dầu cao - trên 100 USD / thùng - và sản lượng tăng chắc chắn sẽ dẫn đến giảm giá vàng đen. Ngoài ra, OPEC không muốn can thiệp vào xung đột địa chính trị và làm hỏng quan hệ với Nga.
“Vào tháng 3 năm nay, Saudi Arabia đã từ chối yêu cầu của Mỹ về việc tăng sản lượng dầu, điều đó có nghĩa là OPEC không để ý đến nhu cầu tăng sản lượng của châu Âu”, nhà báo Chen Xijia nói.
Tuy nhiên Riyadh và Dubai có thể giúp Liên minh châu Âu không phải bằng cách tăng sản lượng, mà bằng cách giảm nguồn cung cho các khách hàng châu Á, nhưng biện pháp nói trên sẽ phải trả giá.
Việc điều chỉnh như vậy chỉ có thể thực hiện được trong khuôn khổ hợp đồng dài hạn và khi đạt được thỏa thuận với người mua tại châu Á, điều này là khó xảy ra.
Một quốc gia sản xuất dầu lớn khác ở Trung Đông là Iran. Theo giả thuyết, các chính trị gia châu Âu có thể tin tưởng vào Tehran, nhưng trên thực tế điều này rất khó xảy ra.
Mặc dù Iran có tiềm năng xuất khẩu rất lớn, nhưng nước này đã phải chịu các lệnh trừng phạt từ lâu và việc quay trở lại thị trường dầu mỏ gặp nhiều khó khăn do quan hệ kém với các nước phương Tây.
Ngoài ra khả năng cao là Mỹ và Iran không thể đạt được thỏa thuận trên bàn đàm phán. Chuyên gia Chen Xijia cho rằng Washington khó có thể dễ dàng nhượng bộ trong vấn đề gia tăng nguồn cung dầu của Iran.
Libya, Iraq và nhiều quốc gia khác trong khu vực bị ảnh hưởng bởi cơ sở hạ tầng kém phát triển, biến động chính trị và những yếu tố liên quan, gây khó khăn cho việc tăng sản lượng dầu.
Đối với Iraq, mức độ hiện tại của cơ sở hạ tầng không đủ để tăng sản lượng khai thác dầu, và ngay cả với một số nguồn tài trợ, vấn đề này không thể được giải quyết trong một sớm một chiều.
Chuyên gia Trung Quốc nhận định: “Có vẻ như vàng đen đã có trong tầm tay, nhưng sẽ phải mất các khoản đầu tư đáng kể vào ngành và nhiều năm để số tiền trên có thể thay đổi điều gì đó”.
Libya đang ở trong một tình huống còn khó khăn hơn. Đất nước này rơi vào hỗn loạn và xung đột chính trị trong nhiều năm. Dưới ảnh hưởng của tình hình bất ổn, hoạt động khai thác tại nhiều mỏ dầu đã ngừng lại và hầu như không thể đưa công suất nhàn rỗi vào sản xuất.
Liên quan đến các yếu tố trên, tốt hơn là châu Âu không nên phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung dầu từ Trung Đông khi khu vực này sẽ không thể thay thế vàng đen của Nga, ít nhất là trong ngắn hạn.
“Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, lệnh cấm đối với dầu của Nga có thể dẫn đến việc EU thiếu hụt 2,2 triệu thùng dầu thô và 1,2 triệu sản phẩm dầu mỗi ngày”, ông Chen Xijia dẫn số liệu thống kê.
Nhưng hiện nay một số thành viên của Liên minh châu Âu không hoàn toàn tuân theo yêu cầu của Mỹ, họ từ chối bỏ phiếu cho gói trừng phạt thứ 6 nhằm chống lại Nga.
Ví dụ Hungary là nước tích cực chống lại việc từ bỏ dầu mỏ của Nga, nhưng có thể sớm hay muộn Budapest sẽ đầu hàng dưới áp lực từ các thành viên EU khác. Điều này sẽ kết thúc như thế nào đối với liên minh châu Âu vẫn còn là một câu hỏi lớn.

Theo Guancha

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC