Trưng bày cổ vật văn hóa Đông Sơn tại Thụy Sĩ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sĩ (11/10/1971 – 11/10/2021), triển lãm nghệ thuật Đông Sơn đã chính thức khai mạc tại Bảo tàng Barbier-Mueller, Geneva (Thụy Sỹ). Triển lãm sẽ đem đến người dân Thụy Sĩ vẻ đẹp, niềm tự hào của Việt Nam về văn hóa Đông Sơn.

Triển lãm nghệ thuật Đông Sơn giới thiệu một phần bộ sưu tập đồ đồng Đông Sơn thuộc văn hoá Đông Sơn. Khoảng 90% hiện vật sưu tầm tại triển lãm này được tìm thấy ở Việt Nam.

Những hiện vật đã thể hiện sự đa dạng và tinh hoa của nền văn hóa Đông Sơn Việt Nam có niên đại cách đây 3.000 năm (từ 1.000 năm trước Công nguyên) trong thời kỳ đồ đồng.

Cổ vật nghệ thuật Đông Sơn tại triển lãm

Cổ vật nghệ thuật Đông Sơn tại triển lãm

Thông qua những hiện vật là đồ dùng sinh hoạt, các công cụ, đồ trang sức ... du khách sẽ hiểu được một phần bức tranh sinh động về đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của cư dân Việt cổ thời xa xưa.

Những hình khắc, hoa văn trang trí trên trống đồng, thạp đồng, nồi đồng phản ánh tư duy của cư dân trồng lúa nước. Các hiện vật đã thể hiện trình độ tư duy khoa học của người Việt.

Du khách tham quan triển lãm

Du khách tham quan triển lãm

Những người thợ Đông Sơn đã cân đong chuẩn xác tỷ lệ các thành phần hợp kim đúc đồng. Từ bao đời nay, trống đồng Đông Sơn tiêu biểu cho nền Văn hóa Đông Sơn và nền văn minh Sông Hồng của người Việt cổ, tạo nên kỹ thuật luyện kim đồng thau mang đậm yếu tố bản địa của người Việt, tạo nên nền văn hóa đồng thau vào loại bậc nhất ở Đông Nam Á.

Triển lãm nghệ thuật Đông Sơn đã chính thức khai mạc tối ngày 28/9 tại Bảo tàng Barbier-Mueller tại Geneva (Thụy Sỹ) với sự tham dự của nhiều bạn bè Thụy Sỹ, quốc tế, người Việt ở Geneva. Triển lãm mở cửa cho công chúng từ nay tới hết ngày 28/2/2022.

Triển lãm là sự kiện văn hóa ý nghĩa, góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thụy Sỹ trên các lĩnh vực, cũng như làm sâu sắc hơn sự hiểu biết lẫn nhau và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Thụy Sỹ và các dân tộc khác.