Văn hóa - Giải trí

Chàng thi sĩ bại liệt bán sách thơ ủng hộ Quỹ vaccin phòng chống Covid

Thanh Xuân

ANTD.VN - Mắc căn bệnh bại liệt, cuộc sống của chàng trai trẻ Vũ Nguyên phụ thuộc hoàn toàn vào những người thân trong gia đình. Trái ngược với cảm xúc tiêu cực, Vũ Nguyên đã chấp nhận thực tại nghiệt ngã và vượt lên nghịch cảnh. Điều đáng trân trọng, anh còn lan tỏa tình yêu cuộc sống đến với nhiều người bằng việc tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng.  

Vừa qua, Vũ Nguyên xuất bản một tập thơ, đăng trên mạng xã hội rồi dùng số tiền 5 triệu đồng bán sách, để góp vào Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19. Đây không phải là lần đầu tiên Vũ Nguyên góp sức mình với xã hội. Trước đó, anh đã từng nhiều lần bán sách thơ để làm thiện nguyện.

Vũ Nguyên chia sẻ, anh là người không may mắn, vì từ nhỏ đã mắc căn bệnh bại liệt khi mới 7 tháng tuổi, và nằm một chỗ suốt từ đó đến nay. Cuộc sống của anh không thể thiếu đi vòng tay yêu thương của mẹ và sự hy sinh vất vả của bố. Mẹ anh vốn là giáo viên Tiểu học, còn bố anh làm cơ khí. Để tập trung lo cho Nguyên, mẹ anh đã nghỉ dạy học, đi theo con hết bệnh viện này đến bệnh viện khác. Gia đình đã từng 4 lần bán nhà để có tiền chữa bệnh cho Nguyên.

Chàng thi sĩ bại liệt bán sách thơ ủng hộ Quỹ vaccin phòng chống Covid ảnh 1

Vũ Nguyên và mẹ

Với kĩ năng sư phạm của một cô giáo Tiểu học, mẹ đã dạy anh từ lời ăn, tiếng nói, từ chữ viết, tình yêu thương con người, yêu quê hương đất nước, cảm thụ cuộc sống. Mẹ là cô giáo, bảo mẫu, là cánh tay nối dài của Nguyên. Mẹ đã dạy cậu bé Vũ Nguyên nói những câu bi bô đầu tiên, và mẹ cũng chính là người đã mở ra cả thế giới cho anh.

"Lúc cháu còn nhỏ, tôi dạy 29 chữ cái rồi thằng bé tự tập ghép câu, ghép vần. Nó chưa từng đi học ở đâu cả, thế mà đọc được sách báo. Rồi thằng bé làm thơ lúc nào tôi cũng không biết", mẹ của Vũ Nguyên bộc bạch.

Dù sinh hoạt khó khăn, không tự chăm sóc bản thân nhưng Vũ Nguyên học rất nhanh. Có lẽ anh tiếp thu được như vậy cũng là bởi được mẹ truyền dạy bằng tất cả niềm yêu thương, khát khao cho con mình được hiểu biết nhiều hơn với thế giới xung quanh.

Thấy con ham học hỏi, khám phá, mẹ anh còn dành dụm mua cho con một chiếc laptop, để con được tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài. Ban đầu, Vũ Nguyên chỉ viết được bằng ngón tay duy nhất còn cử động, sau đó anh tập luyện và viết được thêm nhiều chữ hơn. Sau khi thành thạo các mặt chữ, anh chuyển sang học sử dụng máy tính. Anh ham đọc, tìm hiểu thông tin qua các kênh báo chí, truyền thông và đặc biệt thích các vần thơ.

Đọc nhiều, ngấm dần, Nguyên bắt đầu làm thơ từ năm 10 tuổi và đến năm 24 tuổi ra mắt tập thơ đầu tiên với tựa đề: "Bài thơ cho em". Đến nay, Vũ Nguyên đã xuất bản được 6 tập thơ.

Thơ là cách để Vũ Nguyên nói lên tiếng nói của mình, là phương thức để anh giao tiếp với cuộc sống, cũng là cách để anh truyền thêm tình yêu cuộc sống tới những mảnh đời bất hạnh hơn mình bằng cách bán sách thơ làm thiện nguyện.

Thông qua mạng xã hội, nhiều bạn đọc trong cả nước biết đến hoàn cảnh và tấm lòng của Nguyên, đã đặt mua sách thơ của anh. Đây cũng là cách những người yêu thơ chung sức cùng anh viết tiếp bài ca ca ngợi cuộc đời. Số tiền bán thơ Nguyên dùng vào việc gửi tới những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh mà anh biết, giúp họ vượt lên số phận.

Chàng thi sĩ bại liệt bán sách thơ ủng hộ Quỹ vaccin phòng chống Covid ảnh 2
Một số tập thơ đã xuất bản của Vũ Nguyên

Vũ Nguyên cho biết, số tiền bán sách thơ của anh tuy không nhiều, mỗi lần đóng góp vào các hoạt động cũng chỉ vài triệu đồng nhưng đó là tấm lòng của anh, sự quan tâm của một công dân trước các vấn đề của đất nước, cũng như các mảnh đời không may mắn. Anh luôn hy vọng sẽ có thêm nhiều tấm lòng như thế để đất nước vượt qua khó khăn, con người có niềm tin trong cuộc sống, cảm thấy ấm áp trước tình yêu thương giữa con người với con người.

Một độc giả giấu tên đã bày tỏ sự xúc động trước hành động cao đẹp của Vũ Nguyên. Bởi với một người lành lặn tham gia đóng góp sức mình cho quỹ phòng chống Covid và các hoạt động thiện nguyện đã rất đáng trân trọng, thì trường hợp của Vũ Nguyên càng làm người khác ngưỡng mộ. Anh chính là tấm gương vượt lên nghịch cảnh, tấm gương về tình yêu với cuộc sống, cuộc đời và làm cho mỗi người hiểu rằng, không có khó khăn nào trong cuộc sống mà chúng ta không thể vượt qua, chỉ cần trong tim mỗi người luôn có ngọn lửa ấm áp được yêu thương và muốn được sẻ chia.

Vũ Nguyên, tên thật là Vũ Đức Nguyên sinh năm 1990 tại xã Quảng Tiến, thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Các tập thơ đã xuất bản: "Vũ khúc đường thi", "Tình tương tư", "Bài thơ cho em"...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC