Thế giới

Tổng thống Putin tuyên bố biện pháp cứu nguy kinh tế Nga

Đặng Vũ

ANTĐ - Trong thông điệp liên bang được phát biểu thường niên trước lưỡng viện Nga và nhân dân, Tổng thống Vladimir Putin đã đề ra ý định "ân xá" toàn bộ nguồn vốn nước ngoài quay trở về Nga, bên cạnh nhiều biện pháp khác nhằm kéo kinh tế Nga ra khỏi chiều hướng đi vào suy thoái.

“Tôi đề nghị "ân xá" hoàn toàn cho các nguồn vốn trở lại Nga, toàn bộ nguồn vốn. Hãy làm điều đó ngay bây giờ, tuy nhiên chỉ một lần duy nhất”, Tổng thống Putin cho biết.

Tổng thống Nga nhấn mạnh chính sách này sẽ “cung cấp một sự đảm bảo chắc chắn về mặt pháp lý” cho những cá nhân có tài sản ở nước ngoài. 

Lời kêu gọi của Tổng thống Putin có thể tạo nên một dòng vốn đầu tư chảy mạnh vào thị trường Nga, hiện đang cạn kiệt do những biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến giá dầu giảm hay đồng ruble lao dốc. Chính sách này sẽ tạo ra sự tự do hoá tối đa cho nền kinh tế Nga, do những nguồn vốn đã được chuyển ra nước ngoài có thể quay trở lại Nga mà không bị điều tra hình sự hay hành chính.

Tổng thống Putin tuyên bố biện pháp cứu nguy kinh tế Nga ảnh 1Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang vào ngày 4-12 

Ngoài ra, lãnh đạo Nga cũng tuyên bố kế hoạch không tăng thuế trong vòng 4 năm, nới lỏng kiểm soát hành chính đối với hoạt động kinh doanh trong nước, nhằm tạo ra chất xúc tác cho sự phát triển kinh doanh thương mại ở Nga. Theo ước tính, nguồn vốn rời khỏi nước Nga tính riêng trong năm 2014 đã lên đến 100 tỉ USD.

Ông Putin nhấn mạnh rằng, bất chấp tình hình chính trị hiện tại, Nga vẫn “sẽ cởi mở với thế giới” bằng cách tạo ra một môi trường và hệ thống quản lí có lợi cho cả đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp liên doanh.
Tổng thống Nga lưu ý rằng mục tiêu chính của chính phủ là thúc đầu tư tư nhân và trao cơ hội cho tất cả mọi người. Bên cạnh đó, ông Putin đã đề nghị chính phủ hỗ trợ ngành tài chính ngân hàng của Nga bằng cách phân bổ tiền trong quỹ Phúc lợi Quốc gia Nga.

Nguồn thu từ buôn bán khí đốt và dầu mỏ chiếm khoảng 50% ngân sách chính phủ và gần 65% trữ lượng xuất khẩu của Nga hàng năm. Việc giá dầu tụt dốc trong thời gian gần đây đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành tài chính Nga. Cộng với ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt, Nga đã mất gần 140 tỉ USD trong năm nay, gây ra tình trạng vô cùng bất lợi cho việc phát triển kinh tế.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC