Thế giới

Tổng thống Hàn Quốc cải tổ sâu rộng nội các

Đặng Vũ
ANTD.VN -   Sau khi Đảng Dân chủ vấp phải thất bại lớn trong cuộc bầu cử địa phương, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thực hiện một cuộc cải tổ nội các sâu rộng, trong đó thay thế thủ tướng và 6 bộ trưởng.

Sau khi Đảng Dân chủ vấp phải thất bại lớn trong cuộc bầu cử địa phương, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thực hiện một cuộc cải tổ nội các sâu rộng, trong đó thay thế thủ tướng và 6 bộ trưởng.

Tổng thống Moon Jae-in đã bổ nhiệm ông Kim Boo-kyum, cựu bộ trưởng nội vụ, để thay thế ông Chung Sye-kyun cho vai trò thủ tướng.

    Tổng thống Hàn Quốc cải tổ sâu rộng nội các ảnh 1

    Ông Moon Jae-in cải tổ nội các sau nhiều bê bối và không đạt được tín nhiệm

Theo Chánh văn phòng tổng thống You Young-min, ông Kim Boo-kyum có thể đóng vai trò chủ chốt trong việc làm cầu nối giữa những phe phái chính trị và thực hiện các nỗ lực chống dịch Covid-19.

Các bộ trường nằm trong danh sách bị thay thế bao gồm bộ trưởng đất đai, công nghiệp, nghề cá, lao động, khoa học và công nghệ.

Cả 6 ứng viên đều phải điều trần trước quốc hội trước khi được phê chuẩn, mặc dù, theo luật định, các nghị sĩ không thể ngăn cản nếu tổng thống đã ra quyết định bổ nhiệm.

Ngoài hứng chịu thất bại trong cuộc bầu cử địa phương mới diễn ra, Đảng Dân chủ của Tổng thống Moon còn xảy ra các vụ bê bối chính trị và sai lầm về chính sách kinh tế, dẫn đến sự mất tín nhiệm đối với cử tri.

Cuộc bầu cử địa phương này được xem như phép thử trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3-2022. Sự thất bại của đảng cầm quyền báo hiệu một chặng đường khó khăn cho ông Moon, trong đó có việc giải quyết vấn đề giá nhà tăng cao và cải tổ đội ngũ công tố viên.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC