Quân sự

Tổ hợp phòng không S-400 Nga bao phủ, có thể khống chế hoàn toàn không phận Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Tổ hợp phòng không S-400 Nga được cho là sẽ khống chế toàn bộ bầu trời Ukraine trong trường hợp nổ ra xung đột quân sự giữa hai nước.
Trong bối cảnh phương Tây đang xôn xao về "cuộc tấn công có thể xảy ra" của Nga vào Ukraine, dữ liệu xuất hiện đã cho thấy các tổ hợp phòng không S-400 Nga được triển khai trên lãnh thổ nước này và đồng minh Belarus đã hoàn toàn bao phủ không phận Ukraine.
Bản đồ được trình bày cho thấy những nơi có thể triển khai S-400 Triumf ở Cộng hòa Belarus, ở Crimea và phần châu Âu của Liên bang Nga, không xa biên giới với Ukraine.
Tuy nhiên điều đáng chú ý ở đây chính là hướng Baltic cũng như vùng lãnh thổ hải ngoại Kaliningrad hoàn toàn không thấy sự xuất hiện của S-400, bất chấp thông tin cho biết Nga đã điều động một vài tổ hợp tới đó.
Hiện tại, các nước phương Tây đang cố gắng tập trung vào ý đồ "gây hấn" của Moskva đối với Kiev. Do vậy tấm bản đồ trên sau khi xuất hiện đã tạo ra sự quan ngại về một “cuộc xâm lược sắp xảy ra” của Nga nhằm vào lãnh thổ Ukraine.
Bên cạnh đó, truyền thông ở phương Tây cũng lo ngại về an ninh của hàng không quân sự NATO, bởi hiện họ đang sử dụng bầu trời Ukraine một cách gần như không hạn chế cho các mục đích “yêu chuộng hòa bình”.
"Nếu một trong ba sư đoàn S-400 ở Belarus được triển khai đến căn cứ không quân Luninets, tên lửa 40N6 sẽ có khả năng tạo ra A2 / AD (khu vực hạn chế cấm tiếp cận và cơ động) đối với các máy bay vận tải hoạt động ở độ cao trung bình và cao trên vùng Tây Bắc Ukraine".
Các nhà phân tích phương Tây bày tỏ sự lo ngại về một cuộc tập trận chung giữa Lực lượng vũ trang Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus đang được thực hiện trên lãnh thổ của Belarus theo hai giai đoạn.
Điều này đã được Quân đội Nga và Belarus công bố vào ngày 18/1/2022. Trong khoảng thời gian từ ngày 10/2 đến ngày 20/2, sẽ diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn mang tên Allied Resolve 2022.
Bộ Quốc phòng Nga đã điều động 12 máy bay chiến đấu đa năng Su-35, hai hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 và nhiều tổ hợp Pantsir-S tầm ngắn tới đó.
Trong diễn biến khác, tại sân bay quân sự gần Luninets, chỉ cách biên giới Belarus - Ukraine 40 km, các máy bay chiến đấu của Nga dự kiến sẽ sớm được triển khai.
Theo các nguồn tin, chúng ta đang nói về việc bàn giao một sân bay quân sự cho Quân đội Nga sử dụng một thời gian dài. Dự kiến doanh trại và các tòa nhà cho phi công Nga sẽ được xây dựng gần căn cứ nói trên.
Một nguồn tin giấu tên tại Belarus cho biết, vào ngày 26/1/2022, đại diện của các công ty xây dựng đã được triệu tập đến ủy ban điều hành quận Luninets của vùng Brest.
Họ được thông báo rằng một doanh trại và hai tòa nhà cho quân đội Nga nên được xây dựng tại khu vực gần sân bay càng sớm càng tốt, rất có thể các máy bay chiến đấu Su-30SM và Su-35 sẽ đóng tại đây.
Hiện chưa có tuyên bố chính thức nào từ nhà chức trách Belarus về vấn đề này, tuy nhiên trước tình hình căng thẳng trong quan hệ giữa Nga, Ukraine và phương Tây, Minsk rất có thể sẽ thực hiện những bước đi như vậy.
Điều này gây bất ngờ bởi Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko mới chỉ vài tháng trước còn tuyên bố rằng các căn cứ quân sự của Nga sẽ không nằm trên lãnh thổ nước này.
Giới chức Nga hiện chưa xác nhận, nhưng đồng thời cũng không bác bỏ sự xuất hiện của thông tin vừa được báo chí đăng tải.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC