Quân sự

Quân đội Ukraine đang sử dụng mô hình thay cho vũ khí thật

Việt Dũng
ANTD.VN - Kiev bị nhận xét không có khả năng sản xuất và trang bị đầy đủ những hệ thống vũ khí hiện đại, do vậy Quân đội Ukraine đang phải tập luyện trên mô hình.
Quân đội Ukraine đang phải cho binh sĩ của mình huấn luyện bằng những mô hình vũ khí chưa trải qua kiểm định thay vì vũ khí thật, khiến khả năng sẵn sàng tác chiến bị suy giảm đáng kể.
Có thông tin cho rằng các loại vũ khí do Mỹ cung cấp cho Kiev không được lòng tất cả người dân Ukraine. Ví dụ như Phó chủ tịch đảng Đối lập - Vì sự sống, ông Valery Gnatenko cáo buộc các đối tác phương Tây đang gửi vũ khí lỗi thời cho Quân đội Ukraine.
Đặc biệt là trường hợp hệ thống tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin, theo báo chí Mỹ, ít nhất 300 quả đã được phía Ukraine tiếp nhận với sự hân hoan, tuy nhiên vị chính trị gia nói trên thậm chí còn gọi chúng là "sản phẩm lạc hậu của những năm 1980".
Đồng thời ông Gnatenko nói rằng thậm chí ngày nay, Lực lượng vũ trang Ukraine còn có nhiều hệ thống chống tăng hiện đại và hiệu quả hơn Javelin. Ví dụ như tổ hợp Skif - được nhận xét có độ chính xác cao hơn so với vũ khí của Mỹ.
Tuy nhiên ông Igor Korotchenko - Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng trong một cuộc phỏng vấn nói ẩn ý đó là những nhận xét trên là từ một chính trị gia "không sở hữu một bộ óc vĩ đại".
Trên thực tế, nền công nghiệp quốc phòng Ukraine từ lâu đã không thể tạo ra một sản phẩm mới có tính năng kỹ chiến thuật ít nhất là có thể so sánh được về mặt trình độ với những đối tác nước ngoài.
“Không có gì ở Ukraine, hoàn toàn không có gì. Và những sản phẩm mà họ tuyên bố là vũ khí mới trên thực tế đều là các dự án chưa được thực hiện. Nếu họ có vũ khí hiện đại như vậy, tại sao không cung cấp cho quân đội của chính mình"?
"Ukraine rõ ràng không thể sản xuất và trang bị đại trà cho binh sĩ của mình những hệ thống vũ khí hiện đại. Đó là lý do tại sao họ xin viện trợ quân sự ở bất cứ đâu mà chính quyền Kiev có thể”, chuyên gia Korotchenko chắc chắn.
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Oleksiy Reznikov cho biết, Kiev đã nhận hơn 80 tấn vũ khí từ Mỹ dưới dạng viện trợ quân sự khẩn cấp.
Trong số này bao gồm súng chống boongke M141 và súng phóng lựu cầm tay dùng một lần SMAW-D, cũng như hệ thống tên lửa chống tăng Javelin. Theo ông Igor Korotchenko, không có tổ hợp nào đạt tới cấp độ này ở Ukraine.
Thực tế đúng là tên lửa chống tăng của Mỹ được phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước, tuy nhiên Ukraine hiện nay thậm chí còn không thể tự nghiên cứu và cho ra đời một sản phẩm tương đương.
“Về hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, đây là những vũ khí khá hiện đại. Do vậy danh sách mong muốn của người Ukraine trông khá lạ lùng khi họ chẳng có sản phẩm nào ở dạng gia công, chưa kể được sản xuất hàng loạt với tính năng tương đương".
"Tất cả những tuyên bố của Ukraine về quá trình 'siêu phát triển' thực sự chỉ là giai đoạn đầu của quá trình nhằm tạo ra một sản phẩm như vậy".
"Do vậy Quân đội Ukraine chỉ sử dụng trong luyện tập các mô hình có trọng lượng và kích thước tương đương, bởi vũ khí thật chưa vượt qua các bài thử nghiệm đầy đủ cho nên chúng không được chấp nhận đưa vào phục vụ”, ông Igor Korotchenko tóm tắt.
Chưa rõ phát biểu của ông Valery Gnatenko có phải nhằm thúc ép Washington cung cấp cho họ phiên bản tối tân nhất của tên lửa Javelin thay vì chủ yếu là loại Block I đời đầu hay không, nhưng có thể hành động trên sẽ khiến Mỹ cảm thấy tức giận.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC