Quân sự

Hạm đội phương Bắc sẽ cho NATO thấy ai là chủ nhân của Bắc Cực

Bạch Dương
ANTD.VN - Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga đã bắt đầu cuộc tập trận lớn ở Bắc Cực nhằm chứng tỏ ưu thế tuyệt đối của Moskva tại địa bàn mang tính chiến lược này.
Hạm đội phương Bắc là át chủ bài của Hải quân Nga trong việc bảo vệ Bắc Cực, đơn vị được trang bị những vũ khí tối ưu hóa cho nhiệm vụ cực kỳ quan trọng nói trên.
Mới đây một phân đội tàu chiến và tàu hỗ trợ của Hạm đội phương Bắc đã tiến vào biển Barents để tiến hành cuộc tập trận lớn ở Bắc Cực. Tổng cộng có tới 30 tàu nổi và tàu ngầm, khoảng 140 đơn vị quân sự và thiết bị đặc biệt, 20 máy bay và 1.200 quân nhân tham gia.
Nga tiến hành tập trận ở Bắc Cực trùng với thời điểm NATO công bố cuộc diễn tập mang tên Cold Response 2022 (Phản ứng lạnh 2022) sẽ diễn ra từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay trên khu vực Biển Na Uy.
Cuộc tập trận của khối quân sự phương Tây sẽ có quy mô lớn nhất trong khu vực kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Dự kiến sẽ huy động khoảng 35 nghìn người, cũng như các hàng không mẫu hạm của Mỹ và Anh.
Trước diễn biến trên, Thuyền trưởng cấp 1 (Đại tá) đã nghỉ hưu Vasily Dandykin nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn với PolitRussia nói rằng Liên bang Nga không bình thản trước cuộc tập trận quy mô lớn của các nước NATO ở Bắc Cực, do vậy Hạm đội Phương Bắc đã vào cuộc.
“Rất có thể thủy thủ tàu Severomorsk của chúng tôi đang chuẩn bị theo dõi cuộc tập trận nói trên của NATO. Nga cần kiểm soát toàn bộ khu vực Bắc Cực nhằm dập tắt tham vọng của Mỹ”, chuyên gia quân sự Dandykin nhấn mạnh.
Theo ông Vasily Dandykin, những cuộc tập trận của phương Tây ở Bắc Cực là một nỗ lực của Mỹ nhằm phục hồi danh tiếng bản thân sau thảm họa Afghanistan và thể hiện mình là lực lượng thống trị trên thế giới.
Người Mỹ chọn khu vực Bắc Cực bởi vì Nga ngày càng có chỗ đứng vững chắc hơn ở địa bàn chiến lược này, Washington muốn thách thức Moskva nhằm chứng tỏ vị thế số một.
“Một cuộc đối đầu rất quyết liệt giữa Moskva và phương Tây đang được mong đợi ở Bắc Cực”, vị Thuyền trưởng cấp một đã nghỉ hưu nhấn mạnh.
"Hạm đội Phương Bắc đang được chuẩn bị cho các tình huống khác nhau, trong trường hợp xảy ra xung đột, họ sẽ cho lực lượng NATO thấy rõ năng lực quân sự cao của mình", chuyên gia Dandykin nói thêm.
“Bây giờ Hạm đội Phương Bắc (trước đây là đơn vị yếu nhất) đã là một đội hình chiến lược tương đương cấp quân khu. Hiện nó đã trở thành hạm đội mạnh nhất của Liên bang Nga”, người đối thoại của PolitRussia lưu ý.
Ông Dandykin cũng nhấn mạnh rằng phương Tây đã đến muộn trong việc xác lập chỗ đứng tại Bắc Cực, cả về kinh tế lẫn quân sự - chính trị. Hạm đội phương Bắc là chủ thể của tình hình ở Bắc Cực, có thể bảo vệ các lợi ích chủ quyền của Nga ngay cả khi đối mặt với NATO.
Chuyên gia Dandykin nói: “Hạm đội phương Bắc kiểm soát cả Tuyến đường biển phía Bắc cũng như tất cả các đảo ở Bắc Cực của chúng ta - trên mặt nước, dưới nước, trên đất liền và trên không".
Vị Thuyền trưởng cấp một tiết lộ thêm, hiện nay không chỉ Hạm đội phương Bắc mà toàn bộ Hải quân Nga đang tiến hành những cuộc tập trận dọc theo toàn bộ vành đai Đại Tây Dương, bao gồm cả biển Địa Trung Hải.
Nhiệm vụ đang được thực hiện bởi tổng cộng 140 tàu mặt nước cùng với tàu ngầm, bao gồm cả những chiến hạm đến từ các hạm đội phương Bắc và Baltic.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC